Tiểu sử danh hài Hoài Linh và vợ con hiện tại

Chi tiết Bài viết

Tiểu sử danh hài Hoài Linh

Danh hài Hoài Linh SN 1969 quê ở Cam Ranh, xuất thân trong một gia đình khó khăn có 6 anh chị em, vợ Hoài Linh tên Hương, kết hôn năm 1996 khi Hoài Linh 29 tuổi, 2 người đã chia tay sau 14 năm chung sống và đến giờ gia đình vợ, con Hoài Linh là ai vẫn là một ẩn số với giới showbiz Việt.

 

Hoài Linh tên thật là gì, quê ở đâu?

 

 

 

 

 

Tên khai sinh: Võ Nguyễn Hoài Linh
Ngày sinh:18 tháng 12, 1969
Nơi sinh: Cam Ranh, Khánh Hòa, Việt Nam
Vai trò: Diễn viên (Hài kịch, điện ảnh)
Hoạt động: Từ1991 – tới nay
Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Hoài Linh lúc còn chưa nổi tiếng

 

Hoài Linh sinh ngày 18 tháng 12 năm 1969 tại Cam Ranh trong một gia đình có tất cả 6 người con (ba trai, ba gái) và anh là con thứ ba và là con trai trưởng trong gia đình. Bố mẹ anh quê quán ở Đại Lộc thuộc tỉnh Quảng Nam.

 

Ngoài một người chị cả đã có gia đình còn ở lại Việt Nam, gia đình anh đã sang Mỹ theo diện HO vào năm 1995 vì trước đó ba anh phục vụ trong lực lượng Đặc Biệt với chức vụ đại uý, bị tù cải tạo 6 năm tại Suối Máu (Biên Hòa), cho đến năm 1982 mới được tha về. Mẹ anh điều hành một nhà hộ sinh tư ở Cam Ranh. Hoài Linh sống ở Cam Ranh cho đến năm 1975 mới theo gia đình di tản vào Long Khánh, anh học hết bậc trung học ở trường phổ thông trung học Thống Nhất A (Trảng Bom).

 

Vào năm 1988, gia đình anh trở về Cam Ranh để lo thủ tục xin hoàn lại nhà cửa bị tịch thu, sau đó mới về Sài Gòn vào năm 1992 cho đến ngày được sang Mỹ vào cuối năm 1993. Trong thời gian này Hoài Linh gia nhập đoàn ca múa nhạc Ponaga, sau đó theo học tại trường múa chuyên tu (tu nghiệp chuyên môn) cho đến năm 1990 lại quay về với đoàn múa.

 

Khi Hoài Linh có ý định theo đoàn múa, gia đình anh đã tỏ ra không hài lòng và tìm cách ngăn cản vì bố mẹ anh muốn anh theo ngành sư phạm, nhưng vì vấn đề lý lịch nên không thành. “Nếu mà làm thấy giáo thì bây giờ mặt cháu đạo mạo lắm chứ không như bây giờ, đạo mạo một chút thôi nhưng mà vẫn quậy!”, Hoài Linh nói đùa như vậy.

 

Trong thời gian cộng tác với đoàn muá Ponaga, anh đã lưu diễn khắp các tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền Nam. Về múa Hoài Linh được sự chỉ dẫn của vũ sư Đặng Hùng trong khi về dân ca thì anh tự học lấỵ Vào năm 1991, anh tham dự cuộc thi “Những Giọng Hát Hay” tại Nha Trang và được giải thưởng. Anh và bạn bè kéo nhau ra bãi biển uống nước, tại đây anh gặp Thanh Lộc, một diễn viên của ban kịch tỉnh Khánh Hòa mới giải tán và gia nhập đoàn Ponaga, rủ anh phối hợp để làm một cặp song tấu hài diễn chung trong chương trình của đoàn.

 

Hoài Linh vui vẻ nhận lời, hai anh em diễn thử và có kết quả tốt. Rồi từ đó anh chính thức bước vào lãnh vực tấu hài, rất thích hợp với bản tính của anh là người thường hay đùa giỡn trong gia đình ngay từ nhỏ. Tuy nhiên Hoài Linh cho biết vẫn run khi diễn hài lần đầu tiên trước khán giả vì “mình giỡn cho khán giả nó khác, còn giỡn ở nhà nó khác”. Nhưng lần tấu hài đầu tiên tại Diên Khánh đó với màn “Tô Ánh Nguyệt Tân Thời” với Thanh Lộc, anh đã được khán giả cổ võ khiến anh lên tinh thần và lấy lại được bình tĩnh và tự tin trong những lần xuất hiện sau. Hoài Linh còn có một năng khiếu đặc biệt khác là nói được nhiều giọng điạ phương Việt Nam.

 

Anh cho biết là khi di tản vào ở Long Khánh đã có dịp nói chuyện với rất nhiều người thuộc đủ các miền cũng như anh có bạn bè người Bắc, Trung, Nam, ngoài ra anh cũng cho biết thêm ông cố anh là người Bình Định (gốc Gò Bồi), có thể nhờ vậy cộng với một năng khiếu sẵn có nên Hoài Linh dễ thu nhập được để bắt chước được giọng của nhiều miền trong khi thường ngày anh nói Đà Nẵng ở gia đình. Ngoài khả năng về múa, hát dân ca, tấu hài, Hoài Linh còn hát được cả tân nhạc. Đối với anh, ngành hài là thích hợp nhất , tuy nhiên phải là loại hài nghiêng về dân gian.

 

Hơn thế nữa anh rất thích dân ca. Anh đã tự soạn một số kịch bản tấu hài để trình diễn và thu CD, những tiết mục này được nhiều khán giả khen ngợi vì tính hài hước lấy bối cảnh là cuộc sống hàng ngày gần gũi.

 

Khi mới sang Mỹ, Hoài linh và gia đình ở Orlando, Florida khoảng 10 tháng. Ngay sau đó đã được mời điều khiển chương trình trình diễn trong một tiệc cưới tại nhà hàng Sài Gòn để rồi sau đó liên tục được mời cộng tác thường trực tại đây cũng như được mời đi show nhiều nơi. Sau đó vào khoảng tháng 9 năm 1994, một mình Hoài Linh bay về Cali sinh hoạt.

 

Quyết định này đến với anh trong một buổi đi hát ở Tiểu Bang Florida, tại đây anh gặp Thanh Tuyền và Trizzie Phương Trinh và “hai người đó đã xúi cháu qua Cali”, ngay ngày hôm sau anh đã từ giã Florida và cùng với bà dì tên Lệ Ẩn – trong thời gian xuống thăm gia đình anh – về ở luôn California cho đến bây giờ. Với sự bảo lãnh của dì, anh được bố mẹ đồng ý cho đến một nơi xa lạ mà anh hoàn toàn chưa hình dung như thế nào mà chỉ nghe nói sơ về sự sinh hoạt văn nghệ mạnh mẽ tại đây.

 

Ở California, Hoài Linh cư ngụ tại nhà ông cậu thứ 10 ở Los Angeles và 2 tuần sau anh mới có dịp xuống Little Saigon và được Nhật Tùng đưa đến quán cà phê Tao Nhân. Tại quán này anh đã lên tấu hài bài “Truyện Tình Karaoke” và một bài tân nhạc. Khán giả rất thích thú qua những tiếc mục của anh, nhất là chủ quán là ca sĩ Thiên Hương, cũng là người Bình Định.

 

Đêm hôm đó cũng có mặt tay viết kịch bản được nhiều người biết tới hiện nay là Ngô Tấn Triển, nghệ thuật diễn xuất Hoài Linh đã được nhà viết kịch bản này để ý tới và sáng tác nhiều kịch bản cho Hoài Linh diễn sau này. Một tuần sau, anh đã gặp Vân Sơn và được mời cộng tác sau khi Bảo Liêm tách rời từ mấy tháng trước.

 

Hoài Linh đã nhận lời ngay vì “giữa hài với hài nó dễ nẩy sinh tình cảm”. Đến tháng 10 năm 1994, cặp Vân Sơn- Hoài Linh chính thức diễn chung với nhau trong chương trình văn nghệ do một chùa tổ chức ở Orange County.

 

Kể từ cuối năm 1995, Hoài Linh cộng tác độc quyền cho Vân Sơn Productions trong những sản phẩm video (kể từ video số 4) và audio, cũng như cùng nhau có mặt tại rất nhiều chương trình đại nhạc hội để trở thành cặp tấu hài được rất nhiều người ưa thích.

 

Tháng 8 năm 1996, Hoài Linh về VN thăm người yêu là người anh đã quen một thời gian trước khi rời VN. Lúc đó Hoài Linh thường đi hát karaoke tại nhà người yêu là nơi cho mướn karaoke, trong khi người vợ tương lai của anh không hề biết anh chàng ốm tong teo đó là một diễn viên tấu hài.

 

Sau này người yêu của anh mới biết được do những video phổ biến tại Việt Nam và “bà ấy chỉ nói là mắc cưới quá, không khen mà cũng không chê”, như lời Hoài Linh kể. Để kỷ niệm cho mối tình của mình, anh đã đặt tựa đề “Tình Karaoke” cho một CD do trung tâm Tú Quỳnh phát hành để “nhớ lại tình xưa”.

 

Chuyến về VN đó của anh là để chính thức thành hôn với Thanh Hương và bảo lãnh sang sống chung tại Hoa Kỳ từ tháng 4 năm 1997. Hiện nay hai người cư ngụ tại thành phố Garden Grove (california).

 

Ngoài việc lưu diễn, thu video hoặc audio, Hoài Linh còn dành nhiều thì giờ cho việc nghiên cứu về dân ca, là một bộ môn anh rất thích. Trong thời gian ở VN, anh trở về Đà Nẵng để xin những nghệ nhân ở đây một số tài liệu dân ca miền Quảng Nam, Đà Nẵng rất có giá trị đưa sang Mỹ, dựa trên đó để sáng tác và coi như là cái vốn truyền lại cho những người đi sau để bảo tồn di sản văn hoá quý báu.

 

Vợ hoài linh là ai?

 

“Bà xã” của Hoài Linh tên là Thanh Hương. Vợ chồng Hoài Linh “bén duyên” vào tháng 8/1996 khi danh hài về thăm quê hương. Nghe nói, Hoài Linh đã bị “say nắng” ngay lần đầu gặp Thanh Hương.  Vì phải lòng cô nên sau khi trở về Mỹ, Hoài Linh “ngày nhớ đêm trông”.

 

Những lần trở lại Việt Nam sau đó, Hoài Linh thường “phục kích” ở địa điểm Thanh Hương hay lui tới. Nhiều lần “tình cờ” gặp lại như thế đã kéo hai người lại gần nhau. Rồi một ngày, trái tim họ cùng chung một nhịp đập. Đôi trai tài gái sắc quyết định tiến tới hôn nhân.

 

Dù có một “thiên tình sử” đáng ngưỡng mộ nhưng Hoài Linh rất kín tiếng về gia đình và người “nâng khăn sửa túi”. Bị báo chí “truy đuổi” đến mấy, anh cũng chỉ tiết lộ rằng, vợ mình là một phụ nữ  chịu thương, chịu khó và đã hi sinh rất nhiều cho gia đình. Tuy không làm nghệ thuật nhưng “bà xã” Thanh Hương luôn thông cảm với công việc của chồng.

 

Tôi đi hoài nhưng cô ấy không ghen vì cô ấy biết tôi từ trước đến giờ không có tính trăng hoa. Vợ tôi quán xuyến là chủ yếu chứ tôi không có thời gian chăm sóc gia đình.Cô ấy quyết định theo tôi về Việt Nam để được gần nhau dù phải làm lại từ đầu. Trong cuộc sống gia đình, cứ thương nhau, yêu nhau là sẽ vượt qua tất cả sóng gió. Tôi may mắn có đời sống tình cảm tương đối bình ổn, nhẹ nhàng’, Hoài Linh chia sẻ.

 

Tuy thế, sau 14 năm chung sống, vợ chồng Hoài Linh đã chia tay. Lý do ly hôn cũng được danh hài giấu kín như cách anh vẫn bảo vệ cuộc sống riêng tư của mình trước dư luận.

 

Dù là một danh hài đắt show bậc nhất ở Việt Nam, cả show “tay phải” lẫn “tay trái”, nhưng Hoài Linh vẫn là một cái tên ẩn chứa nhiều bí mật. Người hâm mộ luôn tò mò về gia đình nhỏ của anh, về “bà xã”, về những người con ruột rất hiếm khi “lộ diện”, về những người con nuôi đa phần đều tham gia showbiz Việt.

 

Con ruột Hoài Linh là ai ?

 

Câu hỏi này hiện tại chưa có câu giải đáp hoặc Hoài Linh không có con ruột. Nhưng hiện tại, Hoài Lâm là cái tên được nhiều bạn trẻ biết tới với cái danh “con trai Hoài

 

Danh sách những tiểu phẩm hài hay nhất của Hoài Linh

 

 • Kì Phùng Địch Thủ (cùng Bảo chung)

 • 1 Duyên 2 Nợ 3 Tình (cùng Chí Tài, Mỹ Linh)

 • 10 Năm Nhìn Lại

 • Áo em chưa mắc một lần

 • Âm Dương Đôi Đường

 • Anh Sáu Về Quê

 • Bà ơi! Đóng Cửa Lại

 • Ba Ton Lấy Le

 • Bán Hoa Bạo Lực

 • Bầy Vịt Cái

 • Bốn Mùa

 • Cá Cuộc

 • Chân Dài

 • Chân Quê

 • Chị Dâu Té Giếng

 • Chồng Ghen

 • Chung một mái nhà

 • Chưa Chắc Đâu Ba

 • Chuyện Nàng Hoa Hậu

 • Chuyện Tình Chàng Họa Sĩ

 • Chuyện Tình Yêu

 • Chuyện Xứ Người

 • Con Đường Nghệ Thuật Chông Gai

 • Con Riêng

 • Con Sáo Sang Sông

 • Cười Với Việt Hương 3

 • Đại Nhạc Hội Hài Hoài Linh & Kiều Oanh

 • Đánh Ghen

 • Đạo diễn kỳ tài

 • Đây không phải là Thiên đường

 • Đèo gió hú

 • Đi Hỏi Già, Về Nhà Hỏi Trẻ

 • Đi Thi Hoa Hậu

 • Đường Đại gia

 • Duyên Nợ

 • Gái

 • Gia tộc hà tiện

 • Gieo Quẽ Đầu Năm

 • Giọt Lệ Đài Trang

 • Khó

 • Hắc Bạch Công Tử

 • Hào Hoa

 • Hoa hậu ba miền

 • Hoa hậu Châu Á

 • Hoài Linh Live Show 4 (Những Tên Cướp Biển Caribe)

 • Hội thi chim

 • Ra Giêng anh cưới em

 • Ru lại câu hò

 • Rượu

 • Tai nạn tivi

 • Thà ăn mày hơn ăn cướp

 • Thằng Mắm, con Muối

 • Thiện ác vô song

 • Ông Địa

 • Lầm

 • Lỗi Ai

 • Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài

 • Lý Lữa Gần Rơm

 • Lý Phụ Tình

 • Mất Trí Nhớ

 • Mẹ Yêu

 • Mộng Ca Sĩ

 • Mộng Khiêu Vũ

 • Một Bà Hai Ông

 • Một Ngày Ở Trần Gian

 • Một Ông Hai Bà

 • Nàng Dâu Tương Lai

 • Ngao Sò ốc Hến

 • Ngày Xuân Vui Cười

 • Ngôi nhà hạnh phúc

 • Ngôi Sao Một Ngày

 • Người Hoài Cổ

 • Người Nhà Quê

 • Nhà Bảo Sanh

 • Nợ Duyên

 • Nơi Bắt Đầu Một Dòng Sông (Thanh Ngân Live Show)

 • Vietnamese Idols

 • Nhà Dột từ nốc

 • 2Idol

 •  
 •  

Danh sách những bộ phim có sự tham gia của Hoài Linh

 • 2006: Võ Lâm Truyền Kỳ

 • 2008: Nụ hôn thần chết vai Vua Thần Chết và phim Phát Tài

 • 2009: Kính thưa Ôsin vai Trịnh Kỳ

 • 2010: Công chúa teen và ngũ hổ tướng

 • 2011: Bóng ma học đường, Nợ đa tình, Xóm Gà

 • 2012: Hello Cô Ba, Thần tượng lắm chiêu

Những bí mật ít ai biết đến về đời tư của danh hài Hoài Linh

Vì sao Hoài Linh thích giả gái?

Hoài Linh không thích, lúc đầu thật sự không muốn đóng giả gái nhưng vì kịch bản yêu cầu, thế là anh làm thử, ai dè được khán giả ủng hộ quá chừng, vậy là… “tới luôn bác tài”.

Đàn ông đóng vai phụ nữ hoặc giả gái rất dễ gây phản cảm, nhưng nhờ vóc dáng “nhỏ nhắn xinh xắn” nên khi anh mặc trang phục phụ nữ vào, thêm hóa trang, thêm tóc tai là tức thì anh “trở thành” phụ nữ ngon lành. May mà các vai phụ nữ của Hoài Linh rất mảnh mai chứ không thô nên người xem dễ dàng chấp nhận.

Hoài Linh có một quan niệm rất hay khi đóng những vai giả gái (vai nam giả gái và vai phụ nữ thật), đó là phải hóa trang cho thật đẹp vì phụ nữ trời sinh ra vốn đẹp. Song, cái đẹp trong hóa trang của anh không “hầm bà lằng” mà đúng người đúng vai. Một bà chanh chua thì không thể mướt như một “em gái” đi thi hoa hậu, một phụ nữ đa đoan thì không thể sắc sảo như một mệnh phụ phu nhân.

Hoài Linh từng thổ lộ, phần lớn những vai nữ trên sân khấu của anh đều được “mô phỏng” từ hình ảnh của mẹ, của bà nội, của bà ngoại anh. Có lẽ vì thái độ làm việc rất chuyên nghiệp và có trách nhiệm như thế nên gần như tất cả những lần anh giả gái đều lấy được tiếng cười của khán giả, đều được khán giả yêu thích.

Rate this post