Nghệ sĩ tài danh Kim Hoàng về với bạn đời Như Mai

Nghệ sĩ Kim Hoàng sinh năm 1932 tại Sài Gòn. Bà là đào đẹp một thời của đoàn cải lương Năm Phỉ và là dưỡng nữ của bà Năm Phỉ cho tới khi gặp nghệ sĩ Như Mai, lúc đó là một vận động viên bóng bàn vô địch tới chơi trong đoàn.

Từ đó bà cùng nghệ sĩ Như Mai kết thành đôi bạn thân gắn với nhau từ cái tên đến cuộc sống đời thường, cùng nhau lập gánh hát Kim Hoàng – Như Mai vang danh trong giới cải lương thập niên 1960. Với tài quản lý, kinh doanh giỏi, nghệ sĩ Như Mai đã chắp cánh cho nghệ sĩ Kim Hoàng tỏa hương sắc trên sân khấu cải lương. Cặp đôi Kim Hoàng – Như Mai từng thành công với vở cải lương Quán gấm đầu làng của soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng với phần ca, diễn, ngâm thơ, tạo một nét sáng đẹp trẻ trung và lối diễn xuất khiến nhiều khán giả say mê.

Nghệ sĩ tài danh Kim Hoàng về với bạn đời Như Mai ảnh 1

Nghệ sĩ Kim Hoàng-Như Mai. Ảnh: Tư liệu

Ngoài ra, nghệ sĩ Như Mai còn giúp nghệ sĩ Kim Hoàng nổi danh, đắt show trong làng ca nhạc với giọng ca vút cao với những bản nhạc quê hương, trữ tình như: Nắng đẹp miền Nam, Tiếng còi trong sương đêm… Nghệ sĩ Kim Hoàng còn tham gia điện ảnh với các phim như: Tam Tạng xuất gia, Thích ca tầm đạo…

Sau năm 1975, tuy sân khấu rơi vào cảnh khó khăn nhưng Kim Hoàng-Như Mai vẫn sống thoải mái về kinh tế và thường xuyên giúp đỡ nghệ sĩ nghèo, tham gia Ban ái hữu nghệ sĩ TP.HCM. Năm 2010 nghệ  sĩ Như Mai qua đời, nghệ sĩ Kim Hoàng sống khá lặng lẽ cùng người thân, ít xuất hiện.

Nghệ sĩ Kim Hoàng mất đi là thêm một mất mát lớn cho sân khấu cải lương, bởi một câu chuyện đẹp, nhiều màu sắc về cặp đôi Kim Hoàng – Như Mai của cải lương đã chính thức khép lại.

Tang lễ của nghệ sĩ Kim Hoàng được tổ chức tại nhà riêng, số 2/91 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình, TP.HCM. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 28-6, sau đó an táng tại Nghĩa trang nghệ sĩ Gò Vấp, TP.HCM.

HÒA BÌNH

Rate this post