Kinh nghiệm chọn mua dao bền tốt, phù hợp với nhu cầu

Biên tập bởi Lâm Thị Kim Trúc

Cập nhật 2 tháng trước

15.028

Dao là thiết bị làm bếp cần thiết giúp bạn cắt, thái đa dạng các thực phẩm từ rau củ quả đến các loại thịt cá. Trong bài viết này, Điện máy XANH chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chọn mua dao bền tốt, phù hợp với nhu cầu. Cùng tham khảo ngay nhé!

1Chọn dao có thiết kế chắc chắn 

Bạn hãy chọn dao sở hữu thiết kế chắc chắn ở phần cán và lưỡi dao, ốc vít liên kết lưỡi dao và cán phải được lắp chặt chẽ. Đồng thời, tay cầm nên chọn loại có độ dài cân đối với lưỡi dao, cầm vừa tay, tạo cảm giác vững chắc và không bị run tay.

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng thì bạn sẽ lựa chọn lưỡi dao có độ dày khác nhau. Với lưỡi dao mỏng thì có độ sắc bén cao hơn, cắt thái dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm công sức, hạn chế bị đau mỏi cổ tay trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng dao có lưỡi quá mỏng để cắt những thực phẩm cứng, vì sẽ dễ làm gãy lưỡi dao. Ngoài ra, trên bề mặt của tay cầm nên có những thiết kế làm tăng độ ma sát giúp bạn cầm chắc tay hơn, chống trượt, đảm bảo an toàn hơn khi cắt thái.

Chọn dao có thiết kế chắc chắn

Dao cắt inox DMX D001-DT3 được thiết kế chắc chắn giữa phần cán và lưỡi dao

2Chọn chất liệu dao cần mua

Sau khi xác định được loại dao để cắt thái thực phẩm thì bạn cần quan tâm tiếp theo là chất liệu dao, vì yếu tố này ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và độ bền của sản phẩm. Trên thị trường, dao được làm từ đa dạng các loại chất liệu như sau:

  • Dao thép rèn: Được chế tác từ chất liệu thép, thiết kế liền khối giữa lưỡi dao với tay cầm nên khi sử dụng giúp hạn chế tình trạng lỏng cán. Tuy nhiên với những người sử dụng lần đầu sẽ gây khó khăn về tốc độ cắt.
  • Dao thép cắt: Có lưỡi dao bằng thép không gỉ, phần cán dao làm từ nhựa hoặc cùng chất liệu nên hạn chế gỉ sét trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, khi dùng để cắt thái thực phẩm đường cắt thường không dứt khoát, đẹp mắt và không tạo cảm giác chắc chắn so với việc dùng dao thép rèn.
  • Dao thép Cacbon: Có lưỡi dao bằng thép Cacbon sắc bén giúp thao tác cắt mượt mà và bạn không phải mài dao thường xuyên. Dao sử dụng chất liệu này sẽ có giá thành cao hơn so với những chất liệu khác.
  • Dao Inox: Phần lưỡi dao làm bằng chất liệu inox 403 sáng bóng, độ bền tốt và trọng lượng nhẹ nhưng sẽ nhanh bị mòn và không sắc bén nên yêu cầu bạn phải mài thường xuyên.

Chất liệu dao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thao tác sử dụng và thời gian sử dụng sau này của sản phẩm. Vì thế, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn mua.

Chọn chất liệu dao cần mua

Dao thái inox Delites B2109-Q sở hữu chất liệu inox sáng bóng, bền đẹp và có trọng lượng nhẹ

3Chọn dao có tay cầm thoải mái, vừa tay 

Cán dao hay còn gọi là chuôi dao là yếu tố quyết định đến việc sử dụng có thoải mái và cầm vừa tay hay không. Kích thước và chiều dài tay cầm của dao phải vừa vặn với kích cỡ tay của người sử dụng cũng như cân đối với lưỡi dao và tổng thể dao, tạo cảm giác thoải mái khi cắt thái.

Chất liệu tay cầm của dao nên lựa chọn loại có độ ma sát bám dính cao để dao không bị tuột khỏi tay khi di chuyển và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bạn hãy kiểm tra kỹ càng phần đinh tán nối cán dao với lưỡi dao trước khi quyết định chọn mua.

Chọn dao có tay cầm thoải mái, vừa tay

Dao cắt inox DMX D003-DT3 có thiết kế tay cầm giúp người dùng cầm nắm thoải mái

4Chọn loại dao phù hợp với nhu cầu sử dụng

Để giúp việc sơ chế thực phẩm trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian nấu nướng thì bạn hãy lựa chọn loại dao phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Một số loại dao phổ biến bạn có thể lựa chọn như:

  • Dao gọt vỏ:  Chuyên dùng để gọt vỏ, cắt tỉa trái cây, rau củ hoặc băm tỏi, ớt.
  • Dao đa năng: Đúng như cái tên, loại dao này phù hợp sử dụng cắt thái mọi thực phẩm như cắt thịt, hải sản, rau củ kích thước lớn. Bạn có thể dùng để cắt bánh sandwich.
  • Dao bánh mì: Chủ yếu sử dụng để cắt bánh mì và rau củ cỡ vừa.
  • Dao khắc: Dùng để lóc thịt ra khỏi xương, thích hợp chế biến những món nướng và chiên.
  • Dao phi lê: Sử dụng để lóc xương thịt cá nhanh chóng, tiện lợi.
  • Dao phay: Phù hợp để chặt, băm, cắt thịt cỡ lớn.
  • Dao kiểu Pháp: Chuyên dùng cắt gọt thực phẩm giúp trang trí và tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

Chọn loại dao phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dao chặt inox Delites LK-2102 sử dụng phù hợp để cắt, chặt, băm các loại thịt

5Chọn mua dao của thương hiệu uy tín

Trên thị trường, dao làm bếp có đa dạng các thương hiệu nên người dùng hãy tìm hiểu kỹ về nguồn gốc sản phẩm để lựa chọn sản phẩm chất lượng. Đồng thời, khách hàng nên lựa chọn dao có thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh bị hư hỏng và yên tâm hơn khi sử dụng.

Một số thương hiệu dao uy tín tại Điện máy XANH bạn có thể tham khảo như: Điện máy XANH, Delites, Kalite, Tramontina,… Đây là những thương hiệu nổi tiếng, đáng tin cậy, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp.

Chọn mua dao của thương hiệu uy tín

Bộ dao kéo inox Kalite KL-191 thuộc thương hiệu Kalite uy tín của Việt Nam, đạt chuẩn Châu Âu

Hi vọng với các thông tin chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua đúng mẫu dao mình cần nhé. Để nhận thêm tư vấn cách chọn mua dao, bạn hãy gửi câu hỏi vào ô bình luận bên dưới nhé

Rate this post