Giacomo Casanova Là Gì – Sự Thật Ít Người Biết Về Casanova – Thánh chiến 3D

Thời sự Giáo dục Kết nối Trao đổi Khoa học Trẻ Văn hóa Gia đình Khỏe – Đẹp Thế giới Thể thao

Đang xem: Casanova là gì

*

Khỏi phải nói cũng biết, xã hội thượng lưu Venice khinh bỉ và chán ghét Casanova thế nào. Tuy Venice nhiều mảng tối nhưng trên bề mặt, nó vẫn là một thành phố cổ kính, giàu truyền thống văn hóa đạo đức. Cũng trong thời đại này, báo chí phát triển rầm rộ. Casanova rất giỏi sáng tác thơ và viết truyện. Ông mơ ước làm giàu bằng bài bạc, song chủ yếu sống nhờ tiền nhuận bút.

Năm 1755, Casanova có lần tếu táo đọc bài thơ chế nhạo sự ra đời của Thiên Chúa trước Giovanni Manuzzi, đại diện của Tòa án Tối cao Venice. Manuzzi liền chớp cơ hội, tố cáo Casanova tội báng bổ thánh thần. Ông đặc biệt nhấn mạnh ngoài tội này, Casanova còn tội bất chung thủy và quan hệ lưỡng tính.

Từ Pháp, Casanova tiếp tục sự nghiệp chinh phục phụ nữ. Ông may mắn gặp gỡ bà chủ thẩm mỹ viện giàu có, Marquise d’Urfé. Marquise đã 63 tuổi và luôn mơ ước hồi xuân. Bà xiêu đổ trước những lời có cánh của Casanova, không tiếc cho ông mượn tiền bạc. Nhờ hỗ trợ tài chính từ Marquise, Casanova thoải mái du lịch xuyên quốc gia. Ông dừng lại khá lâu ở Nga, hy vọng gặp Nữ hoàng Catherine Đại đế (1729 – 1796) nhưng không có cơ duyên nào.

Văn gia đại tài

Sau “đổ vỡ” với Marquise, Casanova lánh sang Anh, dần dà trôi dạt tới Prague. Tại đây, ông gặp lại người phụ nữ mình yêu thương nhất nhưng chưa bao giờ được hồi đáp là mẹ.

Xem thêm: Play Adam And Eve 5: Part 1 On Crazy Games, Game Eva & Adam Online

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Game Yugioh Việt Hóa Đơn Giản Và Dễ Hiểu Nhất, Tai Game Yugioh Offline Tieng Viet Cho Pc

Bà Zanetta đã giải nghệ, an hưởng tuổi già. Suốt cả đời, bà không bận tâm đến sống chết của con trai, đối xử với Casanova chẳng khác nào người lạ.

Cũng tại Prague, Casanova kết bạn với 2 vĩ nhân Wolfgang Amadeus Mozart (1756 – 1791, Áo) và Loreto da Ponte (1749 – 1838, Ý). Mozart và Ponte lấy chính Casanova làm nguyên mẫu cho Don Giovanni, nhân vật hư cấu “sát gái” nổi danh. Trong vở kịch, Don Giovanni là kẻ lừa tình, quyến rũ phụ nữ lấy tiền, cuối cùng nhận kết thúc bi thảm. Casanova bất mãn, đòi Mozart và Ponte phải sửa đổi nhưng bị từ chối.

Ở cuốn hồi ký Chuyện đời tôi (Histoire de ma vie), Casanova từng viết: “Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu”. Ông không bao giờ nghĩ đến chuyện gắn bó cả đời với một người phụ nữ. Nhưng khi tuổi già đuổi đến, xung quanh Casanova chẳng còn một ai. Ông cô đơn đến nỗi bật khóc vì vui sướng khi bị một tên cướp chặn đường.

“Tôi thừa nhận, mọi điều tốt đẹp lẫn khốn nạn trong cuộc đời mình đều do bản thân mà ra cả”, Casanova bộc bạch, “cuộc đời tôi là chủ đề của xã hội, nhưng chủ đề của tôi lại chính là cuộc đời tôi”. Suốt những năm tháng cuối đời, ông viết lách trong cô độc. Casanova sáng tác bằng tiếng Pháp, lưu lại toàn bộ thăng trầm cá nhân, thừa nhận khát khao tình mẫu tử và nỗ lực bám váy phụ nữ, nhờ họ kéo lên khỏi đáy xã hội.

Ngoài tự truyện, Casanova còn viết thơ, kịch, tiểu thuyết, tiểu luận và dịch thuật. Ông phác họa bức tranh hoàn chỉnh về đời sống xã hội châu Âu thế kỷ 18.

Vì tai tiếng cờ bạc, hám gái, Casanova bị thế giới nghệ thuật đương thời tảng lờ. Phải 20 năm sau ngày mất, ông mới được công nhận là nhà văn và chuyển ngữ sang tiếng Anh, Đức.

Rate this post