Dao của Nhật loại nào tốt, độ sắc cao, được tin dùng nhất

Nếu dao Đức nổi tiếng về độ bền chắc, thích hợp dùng chặt xương, gà vịt thì dao Nhật có độ tinh xảo cao, thích hợp gọt, thái cầu kì. Chỉ cần nhìn những lát sushi cá hồi, bạn có thể thấy được sự tinh xảo trong tiêu chuẩn sản xuất dao của người Nhật. Với họ, món ăn ngon không chỉ nằm ở hương vị nêm nếm mà nó còn phụ thuộc vào kỹ năng dùng dao của người đầu bếp, một con dao chất lượng sẽ cho ra đời những lát thịt mỏng, bén. Chính điều này khiến ẩm thực Nhật trở đặc biệt hơn trong mắt các du khách nước ngoài. Nếu bạn cũng yêu thích sự chỉn chu, tinh tế mà dao Nhật mang lại thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay” dao của Nhật loại nào tốt ngay dưới đây của King Review.

Dao của Nhật loại nào tốt? Top 6 loại dao Nhật sắc bén, có độ bền cao

#1. Dao cao cấp “phổ thông” KAI SEKI MAROGOKU

Seki Marogoku là dòng dao cao cấp “phổ thông” nhất tại Nhật Bản. Dao có khá nhiều mẫu mã, chất lượng tốt và giá thành phải chăng.

Được thành lập năm 1908 tại thành phố Seki, Gifu, Nhật Bản. Với lịch sử hơn 800 năm trong ngành công nghiệp dao kéo, với sự cần mẫn và tinh thần học hỏi phát triển những người thợ ở đây đã cùng nhau gây dựng lên tập đoàn KAI chất lượng.

Trọn bộ dao Seki gồm 4 chi tiết:

Ưu điểm:

  • Dao được làm từ cacbon chất lượng cao có độ bề, sáng bóng, nhìn dày dặn và đẹp.

  • Độ cứng của dao đạt 61HRC.

  • Phần lưỡi dao làm từ theo VG-MAX độc quyền, bao phủ bởi 68 lớp thép Damascus để độ cứng đạt tới 61 HRC,

  • Đặc biệt thái gọt không han gỉ, hay phản ứng với thực phẩm, độ bền vượt trội mà ít thương hiệu vượt qua được.

  • Tay cầm bằng gỗ cùng tạo hình chữ D thân thiện khi cầm nắm, sử dụng.

  • Có thể mài đi mài lại để dùng như thường.

Seki Marogoku là dòng dao cao cấp “phổ thông” nhất tại Nhật Bản

#2. Dao bán chạy nhất Global

Thay vì chế tạo tay cầm và lưỡi riêng biệt, dao Global được thiết kế bằng kim loại nguyên khối giúp giảm khả năng đứt gãy giữa lưỡi dao và tay cầm. Những con dao này được làm thủ công tại Niigata, Nhật Bản với thép không gỉ Cromova 18 là hợp kim của Molybdenum, Vanadium và Chromium, có độ cứng lên tới 58 HRC (52-60 HRC là độ cứng cao)

Ưu điểm:

  • Được chế tạo từ thép Cromova 18, có khả năng chống han gỉ và mài mòn cao.

  • Dòng dao đầu tiên trên thế giới thiết kế tay cầm rỗng, chứa cát bên trong: thiết kế này giúp trọng lượng dao giảm xuống 30%, nhẹ hơn khi cầm.

  • Nhờ thiết kế nguyên khối nên lưỡi dao mảnh và bén hơn rất nhiều giúp việc gọt, thái chính xác hơn. 

  • Vì lưỡi dao liền mạch với cán dao nên không để lại bất cứ góc hở nào, hạn chế sự ẩn náu của vi khuẩn.

  • Tay cầm tạo hình độc đáo với dạng tam giác, cảm giác cầm dễ chịu hơn tay cầm tròn hoặc tay cầm kiểu boxer.

Bộ 7 món bao gồm: 6 con dao và 1 hộp dao sáu rãnh được làm từ acrylic đầy phong cách.

GLOBAL - Dòng dao bếp nguyên khối bán chạy nhất thế giới

#3. TOJIRO DP

Dao của Nhật loại nào tốt? Bộ 8 món dao TOJIRO DP là dụng cụ làm bếp đáng mua nhất đối với những ai yêu thích nấu nướng. Tojiro DP là sự kết hợp hài hòa giữa lưỡi dao kiểu Nhật Bản và tay cầm kiểu phương Tây tạo ra một dòng dao phổ biến cho những đầu bếp tại gia.

Ưu điểm:

  • Lưỡi dao làm bằng thép chống gỉ DP Cobalt VG10 với hàm lượng cacbon cao, bọc giữa là 2 lớp Crom 13 cho trải nghiệm cắt sắc bén và trơn tru.

  • Mũi dao nhọn, cắt chính xác.

  • Chuôi được làm từ chất liệu plywood hợp vệ sinh, chịu nhiệt tốt, có thể khử trùng bằng nước nóng.

  • Chuôi dao được tán đinh dọc, đảm bảo sự chắc chắn khi dùng.

Bộ 8 món dao Tojiro DP bao gồm 6 dao, 1 kéo và một hộp đựng dao bằng gỗ keo, thiết kế sang trọng mang không gian bếp chuyên nghiệp về với mái ấm gia đình.

Tojiro DP là sự kết hợp hài hòa giữa lưỡi dao kiểu Nhật Bản và tay cầm kiểu phương Tây

#4. Dao cầm thoải mái nhất SHUN PREMIER CHEF (200MM)

Shun Premier là dòng dao cao cấp được làm thủ công tại Nhật Bản thuộc thương hiệu KAI. Dao Shun Premier có phần chuôi dao được làm từ gỗ Pakka tạo hình “chữ D” giúp người dùng luôn cảm thấy thoải mái với những thao tác của mình.

Ưu điểm:

  • Dao được làm theo kĩ thuật San Mai với phần lõi chứa hàm lượng cacbon cao vừa giữ được độ bén lẫn độ bền. 

  • Lưỡi dao được mài một góc 16 độ tạo nên sự khác biệt về độ bén sao với các dòng dao Châu Âu được mài ở 20-22 độ

  • Kỹ thuật Tsuchime hạn chế thực phẩm bám dính trên dao khi cắt thái.

  • Độ cứng vượt trội, 61 HRC để dao bén và bền hơn.

Dao cầm thoải mái nhất SHUN PREMIER CHEF (200MM)

#5. Dao Nhật bền nhất CHEF MIYABI SG2 (200MM)

Dao Miyiba được ví như một kiệt tác nghệ thuật, cả lưỡi và tay cầm đều được chế tác từ những vật liệu quý tạo nên vẻ ngoài “xuất chúng”

Ưu điểm:

  • Lõi dao được làm từ thép không gỉ với hàm lượng cacbon cao MC66 qua công nghệ trui lạnh CRYODUR cho độ cứng vượt trội 66HRC.

  • Phía ngoài được bao bởi 132 lớp thép vân Damascus, chống mài mòn cực tốt.

  • Tay cầm được làm từ gỗ phong, tạo hình “chữ D” truyền thống với phong thái sang trọng cổ điển xen lẫn, tạo nên sự khác biệt.

Dao nhật bền nhất CHEF MIYABI SG2 (200MM)

#6. KATANA 

Với mong muốn đem chất lượng dao bếp Nhật Bản về gần hơn với các căn bếp Việt, cũng như khao khát phát triển nền sản xuất nước nhà, Katana đã tạo ra những dòng dao bếp sắc bén với chi phí được tối ưu hóa và chất lượng này một nâng cao.

Trọn bộ dao Katana gồm 3 chi tiết, được tối ưu hóa công năng sử dụng bao gồm:

  • Dao Chef thái thịt cá

  • Dao Santoku thái đa năng

  • Dao Pretty gọt hoa quả

Ngoài ra còn có dao chặt chuyên dụng, xử lý nhanh các loại xương, thịt gà, thịt vịt.

Mang dao Nhật về gần hơn với căn bếp Việt

Ưu điểm:

  • Dao được làm từ thép không gỉ AUS8, sản xuất dựa trên nguyên liệu và dây chuyền công nghệ Nhật Bản.

  • Độ cứng lên tới 59 HRC, ngang ngửa với các dòng dao cao cấp tại Nhật

  • Cán gỗ Pakka cầm đầm, chắc tay, được chặn bằng thép không gỉ.

  • Thiết kế full-tang chắc chắn, đinh tán dọc phần chuôi dao.

  • Dao thái đa năng 3 trong 1 thái được rau củ, thịt cá, tối ưu không gian phòng bếp.

Dao bén, hộp đựng sang trọng

Tại sao dao Nhật thường có giá cao? Giá trị có tương xứng với số tiền bỏ ra?

Dao Nhật là một trong những loại dao sắc bén, được ưa chuộng nhiều trong các không gian bếp chuyên nghiệp. Lưu ý dao Nhật thường rất đắt, không có giá 200-300k/ bộ như nhiều nhà bán lẻ vẫn đang cung cấp.

Chính vì dao Nhật có độ chính xác cao, khá cứng và có thể mài đi mài lại để dùng nên đây được coi là khoản đầu tư xứng đáng cho căn bếp gia đình.

Bên cạnh thắc mắc: dao của Nhật loại nào tốt, khá nhiều người có chung băn khoăn: tại sao dao Nhật lại có mức giá “trên trời” như vậy:

Dao của Nhật loại nào tốt? Tại sao dao Nhật thường đắt đỏ

1. Nguyên liệu cao cấp

Có một điều dễ thấy khiến dao Nhật có mức giá trên trời đó chính là phần nguyên liệu đầu vào. Thật sai lầm khi nghĩ rằng: hầu hết các loại dao đều giống nhau. Các loại dao Nhật được làm từ chất liệu cao cấp, phủ nhiều lớp nên sau thời gian dài sử dụng vẫn giữ được độ bén. 

Hơn nữa, phần chuôi dao cũng được thiết kế chỉn chu, có thể là kim loại nguyên khối hoặc các chất liệu như gạc hươu, gỗ Pakka, đều là các chất liệu cao cấp.

2. Thiết kế thủ công

Phần lớn các loại dao Nhật đều được thiết kế thủ công từ các nghệ nhân dao kéo giàu kinh nghiệm. Theo ông Terukazu Takamura người đã có hơn 37 năm kinh nghiệm trong việc chế tạo dao đầu bếp cho biết: mỗi con dao ở đây phải trải qua quy trình 100 giai đoạn. Và để hoàn thiện tay nghề, các nghệ nhân ở đây phải mất hơn 10 năm để thuần thục quy trình.

So với nhiều loại dao khác, dao Nhật được đánh giá nhẹ và sắc hơn, điều này giúp việc cắt thái trở nên chính xác, điển hình là những lát cá hồi mỏng, đậm vị trong các quán ăn Nhật bản mà chúng ta hay thấy.

3. Hoa văn đặc trưng

Một số loại dao Nhật có thiết kế lượn sóng bắt mắt, điều này tạo nên nét đặc trưng cho dao Nhật nhưng đồng thời cũng là cũng khiến thời gian hoàn thiện cũng như việc chế tác trở nên phức tạp.

Không nên mài dao Nhật thường xuyên

Không chỉ dao Nhật mà bất cứ loại dao nào sau một thời gian sử dụng cũng bị hao mòn, lưỡi dao không được bén và sắc như ban đầu. Ngay sau đây, King Review sẽ cùng bạn tham khảo cách mài dao đúng chuẩn.

Dù bao Nhật bền sắc nhưng cũng cần mài dao thường xuyên

Bước 1: Ngâm đá mài trong nước

Ngâm ngập đá mài trong nước ít nhất 15 phút trước khi sử dụng.

Đây là thao tác vô cùng quan trọng bởi dao có thể dễ bị trầy xước do đá mài quá khô.

Bước 2: Mài dao

Đặc dao tạo với đá mài một góc từ 16-20 độ. Nắm chặt dao bằng tay thuận và ấn nhẹ dao tiếp xúc với bề mặt đá mài, lặp đi lặp lại thao tác này.

Vẩy thêm nước khi đá mài bị khô tránh xước dao.

Bước 3: Đánh bóng dao

Lật mặt mịn của đá mài và mài thêm vài lần để lưỡi dao sáng đẹp hơn.

Bước 4: Vệ sinh dao và đá mài

Sau khi đạt được độ bén như ý, rửa sạch dao và lau khô lưỡi dao bằng khăn sạch

Đá mài, rửa bỏ cặn và để vào nơi thoáng mát.

“Con đường ngắn nhất đến trái tim người đàn ông là đi qua dạ dày” và dao kéo là một trong những món dụng cụ giúp phụ nữ hiện thực hóa điều này. Hy vọng rằng với những loại dao King Review giới thiệu trên đây, bạn gỡ rối được băn khoăn dao của Nhật loại nào tốt. Chúc cho bạn luôn giữ được tình yêu bếp và ngày càng có nhiều món ăn ngon để quây quần bên gia đình. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết số tiếp theo. 

Rate this post