Vì sao quyết định của Wowy tại Rap Việt mùa 2 gây tranh cãi?

Vì sao quyết định của Wowy tại Rap Việt mùa 2 gây tranh cãi?

THU HƯƠNG

  –  

Thứ ba, 09/11/2021 07:44 (GMT+7)

Ở tập 4 vòng Chinh phục Rap Việt mùa 2 , huấn luyện viên Wowy gây tranh cãi khi lựa chọn những thí sinh không quá nổi bật nhưng lại bỏ qua DT – nam rapper có kỹ năng tốt song chưa may mắn khi thể hiện bài dự thi với phong cách lạ.

Vì sao quyết định của Wowy tại Rap Việt mùa 2 gây tranh cãi?
Wowy gây tranh cãi vì quyết định chọn thí sinh ở Rap Việt mùa 2. Ảnh: Vie Channel.

Thí sinh không được chọn dù có kỹ năng tốt

DT là một trong những thí sinh được mong chờ ở Rap Việt mùa 2. Anh có 7 năm theo đuổi rap, là rapper có thế mạnh freestyle, nổi tiếng trong giới Underground. DT từng vô địch nhiều cuộc thi battle rap (rap đối kháng) trước khi dự thi Rap Việt.

Khi dàn thí sinh của tập 4 được công bố trước thời điểm phát sóng, DT, Coldzy và Xám là 3 gương mặt được khán giả biết đến nhiều nhất. Nhưng trong khi Xám, Coldzy mang tới màn trình diễn ấn tượng và giành được 4 chọn thì DT không may mắn vượt qua vòng Chinh phục.

  DT không vượt qua vòng Chinh phục.

DT trình diễn bản rap “Lưu ly”, lấy cảm hứng từ beat “Hoa hải đường” của Jack. Nam rapper mở đầu khá trôi chảy, song xuyên suốt bài rap, DT không tạo được sự đột phá, dù kỹ năng của anh tốt.

Karik nhận xét DT có delivery rất tốt, giữ được năng lượng suốt các ver, thể hiện cảm xúc rõ ràng, nhưng “đó là ưu điểm duy nhất anh thấy được trong bài”. Giọng ca “Người lạ ơi” chưa cảm thụ được cách viết lyrics của DT vì không phải thế mạnh của mình.

Giám khảo JustaTee cho rằng, việc chọn tone thấp trong phần giai điệu khiến DT rủi ro rất nhiều, nó khá trầm dẫn đến khó nghe được lời. “Cách em đi flow trải toàn bài đang hơi đều. Mặc dù phân đoạn 3 có đẩy cao trào nhưng không quá nổi bật, không đủ để làm một đoạn cao trào. Mặc dù anh thích cách em biểu diễn trên sân khấu, cách truyền tải mọi thứ”, JustaTee góp ý cho bài dự thi của DT.

So với tên tuổi và lợi thế của mình, bài dự thi của DT tại Rap Việt chưa thỏa mãn phần đông khán giả. Không quá bất ngờ khi cả 4 HLV không chọn thí sinh này.

Vì sao Wowy gây tranh cãi?

Tuy nhiên, tranh cãi nổ ra khi nhiều khán giả cho rằng, bài thi của DT dù không xuất sắc nhưng vẫn tốt hơn một số thí sinh khác ở tập 4. Việc Wowy chọn Lập Nguyên, Arthur, T.B.O – đều là các thí sinh 1 chọn – trong khi DT phải ngậm ngùi ra về khiến nhiều người xem bất bình.

Rapper trẻ Arthur thể hiện bản rap về tình mẹ “Lá hoa thiên sứ”. Arthur có giọng dày, flow chắc nhịp, song cách viết lời còn khá đơn giản, delivery vẫn hạn chế. 

Binz đánh giá, Arthur nhắm tới cảm xúc trong bài rap nhưng việc dùng flow nhanh, đảo vần không có tác dụng. Binz khuyên thí sinh nên chậm lại để khán giả cảm nhận được những gì mình muốn truyền tải. Trong khi Wowy là người duy nhất chọn Arthur với lý do bài nhạc còn nhiều lỗi nhưng “điều đáng quý là bạn biết giá trị con người nằm ở đâu”. 

Trường hợp tương tự với thí sinh Lập Nguyên với bài dự thi “Cùng yêu cùng cố”. Wowy đạp chọn ở những giây cuối cùng với lý do cảm động vì thấy được sự cố gắng của thí sinh. “Cách phát âm của bạn rất đặc biệt, có tiềm năng phát triển những vòng sau”, Wowy nhấn mạnh.

Dù vậy, thực tế cho thấy, bản rap về tình yêu của Lập Nguyên bị khán giả nhận xét còn nhiều hạn chế. Từ flow, delivery và lyrics đều ở mức “thường”, chưa đủ nổi bật cho một bài dự thi. Binz nhận xét việc Lập Nguyên pha trộn nhạc dân ca với chất liệu rap chưa ăn nhập, hài hòa.

  Lập Nguyên được chọn gây tranh cãi.

Kể cả thí sinh T.B.O cũng gây tranh cãi trên mạng xã hội khi được duy nhất Wowy chọn. Rhymastic không chọn thí sinh vì không tìm thấy điểm nổi bật trong bài rap. Karik cho rằng, tất cả mọi thứ của T.B.O đều thiếu một chút, từ lyrics cho tới cách xử lý melody. JustaTee đánh giá, bản rap của T.B.O không hợp sân khấu dự thi.

Nhưng riêng Wowy nhận định: “Hiện tại bạn đáp ứng được các tiêu chí do em đề ra. Đây là thí sinh mạnh và là một trong những người Wowy cần phải có trong đội”. Nhiều khán giả thắc mắc, chưa biết T.B.O thực sự mạnh ở những điểm nào.

Trong tập 4, DT bị loại đầy tiếc nuối mà Wowy lại chọn những thí sinh mang tính “vé vớt”, điều này gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Toan tính của Wowy

Qua cách chọn thí sinh vòng Chinh phục, Wowy cho thấy một định hướng mới, mặc dù ở tập đầu, HLV này còn ngại thay đổi. Wowy là HLV duy nhất bỏ qua Vsoul vì tự thừa nhận bản thân không phù hợp melodic rap.

Wowy chọn Seachains song cuối cùng từ bỏ quăng nón vàng và đưa ra lý do: “Tôi nghĩ khả năng của Seachains có thể tiến xa, do đó tôi lo ngại có thể khiến mọi thứ hỏng hết”.

Ở những tập sau, định hướng của Wowy rõ ràng hơn. Anh chọn thí sinh thiên về cảm xúc, không quá quan trọng kỹ thuật. Những thí sinh về đội Wowy trong tập 4 đều được anh chọn với nhận xét “thông điệp bạn sử dụng trong bài nhạc làm cho tôi cảm động”.

Tại Rap Việt mùa 2, Wowy vẫn khá an toàn, song anh tạo cơ hội cho nhiều rapper còn nhiều khuyết điểm. Khi chọn Arthur, Wowy khẳng định rapper trẻ cần có được cơ hội thứ hai. Đây đồng thời cũng là cơ hội để Wowy thử sức mình, mài dũa một viên ngọc cho ra hình ra dáng. 

Rate this post