Bác sĩ, chuyên gia tư vấn sức khoẻ Lương Lễ Hoàng qua đời

P.VThứ hai, 15/11/2021

|

21:00 GMT+7

Đại diện gia đình bác sĩ Lương Lễ Hoàng xác nhận ông đã qua đời vào tối 14/11/2021 tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP. Thủ Đức, sau một thời gian chống chọi với Covid-19. Thông tin này đồng thời được Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP. Thủ Đức xác nhận.

Bà Ngọc – vợ bác sĩ Hoàng, cho biết ông mắc nhiều bệnh nền như tim mạch, tiểu đường. “Ông ấy vẫn đang còn nhiều việc dang dở, vừa hoàn thành một cuốn sách đang chờ ngày xuất bản”, bà Ngọc nói. Bà cũng mắc Covid-19, triệu chứng nhẹ hơn, đang cách ly điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ Trần Thanh Linh – Phó giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, cho biết bác sĩ Hoàng nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy đa cơ quan, tổn thương gan, thận, đường huyết tăng rất cao và suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy. Các y bác sĩ đã nỗ lực hồi sức nhưng ông không qua khỏi.

[Caption]

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Sinh năm 1952, bác sĩ Hoàng được biết đến là chuyên gia tư vấn sức khỏe nổi tiếng, được nhiều độc giả, khán thính giả yêu mến suốt nhiều năm qua trên các tờ báo, đài phát thanh – truyền hình, với lối diễn đạt dí dỏm, gần gũi cùng văn phong “y khoa ai đọc cũng hiểu”.

Tốt nghiệp Đại học Y khoa Minh Đức – trường y đầu tiên và duy nhất ở miền Nam với tôn chỉ kết hợp Đông Tây y, bác sĩ Lương Lễ Hoàng định cư ở Đức từ năm 1981, rồi trở về Việt Nam điều hành Phòng Tư vấn sức khỏe, Nghiên cứu y dược và Điều trị Nội khoa thuộc Trung tâm Oxy cao áp TP.HCM.

Ông là tác giả hơn 30 cuốn sách, mang tâm huyết phổ biến các biện pháp phòng và trị bệnh Đông Tây y kết hợp, vận dụng kinh nghiệm y học dân gian kết hợp tri thức và kỹ thuật thực nghiệm của y học hiện đại. Các tác phẩm của ông được tái bản nhiều lần như Dinh dưỡng để phòng bệnh, Dinh dưỡng để trị bệnh, Khỏe nhờ sinh tố, Nỗi buồn ngày mới lớn, Mạnh nhờ khoáng tố, Thuốc đắng dã tật, Viết vì sức khỏe nhà nông, Ngọn đèn trước gió, Mỗi tuần một chuyện cà kê, Cháy máy vì nghẹt xăng…

Với thông điệp xuyên suốt “phòng bệnh bao giờ cũng an toàn, hiệu quả và ít tốn kém hơn chữa bệnh; phòng bệnh mà không cần dùng thuốc thì tốt hơn phải trông cậy vào thuốc”, bác sĩ Lương Lễ Hoàng đã gửi đến trang báo nhiều bài viết nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hiểu chính mình, hiểu về những “bài thuốc tự nhiên” (như sinh tố, khoáng tố) để từ đó có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Những năm qua, bác sĩ Lương Lễ Hoàng tự vận động chi phí, viết kịch bản, tổ chức hàng trăm buổi trò chuyện y khoa cuối tuần tại hội trường một khách sạn ở Q.1, TP.HCM. Theo ông, người thầy thuốc tốt nhất của mỗi người luôn là chính mình. Và, đôi khi không ngại những lúc “lời thật mất lòng”, bác sĩ Lương Lễ Hoàng cũng thẳng thắn góp ý “đừng bắt bệnh nhân, nhất là bệnh nhi, uống thuốc kháng sinh như ăn kẹo, dùng thuốc giảm đau như món ăn vặt, hay nhấm nháp thuốc an thần mỗi đêm mà không cần toa…”.

Rate this post