Beauty blogger An Phương: Viết báo để tìm lại điểm cân bằng

So với các mạng xã hội như Instagram, Facebook hay các trang blog, YouTube vẫn là phương tiện chia sẻ đắc lực nhất của các beauty blogger. Dạo một vòng quanh YouTube, dễ nhận thấy sự bùng nổ của cộng đồng beauty blogger Việt Nam (hay còn gọi là beauty guru) với sự xuất hiện của nhiều nhân tố nổi bật. Trong số đó, chúng tôi đặc biệt yêu thích nụ cười toả nắng của beauty blogger An Phương, được biết đến qua kênh YouTube Letsplaymakeup với hơn 200,000 người đăng ký theo dõi.

Khi còn là du học sinh ngành Truyền thông tại Singapore, An Phương chọn Instagram làm điểm khởi đầu cho sự nghiệp beauty blogger của mình. Nhưng mãi đến khi An Phương xuất hiện trên YouTube, người xem mới phát hiện ra rằng chủ nhân của kênh Letsplaymakeup là một cô nàng có phong cách nói chuyện hết sức duyên dáng và hài hước. Sau hai năm hoạt động, Phương vẫn luôn là Phương của những ngày đầu với phong cách “ngồi xuống trò chuyện” hết sức gần gũi.

Hẹn gặp từ đầu tuần nhưng mãi đến cuối tuần chúng tôi mới có dịp được gặp và trò chuyện cùng An Phương, cô nàng beauty blogger kiêm phóng viên tham công tiếc việc.

Beauty blogger An Phương Viết báo để tìm lại điểm cân bằng0

Phương có thể kể lại hành trình hình thành kênh YouTube Letsplaymakeup được không?

Phương vốn luôn có một niềm đam mê đối với mỹ phẩm. Những năm du học ở Singapore, Phương có cơ hội mua sắm mỹ phẩm dễ dàng hơn. Mình cũng thích xem các video làm đẹp trên YouTube để học cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Lúc đó Phương thấy mọi người làm video nhiều, viết blog cũng nhiều nhưng ít ai sử dụng Instagram làm nơi để nhận xét sản phẩm làm đẹp và chia sẻ bí quyết trang điểm. Thế là Phương mua máy về tự học chụp ảnh và bắt đầu viết nhận xét đăng tải trên Instagram.

Về Việt Nam được khoảng nửa năm, Chloe Nguyễn (beauty blogger) gợi ý mình chuyển từ Instagram sang YouTube. Thế là Phương “dời nhà” và càng ngày càng trở nên nghiêm túc với công việc này. Sau hơn hai năm, giờ đây kênh YouTube Letsplaymakeup đã trở thành ngôi nhà chung của Phương và hơn 200,000 tín đồ làm đẹp khác.

Việc xây dựng nội dung trên YouTube khác với Instagram như thế nào? Định hướng chung cho kênh của Phương là gì?

Việc nhận xét sản phẩm trên Instagram chỉ đơn giản là đăng tải hình ảnh đẹp với những gạch đầu dòng ngắn gọn. Nhưng làm video thì không đơn giản như thế. Lần đầu làm video, Phương nhớ mình đã mất gần một tháng để lên nội dung, quay đi quay lại không biết bao nhiêu lần, rồi còn phải cắt ghép và chỉnh sửa. Rất may mắn là sau khi lên sóng, video đầu tiên với tên Facts about me đã nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực từ các bạn. Phương nhận ra rằng, làm video quả thật là một cách hay để phác họa rõ tính cách của mình và tương tác với người xem. Có lúc Phương nghĩ đáng lẽ mình nên bắt đầu với YouTube sớm hơn mới phải.

Beauty blogger An Phương Viết báo để tìm lại điểm cân bằng1

Từ những ngày đầu, Phương đã xác định rằng kênh của mình sẽ chuyên về những chủ đề đơn giản, gần gũi và phù hợp với mối quan tâm của nhiều người. Ngoài vấn đề làm đẹp ra, Phương còn thích chia sẻ về những ứng dụng điện thoại và công nghệ nữa. Phương hy vọng người xem của mình, mà phần đông là các bạn học sinh, sinh viên, sau khi xem xong video sẽ cảm thấy vui vẻ, bỏ túi được những kinh nghiệm bổ ích, dễ áp dụng mà không phải lăn tăn về giá thành sản phẩm.

Vốn kiến thức và kinh nghiệm làm truyền thông có giúp bạn trong việc xây dựng ý tưởng cho video của mình không?

Dĩ nhiên là có chứ! Nhờ theo học ngành Truyền thông và làm báo mà Phương biết cách để tạo ra sự cân bằng và sáng tạo ra những nội dung mà cả mình và người xem đều có hứng thú. Sau mỗi video, Phương hay đọc bình luận của các bạn để rút thêm kinh nghiệm. Ngoài ra, Phương cũng hay tìm hiểu trên YouTube xem những chủ đề nào hay, thu hút lượng người xem cao nhưng còn ít người làm. Đó có thể sẽ là những đề tài đáng để mình khai thác.

Beauty blogger An Phương Viết báo để tìm lại điểm cân bằng2

Là một beauty blogger, Phương có thể nêu lên quan điểm cá nhân về nội dung định hướng thương hiệu (branded content) được không?

Theo Phương, nội dung định hướng thương hiệu không phải là chuyện tranh luận đúng sai, quan trọng là nên biết cách chọn lọc. Là một blogger, Phương xác định mình có tiếng nói, thương hiệu cá nhân và quy tắc làm việc riêng. Vì thế trước khi xác định nội dung định hướng thương hiệu, Phương luôn đặt ra yêu cầu cho thương hiệu là phải để Phương được nói lên cảm nhận thật về sản phẩm, cả ưu điểm lẫn nhược điểm. Khi gật đầu hợp tác thì tức là cá nhân mình đã có niềm tin vào chất lượng và lợi ích của sản phẩm của thương hiệu đó.

Quá trình thực hiện một video thường mất bao lâu? Có ai khác giúp đỡ Phương không?

Thời gian đầu, mỗi tháng Phương có thể cho lên sóng từ 4-5 video. Nhưng bây giờ số lượng trung bình là khoảng 2-3 video một tháng. Một phần là do Phương đang làm hai công việc cùng một lúc nên quỹ thời gian khá hạn hẹp. Phần khác là do Phương muốn chất lượng video của mình được nhất quán.

Trung bình, một video thường mất khoảng 3 tiếng để quay. Thời gian đầu Phương còn có bạn phụ giúp và quay ở studio. Đến thời điểm này thì Phương đã có thể tự quay ở nhà, từ điều chỉnh ánh sáng, thu âm đến hoàn thành các khâu hậu kỳ. Là một người kỹ tính nên Phương thích một mình làm hết tất cả các khâu, dù cho khó khăn là không ít.

Beauty blogger An Phương Viết báo để tìm lại điểm cân bằng3

Ví dụ điển hình là canh chỉnh ánh sáng. Ánh sáng ở Việt Nam rất khó chiều, lúc thì quá vàng, lúc thì quá xám. Nhà Phương lại thiếu ánh sáng tự nhiên, nên nếu muốn có ánh sáng đồng đều từ đầu đến cuối video thì phải trông cậy vào đèn. Trong phòng thì nóng mà tiếng ồn của quạt và máy lạnh thì lại làm giảm chất lượng thu âm. Nhưng sau rất nhiều lần thất bại, Phương đã biết tự chỉnh đèn và mic để không bị nhiễu tạp âm rồi.

Khi mới bắt đầu dựng video, Phương chỉ sử dụng phần mềm iMovie có sẵn trong máy. Nhưng vì muốn cho ra đời những video được trau chuốt kỹ càng hơn, Phương đã bấm bụng mua những phần mềm dựng phim chuyên nghiệp. Nghĩ lại đầu tư vậy cũng đáng (cười)!

Phương có thể chia sẻ thêm về công việc làm báo của mình được không?

Thật ra nghề báo cũng đến với Phương một cách rất ngẫu nhiên. Trước đó Phương chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một phóng viên cả. Sau khi đi du học về, Phương xin thực tập tại toà soạn Việt Nam News, nhật báo tiếng Anh quốc gia, và dần dần cảm thấy yêu thích công việc này.

Công việc hằng ngày của Phương là đi lấy tin và viết bài về các chủ đề kinh tế, xã hội và đối ngoại. Trung bình một tuần Phương phải viết từ 5-7 bài. Không những giúp hoàn thiện khả năng Anh ngữ, nghề báo còn cho Phương cơ hội để tham dự các buổi hội thảo, trò chuyện với những người thú vị và khám phá rất nhiều lĩnh vực mới. Đôi khi một mẩu tin ngắn 300 chữ cũng khiến Phương mất cả ngày để viết hoặc vài ngày để tìm hiểu nhưng điều đó khiến Phương rất vui. Vui vì mình học thêm được nhiều thứ. Vui vì được làm một công việc có ích.

Beauty blogger An Phương Viết báo để tìm lại điểm cân bằng4

Làm nhiều công việc cùng một lúc, Phương sắp xếp quỹ thời gian của mình như thế nào?

Mỗi ngày, Phương bắt đầu đi lấy tin từ 8 giờ sáng. Sau đó sẽ dành ra một tiếng trả lời email rồi lại tiếp tục viết bài. Vì mọi người ở toà soạn khá là tâm lý nên sau khi hoàn thành bài viết trong ngày, Phương có thể dành thời gian để tham dự các buổi gặp gỡ, hội thảo và thực hiện các dự án cá nhân. Hai ngày cuối tuần là khoảng thời gian Phương dành ra để quay và dựng video.

Tuy nhiên, cũng vì quá tham công tiếc việc mà Phương ít có thời gian dành cho gia đình. Ví dụ như thay vì ngồi ăn sáng chung với cả nhà thì Phương chỉ đứng ăn vội trong năm phút rồi đi làm. Mẹ Phương bảo Phương cực quá và khuyên mình nên biết tận hưởng cuộc sống một tí. Nhưng đối với Phương, được làm việc thật sự là một niềm vui.

Có bao giờ Phương cân nhắc việc đầu tư toàn bộ thời gian cho việc làm beauty blogger không?

Làm beauty blogger là một công việc nghiêm túc, tuy nhiên, Phương chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đầu tư toàn bộ quỹ thời gian vào công việc này. Đối với Phương, để một video chạm tới được người xem thì trước tiên bản thân mình phải thật sự có cảm xúc với chủ đề đó. Sau hơn hai năm làm YouTube, cũng có lúc Phương cảm giác mình không có đủ cảm hứng để tiếp tục đam mê. Thật sự đã có lúc Phương bật máy quay lên rồi tắt đi vì không thể nào nói được. Những lúc như vậy Phương thường tách mình khỏi “thế giới ảo” một thời gian. Không còn là một An Phương hoạt bát và hài hước trước máy quay, Phương ngoài đời là một người làm báo ít nói hơn và nghiêm túc hơn. Có thể nói, nghề báo như là điểm cân bằng trong cuộc sống của Phương vậy. Nó giúp Phương bổ sung kiến thức và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Beauty blogger An Phương Viết báo để tìm lại điểm cân bằng5

Những thành tựu và bài học Phương có sau ba năm hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp là gì?

Sau hai năm làm YouTube, Phương học được cách làm quen với những bình luận tiêu cực. Với những ý kiến mang tính chất xây dựng, Phương sẽ ghi nhận và cải thiện. Phương cũng hạn chế sử dụng mạng xã hội và tập cho mình phong cách sống lành mạnh hơn. Ví dụ như việc bắt đầu tập thể dục chẳng hạn. Còn nói về thành tựu, chắc chắn là lần được hợp tác với Rohto Việt Nam và beauty blogger Chloe Nguyễn để cho ra mắt những màu son riêng. Quá trình từ lên ý tưởng đến hoàn thành sản phẩm mất gần nửa năm. Lúc đó Phương và Chloe hồi hộp lắm. Nhưng may mắn là dòng sản phẩm son ra mắt thành công và bán chạy đến cháy hàng.

Phương có thể chia sẻ về những dự định sắp tới của mình được không? Ví dụ như việc kinh doanh mỹ phẩm chẳng hạn?

Phương có niềm đam mê chia sẻ hơn là kinh doanh. Nên trước mắt, Phương chỉ muốn được tiếp tục đăng tải những bí quyết làm đẹp cho mọi người cùng xem. Ngoài những buổi hội thảo về làm đẹp ra, Phương còn muốn được thử sức với các chủ đề như thương hiệu cá nhân, phát triển bản thân và rèn luyện sự tự tin. Ngoài ra, Phương còn dự định sẽ tiếp tục học thạc sĩ ngành tâm lý học để có thể trở thành một giảng viên đại học hoặc huấn luyện viên kỹ năng sống nữa.

Vietcetera chân thành cảm ơn An Phương đã tham gia vào cuộc trò chuyện này. Chúc An Phương luôn thành công với những dự định sắp tới!

Xem thêm
[Bài viết] Julia Đoàn – Trưởng thành từ những trải nghiệm
[Bài viết] YouTuber aNcari Room – Cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam

Rate this post