[Tổng hợp A-Z] 16 từ đẹp nhất trong tiếng Ý bạn nên biết

Nói đến Ý, người ta thường nghĩ đến vương quốc của sự lãng mạn, những con người cùng những công trình đã đi vào huyền thoại mà quên rằng ngôn ngữ nơi đây cũng là một tuyệt tác. Cùng Cao Minh “đến Ý” qua 16 từ đẹp nhất trong tiếng Ý trong bài viết dưới đây nhé!

Vậy tiếng Ý đẹp thế nào mà nhiều người “mê mẩn” đến thế, phải chăng là do vẻ đẹp chính thứ ngôn ngữ này kết hợp cùng nét văn minh, lãng mạn nước Ý?

Nói tiếng Ý là ngôn ngữ của tình yêu và tư duy bởi chính nó là sự dung hòa của sự lãng mạn và tính logic. Không phổ biến như tiếng Anh, tiếng Ý được nhiều người mê bởi chính vẻ lặng lẽ, tinh tế của thứ tiếng này.

Trong tác phẩm “Eat, pray, Love”, Elizabeth đã viết rằng: “một ngôn ngữ đẹp đẽ hơn cả hoa hồng. Thanh điệu của tiếng Ý ấm áp như ngọn lửa, luyến láy, lên bổng xuống trầm như ca hát và luôn có rất nhiều mỹ từ, khiến ai nghe thấy đều say mê và rung động, ngay cả khi không hiểu ý nghĩa của nó”.

Ngoài việc được biết đến như một địa điểm du lịch nổi tiếng với những công trình kiến trúc thế kỷ, nét văn hóa đặc trưng, Ý còn được ví như cái nôi của nền thời trang thế giới. Bạn đã từng nghe qua các nhãn hiệu như Prada, Gucci, Versace, Armani, Dolce & Gabbana, Valentino,… Tất cả đều có trụ sở chính tại đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp này.

Bên cạnh thời trang, ẩm thực Ý cũng khiến nhiều người phải há hốc kinh ngạc. Món mì Ý, hay những chai rượu Vang Ý tựa như những bằng chứng sinh động nhất. Có thể bạn chưa biết, Italia là quốc gia sản xuất rượu Vang nhiều nhất trên thế giới, chúng gắn bó với người dân Ý từ những buổi đầu gây dựng nền văn minh.

Tiếng Ý đẹp là thế, thơ mộng là thế. Nhưng bạn đã biết được 16 từ đẹp nhất trong tiếng Ý dưới đây chưa?

Allora là một danh từ có nghĩa “lúc ấy”, “như thế thì”, “Giờ đây”. Nói Allora như từ linh hoạt nhất trong tiếng Ý cũng đúng, nó có thể diễn tả như “now’ hay “then” trong tiếng Anh, được dùng đầu câu như một cách “chữa cháy” khi chưa biết nói gì.

Trong tiếng Ý, người ta thường dùng “Aguri” để gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến người mà ta thương yêu. “Tanti auguri” là “với những lời chúc tốt đẹp nhất” (Tanti có nghĩa là nhiều).

Boh trong tiếng Ý được dùng để tỏ ý không tin, không bằng lòng với một sự việc, câu nói nào đó. Người ý sử dụng “Boh” như cách người Việt chúng ta “Hừ”, “Hừm” sau khi nghe/ gặp phải những chuyện không vừa ý.

Crepuscolo – Hoàng hôn là một từ tiếng Ý đẹp thường được sử dụng, ca ngợi trong các tác phẩm văn học nước Ý. Bên cạnh đó, Crepuscolo cũng chính là hashtag hoàn hảo trên instagram để nói về “giờ vang”, hoặc “giờ xanh” trong nghệ thuật nhiếp ảnh.

Nếu trong tiếng Anh, “puppy”, “pub” được dùng để gọi những bạn thú cưng nhỏ (thường là chó hay mèo con), trong tiếng Ý là “Cucciolo” .

Người Ý yêu chó cực kỳ. Nếu bạn có cơ hội được đến đất nước này, những con phố ngập tràn những con người cùng thú cưng không phải chuyện lạ lùng.

“Daje” trong tiếng Ý có nghĩa là cố lên, thường được phát ra bằng tiếng hét. Ở thời kỳ chiến tranh, “daje” được dùng như một từ để khích lệ tinh thần binh sĩ, thúc đẩy lòng dũng cảm trong họ.

Figurati trong tiếng Ý có nghĩa gốc là “tưởng tượng”, tuy nhiên người ta thường dùng nó nhiều hơn với nghĩa: “Đừng lo lắng về điều đó”, “Không sao đâu”. Nó được dùng để bày đáp lại sự cảm ơn, thể hiện phép lịch sự với đối phương.

Có thể ví “Furbo” như một trong những từ tiếng Ý đẹp nhất để mô tả sự thông minh. Tuy nhiên sự thông minh ở đây có ý thiên về “Xảo quyệt”, “ranh ma” nhiều hơn.

“Impiraressa” trong tiếng Ý nghĩa là “người xâu chuỗi hạt”, được dùng nhiều ở Venice nhằm chỉ những người phụ nữ làm nghề xâu hạt thủy tinh nhỏ trên hòn đảo Murano.

Đứng vị trí số 10 là “Magari” – Có lẽ, có thể, dùng để thể hiện sự hy vọng trong tiếng Ý. Bên cạnh nghĩa chính trên, “magari” còn có nghĩa như “ngang bằng”, “hòa vốn”, “bình thản”,…

Giống như “Oh my got” trong tiếng Anh, “Mama Mia” cũng được ứng dụng trong cách diễn đạt cảm xúc bất ngờ, hoảng hốt. Nguồn gốc của cách diễn đạt này được cho là xuất phát từ tầm quan trọng và hình ảnh của “bà mẹ ”. Người Ý sử dụng cụm từ Mamma mia phù hợp cho mọi thứ và mọi trường hợp tình huống hàng ngày.

“Mozzafiato” có nghĩa như “hấp dẫn”, “ngoạn ngục”, thi thoảng còn được dùng với nghĩa “đáng kinh sợ”, “làm kinh hoàng”. Nó có thể được sử dụng khi nói về một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt đẹp hoặc một quang cảnh đẹp.

“Passeggiata” trong tiếng Ý có nghĩa là “sự đi dạo”, ‘sự đi tản bộ”. Chú ý rằng nó thường được ưu tiên hơn cho nghĩa đi bộ nhiều hơn một buổi chiều muộn hoặc đi dạo buổi tối.

14. Salve – Câu chào trong tiếng Ý

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *