Cách làm chè khoai dẻo ngon hơn chè Chang Hi

Mấy ngày nay, cộng đồng mạng bàn luận nhiều về thương hiệu chè Chang Hi. Chè khoai dẻo là một trong những món bị mang ra tranh luận nhiều. Nếu mê món chè này, tại sao bạn không tự làm chúng ngay tại nhà thay vì ra cửa hàng. Công thức để có những bát chè thơm ngon đúng vị hãy để The Water MAN lo. 

Chè khoai dẻo xuất hiện sau những món chè truyền thống khác. Chỉ một thời gian ngắn, món chè tạo cơn sốt trong cộng đồng. Chè khoai được yêu thích nhờ công thức, cách chế biến, sự kết hợp các nguyên liệu tạo nên một hương vị hoàn hảo. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, dai, bùi, béo mà không món chè nào có. 

Tất nhiên, một điểm cộng nữa không thể bỏ qua chính là màu sắc. Nguyên liệu chủ yếu của món chè phải kể đến khoai lang. Người nấu sẽ chọn khoai nhiều màu để tạo thành những biên có màu sắc đa dạng. Có thể bạn chưa kịp thưởng thức bằng vị giác nhưng chè đã làm bạn xao xuyến vì màu sắc đặc trưng vốn có.

Chè khoai dẻo trở thành món ăn quen thuộc của người Việt

Nguyên liệu để làm chè khoai dẻo

  • 150g khoai lang tím

  • 150g khoai lang vàng

  • 150g khoai môn

  • 180g bột năng

  • 115g đường cát

  • 300g đường thốt nốt

  • 20g bột sương sáo

  • 1 bó lá dứa

  • 1/2 lon nước cốt dừa

  • 1 nhánh gừng tươi

7 bước làm chè khoai dẻo thơm ngon tại nhà

Kiểm tra lại các nguyên liệu một lần nữa trước khi bắt tay thực hiện món chè lạ miệng thôi. Bạn có thể làm chúng cùng mọi thành viên trong nhà. Hoạt động này giúp gắn kết vợ chồng, con cái với bố mẹ. Bạn có thể tranh thủ dịp này để dạy con những điều mới mẻ hơn.

Bắt tay làm ngay chè khoai dẻo “ăn là nghiền” thôi nào.

Bước 1: Mang khoai lang, khoai môn đi rửa sạch. Bỏ phần vỏ rồi thái thành những miếng vừa. Cách này giúp rút ngắn thời gian hấp khoai. 

Chè khoai dẻo trở thành món ăn quen thuộc của người Việt

Bước 2: Xếp phần khoai đã chuẩn bị ở bước 1 vào xửng hấp. Đậy vung, bật lửa và hấp trong vòng 15 phút để khoai chín nhừ. Nếu không có nồi hấp, bạn có thể nấu bình thường bằng nồi cơm điện, bếp ga cũng không sao cả.

Hấp từng loại khoai để tránh lẫn lộn màu

Bước 3: Sau khi khoai hấp xong, bạn tắt bếp, đợi nguội rồi lấy ra khỏi xửng hấp. Dùng môi làm nát khoai lang rồi nhào chung với 60g bột năng, 20g đường cái cùng một chút nước tinh khiết. Đến khi hỗn hợp mịn, dẻo dễ dàng nắn thành viên là được. Bắt tay tạo những viên bột hình tròn, trái tim hay những hình thù bạn thích thôi nào.

Tạo hình viên khoai

Bước 4: Đun sôi nồi nước tinh khiết rồi thả viên khoai dẻo vào. Đợi sôi khoảng 3 phút thì vớt ra cho vào tô nước mát. Khoảng 3-5 phút, vớt khoai dẻo ra khỏi tô nước rồi trộn với một ít đường. Cách này vừa giúp viên khoai không dính nhau, khi cảm nhận được vị ngọt đậm đà.

Cho lá dứa khi luộc sẽ tạo mùi thơm cho chè

Bước 5: Hòa 20g bột sương sáo cùng 400ml nước lọc rồi đun sôi. Thêm đường cát rồi khuấy liên tục khi hỗn hợp đổi màu là được. Nhấc nồi khỏi bếp, đổ hỗn hợp vào khuôn, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Làm thạch sương sáo bằng khay nhựa

Bước 6: Rửa gừng, gọt vỏ và thái thành những lát nhỏ. Nấu sôi 1L nước tinh khiết cùng 300g đường thốt nốt, bó lá dứa. Đun sôi hỗn hợp, sau 5 phút thì tắt bếp. Vớt phần lá dứa bảo ra ngoài. 

Nước đường thốt nốt giúp chè có vị ngọt thanh ở hậu vị

Bước 7: Cắt sương sáo thành viên vừa tương tự viên khoai dẻo. Cho lần lượt khoai dẻo, sương sáo vào bát, rưới thêm nước đường thốt nốt, một chút nước cốt dừa là xong. Nếu nhà bạn sẵn đậu phộng rang nhớ cho thêm vài hạt để tăng thêm hương vị khi thưởng thức Vậy là hoàn thành công thức chè khoai dẻo “ăn là nghiền” rồi đó. 

Chè khoai dẻo, món ngon cho 4 mùa

Mẹo chọn mua khoai lang tươi ngon

Bí quyết để chè ngon phải kế đến những viên khoai dẻo. Do đó, việc chọn khoai yêu cầu tỉ mỉ, cẩn thận. Nếu chưa biết chọn khoai lang ngon, bạn hãy lưu ngay những hướng dẫn dưới đây:

  • Ưu tiên củ khoai nặng tay, nhẵn vỏ, cứng, không bị dập. Chọn những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt hay sứt .

  • Chỉ cần chọn những củ có kích thước vừa. Vì củ to thường xơ nên nấu chè không ngon.

  • Không chọn những củ bị rỗ hoặc có màu đen. Đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã để lâu ngày, sắp hỏng.

  • Chọn củ có màu sắc tối, còn nhiều đất bấm bên ngoài củ.

  • Bẻ thử đầu mũi có mủ trắng, khoai này mới, nấu chè sẽ bùi và dẻo.

Khoai mới thu hoạch có màu đậm, cuống tươi, thân nhẵn không trầy xước

Một số lưu ý khi làm chè khoai dẻo

Chè khoai lang dẻo là một trong những món dễ nấu. Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản. Nhưng, để món chè ngon hơn bạn cần lưu ý sau:

  • Viên khoai dẻo cần cân đối các nguyên liệu để khi ăn dễ dàng cảm nhận được vị bùi, béo tan chảy trong miệng.
  • Ngoài thạch sương sáo còn có nhiều nguyên liệu khác giúp món chè của bạn thêm đặc sắc như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh,…

  • Ăn chè khoai dẻo vào mùa hè có thể thêm đá. Chúng sẽ giúp tăng vị thanh mát cho món chè. Bạn có thể thêm trân châu hoặc một ít vừng rang để tăng thêm hương vị món ăn.

Món chè khoai dẻo thơm nồng mùi gừng, cốt dừa cùng vị bùi béo khi cho vào cổ họng. Chúng sẽ làm bạn mê mẩn ngay lần đầu thưởng thwucs. Với những hướng dẫn ở trên, bạn có thể làm chè ngay tại nhà rồi đúng không nào. 

>>> Đọc thêm: Cách tự làm chè khúc bạch thơm ngon như ngoài hàng

Rate this post