Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời

Tác giả “Ca dao em và tôi” mất chiều ngày 3/7 tại Bệnh viện Quân y 108 (Hà Nội) do nhồi máu cơ tim cấp. Vợ ông quá sốc trước sự ra đi đột ngột của chồng.

Trao đổi với VnExpress, con gái nhạc sĩ An Thuyên, ca sĩ Bông Mai, cho hay chiều nay khi đang trên đường tới nơi làm việc, nhạc sĩ bất ngờ thấy đau ngực. Ông đã gọi cho cô để đưa ngay tới bệnh viện. Trên đường đi, cha cô vẫn còn vui tươi, chỉ trỏ đường xá. Khi lên đến phòng bệnh tại tầng 4 của bệnh viện Quân y 108, tình trạng của nhạc sĩ vẫn bình thường. Tuy nhiên, tới lúc con gái chạy ra ngoài gọi bác sĩ và quay trở lại thì thấy ông nằm co.

Nhạc sĩ An Thuyên được bác sĩ khoa A1 (Nội Cán bộ) chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp. Ông ngưng tim lúc 16h20, hưởng thọ 66 tuổi.

an-thuyen-3-3048-1435975164.jpg

Nhạc sĩ An Thuyên. Ảnh: Nguyễn Á.

Vợ nhạc sĩ An Thuyên, bà Ngô Huyền Lâm, choáng váng vì không thể tin vào cái chết của chồng. Bà vừa khóc vừa nói ngày hôm qua vừa đi mua cặp vé để hai vợ chồng xem nhạc kịch thì hôm nay ông đã ra đi.

Nhạc sĩ An Thuyên có tiền sử huyết áp cao, trước đây ông từng vào viện điều trị một tuần. Sau đó, gia đình xin cho ông về điều trị ngoại trú một thời gian.

Hiện ca sĩ Bông Mai đang lo các thủ tục hậu sự cho cha. Trong bệnh viện, cô không khóc và cũng bình tĩnh nhắc người thân trong gia đình cố nén đau thương, tránh khóc quá nhiều khi vào trong phòng khấn ông. 

Nhạc sĩ An Thuyên sinh ngày 15/8/1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông nguyên là Hiệu trưởng Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Uỷ viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá 5.

Nhạc sĩ nổi tiếng với những ca khúc Ca dao em và tôi, Em chọn lối này, Huế thương, Hà Nội tình yêu tôi hay Biển và em… Ông từng đoạt nhiều giải thưởng: Giải nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985 cho bài Tiếng đàn Balalaica trên sông Đà (phỏng thơ Quang Huy); Giải thưởng của Bộ Quốc phòng cho ca khúc Hành quân lên Tây Bắc (1984), Thơ tình của núi (1994); Giải nhất của Bộ Văn hoá – Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho ca khúc Khi xe tăng qua miền Quan họ (1985), Mẹ Việt Nam anh hùng (1995); Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho bài Chín bậc tình yêu (1992).

Nhạc sĩ An Thuyên cũng viết một số vở nhạc kịch – được dàn dựng ở nhiều đoàn văn công – như: Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng. Ngoài ra, ông còn sáng tác khí nhạc như Concerto cho flute và dàn nhạc giao hưởng. 

Lễ viếng nhạc sĩ An Thuyên diễn ra từ 7h30 đến 12h30 ngày 9/7 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng diễn ra cùng ngày tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Con gái nhạc sĩ An Thuyên – ca sĩ Bông Mai – bày tỏ mong muốn của gia đình là không nhận vòng hoa từ người đi viếng. Thay vào đó, mọi người có thể phúng viếng bằng lồng chim để gia đình làm phóng sinh.

Thành Trương

Rate this post