Những điều thú vị về lực sĩ Lý Đức

Trong số những vận động viên Việt Nam đạt được thành công năm 2002, Lý Đức là gương mặt đã trở nên quá thân quen với giới hâm mộ thể thao nước nhà. Tuy nhiên, còn nhiều chuyện về anh mà mọi người vẫn chưa biết.

Lý Đức với nụ cười thân thiện.

Trước ASIAD 14, hồi 6/2002, Lý Đức cân nặng 98 kg. Để đạt đúng trọng lượng thích hợp ở hạng cân 80 kg tại đấu trường châu lục, đồng thời xây dựng các nhóm cơ cắt nét, rõ đẹp, anh phải ép cân suốt trong ba tháng liền. Trung bình mỗi tuần anh giảm từ 1 đến 1,5 kg cân nặng.

Khi bước vào thi đấu ở ASIAD 14, trong gần 1 giờ, Lý Đức phải thực hiện liên tiếp hơn 10 lần động tác gồng mà miệng vẫn luôn nở nụ cười thật tươi để tạo thiện cảm với BTC và khán giả. Thi đấu xong, anh hoảng hốt khi miệng không khép lại được nữa và quai hàm mất cảm giác cử động. Anh phải dùng tay bóp, nắn cằm, miệng… khá lâu mới cử động lại bình thường. Tất cả là do quai hàm hoạt động liên tục nên bị căng cơ.

Sau thành công tại ASIAD 14, anh được công ty Green Bees chuyên thiết kế quảng cáo trên mạng xây dựng website riêng với địa chỉ www.lyduc.com để truyền tải những thông tin mới nhất của anh lên Internet, giúp mọi người có điều kiện giao lưu với anh và trao đổi các chế độ dinh dưỡng, những bài thể hình khỏe đẹp… Công ty đang tiếp tục xử lý những sai sót để hoàn chỉnh trang web.

Trước khi đến với môn thể hình, Lý Đức từng tập luyện và thi đấu môn cử tạ từ năm 1984 đến 1990, và giành được nhiều thành tích cao. Năm 1988, anh đã đạt chuẩn cấp 1 cử tạ (theo chuẩn của Nga) hạng cân 75 kg, cử được 240 kg (đẩy và giật). Năm 1987, anh giành HC vàng đầu tiên ở giải vô địch thể hình toàn thành phố và đoạt luôn giải toàn năng, với các bài biểu diễn cùng 3 động tác phối hợp: nằm đẩy ngực, hít xà đơn và gánh tạ.

10 năm qua, cứ vào đúng phút giao thừa, anh là người duy nhất được gia đình chọn thực hiện động tác “đạp đất” xông nhà năm mới. Sáng mùng một, mẹ anh nấu chè bột bảng để cả nhà cùng ăn mong vạn sự như ý và gặp nhiều may mắn. Đây là truyền thống gia đình nên sau này anh sẽ truyền lại cho con trai Lý Phát.

(Theo Thể Thao TP HCM)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *