Quả cherry có 1 bộ phận cực độc cần bỏ, nếu không có thể gây ngộ độc
Quả cherry có 1 phần cực độc khi ăn phải lược bỏ, nếu không có thể gây ngộ độc
Chắc hẳn cherry là loại quả yêu thích của nhiều người bởi vị ngon, ngọt, lạ miệng của nó. Thế nhưng bạn biết không, trong cherry có một bộ phận cực độc, khi ăn bạn phải lược bỏ để không bị ngộ độc. Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé!
Cherry là một loại trái cây nổi bật với màu đỏ đặc trưng, trong suốt, khi ăn cái vị ngọt và sực sực giòn giòn của lớp vỏ ngoài làm bạn khó lòng quên được. Cherry đang vào mùa nên chắc hẳn các bạn đang mua về sử dụng rất nhiều đúng không nào? Dù là cherry rất ngon, nhưng bạn nên cẩn thận khi ăn phải lược bỏ một bộ phận cực độc, nếu không sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Cherry và những thành phần dinh dưỡng trong nó
Vào khoảng tháng 7, 8 hàng năm là cherry lại vào mùa và có giá “khá mềm” so với các dịp trong năm, đặc biệt là khoảng thời gian này cherry sẽ chín đỏ mọng, ngọt nước hơn hẳn so với các thời điểm khác.
Cherry dùng để ăn tráng miệng là ngon nhất, hoặc bạn có thể biến nó thành món mứt, sinh tố, pudding đều vô cùng ngon lành và hấp dẫn.
Cherry không chỉ ngon mà vô cùng tốt cho sức khỏe vì lượng chất chống oxy hóa có trong nó giúp hạn chế các gốc tự do có thể gây tổn thương đến tế bào và mô trong cơ thể. Ngoài ra, chỉ cần ăn 1 quả cherry, bạn sẽ có được lượng vitamin A dồi dào bằng 20 quả việt quất và dâu tây. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch, thị lực và da cũng được tăng cường khi bạn thường xuyên ăn cherry.
Trông Đông y, quả cherry còn được coi là một loại thuốc giúp tim mạch bạn được ổn định và hạn chế lượng đường gây tiểu đường,.. Mặc dù là tốt như thế, nhưng nếu bạn sử dụng sai cách thì hậu quả xảy ra cũng rất lớn.
Bộ phận gây độc trong trái cherry
Theo cơ quan môi trường tại Anh, hạt cherry chính là bộ phận gây độc hại nằm trong top 10 thực phẩm mà chúng ta thường xuyên sử dụng.
Điều gì khiến hạt cherry lại trở nên độc hại? Đó chính là lượng cyanogenic hoặc cyan-forming glycosides có trong hạt cherry. Khi chúng ta nhai hạt, amygdalin có thể được hình thành. Amygdalin chính là một thành phần của chất độc xyanua có thể làm tổn thưởng đến hệ hô hấp và gây tử vong cho bạn.
Nếu sau khi ăn, bạn có những dấu hiệu như cồn cào ruột, đau nhức đầu, nặng hơn là buồn nôn thì phải nhanh chóng đi tới bệnh viện gần nhất nếu không sẽ bị suy hô hấp, tim ngừng đập và dẫn đến tử vong.
Thông thường, trường hợp ngộ độc xảy ra khi cherry bị dập nát mà bạn vô tình nuốt phải. Còn với trường hợp bạn lỡ nuốt phải hạt cherry còn nguyên thì cũng không phải quá lo lắng vì bên ngoài hạt có lớp vỏ rất cứng, nó giúp độc tố không phát tán ra cơ thể bạn được.
Một số lưu ý quan trọng khi ăn cherry
Không nên ăn quá nhiều cherry cùng một lúc. Theo chia sẻ của lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), nếu bạn ăn quá nhiều bất cứ loại thực phẩm nào cũng không tốt do nó bị phá vỡ mất sự cân bằng trao đổi chất trong cơ thể và cherry cũng là một trong số đó. Để an toàn, bạn chỉ nên ăn mỗi ngày khoảng 200-400gr cherry.
Không được ăn cherry với dưa chuột. Enzyme chứa trong dưa chuột cũng sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Không ăn cherry cùng với gan động vật. Hàm lượng vitamin C dồi dào của cherry khi gặp các ion đồng và sắt có trong gan động vật sẽ bị oxy hóa và mất hết giá trị dinh dưỡng.
Không được ăn cherry chung với cà rốt. Cherry và cà rốt có chứa chất vitamin C và ascorbate kỵ nhau, làm giảm hiệu quả của vitamin C khi hấp thụ vào cơ thể.
Không để cherry quá lâu. Thông thường, bạn thường mua cherry với số lượng lớn để dành ăn từ từ. Nhưng khoảng thời gian bảo quản của cherry khá ngắn và không nên để chúng dưới ánh nắng trực tiếp. Bạn chỉ nên ăn chúng khoảng từ 3 ngày trở lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nguồn: Heathline
Mặc dù là loại trái cây có giá khá đắt, nhưng cherry vẫn được ưa chuộng. Nếu ăn cherry bạn nên nhắc nhở bạn bè hoặc người thân trong gia đình tránh ăn hạt cherry để mắc những hậu quả đáng tiếc nhé!
Xem thêm:
>> Cách chọn cherry ngon theo size
>> Mẹo trồng cây cherry đơn giản tại nhà, cho trái cực nhiều
>> Cách làm sạch vết bẩn của cherry dính trên quần áo, đồ dùng
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH