Anh Hùng Phan Đình Giót – Có Những Hy Sinh Hóa Bất Tử

Phan Đình Giót là một trong những Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân được Nhà nước biểu dương vì những đóng góp to lớn trong Chiến Dịch Điện Biên Phủ. Hôm nay, BachkhoaWiki sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về người anh hùng dân tộc này nhé!

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những đau thương và mất mát thì vẫn in hằn trong tâm trí của thế hệ đi sau. Để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng những anh hùng dân tộc đã ngã xuống vì màu cờ đỏ thắm. Mời bạn cùng theo dõi bài viết: “Anh hùng lấp lỗ châu mai Phan Đình Giót: Có những hy sinh hóa thành bất tử” cùng BachkhoaWiki nhé

phan-dinh-giot

Advertisement

Phan Đình Giót là ai?

Phan Đình Giót là một trong 16 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân được tuyên dương vì thành tích trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trước khi anh dũng hy sinh, ông giữ chức Tiểu đội phó bộ binh Đại đội 58, Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Advertisement

Tiểu sử của Phan Đình Giót

Phan Đình Giót sinh năm bao nhiêu?

Anh hùng dân tộc Phan Đình Giót sinh năm 1922. Ông tham gia chiến đấu và hy sinh năm 1954, khi tuổi đời còn rất trẻ.

phan-dinh-giot

Advertisement

Phan Đình Giót sinh ra ở đâu?

Phan Đình Giót sinh ở làng Vĩnh Yên (nay là thôn 8), xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh ra trong một gia đình rất nghèo. Bố ông qua đời vì đói. Ông phải đi ở từ năm hơn 10 tuổi và chịu cảnh cực nhọc, vất vả.

Thành tích chiến đấu của anh hùng Phan Đình Giót

Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, Phan Đình Giót cùng bạn bè trang lứa xin tham gia tự vệ chiến đấu. 

Đến năm 1950, ông xung phong đi bộ đội chủ lực. Những trận đánh có Phan Đình Giót đều lập được chiến công. Thể hiện chí khí hiên ngang của một con người đã giác ngộ và đi theo cách mạng. 

Phan Đình Giót tham gia rất nhiều các chiến dịch lớn như: Trung Du; Hòa Bình; Tây Bắc và chiến dịch Điện Biên Phủ…

Ônghy sinh lúc 22h30p ngày 13/3/1954, ở tuổi 34. Phan Đình Giót được nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân ngày 31/3/1955. 

phan-dinh-giot

Khi hy sinh, ông là Tiểu đội phó bộ binh Đại đội 58, Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312, là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, được tặng Huân chương Quân công hạng nhì.

Trước khi hy sinh, Phan Đình Giót đã được Tiểu đoàn, Đại đoàn khen thưởng 4 lần.

Ngày 3 tháng 8 năm 1955, Phan Đình Giót được truy tặng danh hiệu Anh hùng Quân đội. Sau được truy tặng thêm Huân chương Quân công hạng Nhì.

Anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai

Lỗ châu mai là gì?

Lỗ châu mai là một khe hở, nhưng không quá nhỏ, đủ có thể nhìn qua được. Lỗ châu mai thường được xây ở phía trên hay phần dưới của công trình quân sự như pháo đài, lô cốt.

Lỗ châu mai có rất nhiều dạng, một dạng phổ biến và dễ nhận biết là hình chữ thập hoặc chữ nhật.

phan-dinh-giot

Các lỗ châu mai được cho là do Archimedes sáng chế để kháng cự quân Cộng hòa La Mã trong cuộc bao vây Syracuse ở 214-212, trước công nguyên.

Khe hở này có chiều cao của một người đàn ông còn chiều tộng tương đương lòng bàn tay. Cho phép bắn cung và bọ cạp từ bên trong các bức tường của thành phố.

Lỗ châu mai tiếp tục được áp dụng cho các pháo đài phòng thủ thời Đế quốc La Mã. 

Ngoài ra, cũng có thể thấy được lỗ châu mai trên các tháp pháo xe tăng, xe bọc thép mà qua đó một xạ thủ có thể đặt súng, cung tên lọt vào lỗ và bắn trả đối phương.

Các bức tường bên trong và phía sau lỗ châu mai thường được cắt bỏ ở một góc xiên để các xạ thủ có một tầm nhìn và góc bắn rộng. 

phan-dinh-giot

Lấp lỗ châu mai là gì? Vì sao phải lấp lỗ châu mai?

Các bức tường bên trong, phía sau lỗ châu mai thường được cắt bỏ ở một góc xiên để các xạ thủ có một tầm nhìn và góc bắn rộng. 

Góc độ thẳng đứng và lỗ nhỏ cho phép cung thủ tự do thay đổi độ cao và hướng của tầm bắn. Điều này khiến cho phía quân của đối phương tấn công khó khăn hơn. Vì chỉ có một mục tiêu ngắm bắn khá nhỏ.

Thông thường, phải sử dụng số quân áp đảo mới có thể thắng được kiểu phòng ngự này.

Lấp lỗi châu mai tức là chặn đường tất công của địch từ lỗ châu mai. Nếu lỗi châu mai bị chặn, sẽ giảm bớt sự tấn công từ quân địch từ phía này.

phan-dinh-giot

Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai ở đâu?

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. Khi quân Pháp sử dụng lỗ châu mai để cản bước tiến của Quân đội Việt Nam.

Anh hùng Phan Đình Giót đã lao cả thân mình vào bịt kín lỗ châu mai của quân Pháp. Cách nơi anh đang băng bó khoảng 200m. 

Tiếng súng đạn bỗng im bặt, Phan Đình Giót đã hi sinh. Toàn thân bị bom đạn kẻ thù bắn nát. 

Khi lỗ châu mai bị che lấp, hỏa điểm của quân Pháp bị dập tắt, bộ đội Việt Nam đã nhanh chóng xông lên tiêu diệt cứ điểm Him Lam trong ngày 13 tháng 3.

Đây là trận đánh mở màn thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

phan-dinh-giot

Diễn biến anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai

Cách đây 67 năm về trước, ngày 13/3/1954, ta tiến công vào Cứ điểm Him Lam. Đây là trận mở màn quyết định đến thắng lợi của cục diện toàn bộ chiến dịch. 

Lúc đó Phan Đình Giót giữ chức tiểu đội trưởng tiểu đội bộc phá. Có nhiệm vụ bật tung cửa mở, tạo điều kiện cho tiểu đoàn công binh 428 ào ạt xốc tới. Quyết tâm đánh chiếm mục tiêu số 2 của giặc.

Sau khi lực lượng mở cửa đánh chiếm đầu cầu và giải tiền duyên của địch, Phan Đình Giót chỉ huy tiểu đội ôm bộc phá, lợi dụng địa hình địa vật áp sát, tiêu diệt lô cốt địch. 

9 quả bộc phá đã được các chiến sĩ trong tiểu đội áp sát, tiêu diệt từng lô cốt địch.

Tuy nhiên, các chiến sĩ phía sau đội hình chiến đấu vẫn không tiến công lên được bởi hỏa lực di động của địch đột nhiên xuất hiện từ cánh tả.

Súng trung liên ta vận động lên thì bị pháo 155 ly của địch từ Mường Thanh và Độc Lập bắn tới. Nhiều người bị vùi lấp cùng với cả vũ khí, cán bộ trung đội cũng đã hy sinh hết.

phan-dinh-giot

Tình thế không cho phép chần chừ, Phan Đình Giót thận trọng ép mình xuống sát mặt đất rồi nhích dần, nhích dần về phía hoả lực địch. 

Từ trong lô cốt, địch bắn ra như vãi đạn. Những đường đạn đan kín mặt đất, nhuộm đỏ cả trời đêm. Tiếng gió xé sát sạt mang tai, cuốn theo mùi tóc cháy khét lẹt.

Dưới làn đạn địch, Phan Đình Giót vẫn lặng lẽ nhoài lên phía trước từng ly một.

Gần tới lô cốt giặc, anh dồn hết sức bình sinh nhô hẳn người lên, quẳng quả lựu đạn cuối cùng vào lỗ châu mai. Sau mấy giây địch lại tiếp tục bắn ra.

Phan Đình Giót nghiến răng kề khẩu tiểu liên vào tận miệng lỗ, bắn liên tiếp hai băng đạn còn lại. 

phan-dinh-giot

Đúng phút này, phẩm chất sáng ngời của người đảng viên cộng sản bừng cháy trong anh.

Anh run lên, quên hết cả đau đớn do 4 vết thương. Bằng một động tác nhanh nhẹn và dứt khoát, Phan Đình Giót bất ngờ nằm nghiêng xuống chân lô cốt, áp lồng ngực thanh xuân của mình vào lỗ châu mai. 

Phía trong lô cốt, địch không biết cách nào để bắn đạn ra vì lỗ châu mai bịt kín.

Phía ngoài đồng đội ào lên như vũ bão diệt gọn cứ điểm địch ngay sau đó. Lúc ấy là 22 giờ 30 phút, ngày 13 tháng 3 năm 1954 Phan Đình Giót đã hy sinh.

phan-dinh-giot

Lịch sử đã sang một trang mới, ký ức về trận trên Cứ điểm Him Lam, Đồi A1, C1 cũng lùi vào dĩ vãng. Nhưng lịch sử không bao giờ quên những người đã dũng cảm xả thân trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Và anh hùng Phan Đình Giót là một điển hình của nhiều chiến sĩ chiến trận thời ấy.

BachkhoaWiki tự hào được kể lại cho bạn nghe về người anh hùng dân tộc Phan Đình Giót – Người đã không tiếc tuổi xuân của mình vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Xem thêm: 

Có những hy sinh hóa thành bất tử. Xin kính cẩn nghiêng mình trước công ơn to lớn của Phan Đình Giót nói riêng và những người anh hùng nói chung. Cho lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng mới của ngày hôm nay. Đừng quên like, share bài viết và thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để lan tỏa những điều ý nghĩa và tích cực đến với mọi người nhiều hơn nữa nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *