Hướng dẫn cách làm kem xôi dừa ngọt thơm, mát lạnh tại nhà cực dễ

Hướng dẫn cách làm kem xôi dừa ngọt thơm, mát lạnh tại nhà cực dễ

Kem xôi dừa là sự kết hợp hoàn hảo từ vị bùi bùi của xôi nếp dẻo, vị beo béo, mát lạnh của kem dừa tạo nên món ăn vặt thơm ngon ngất ngây. Hãy cùng VinID bắt tay thực hiện ngay với cách làm kem xôi dừa hấp dẫn này nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gam gạo nếp

  • 100 gam lá cẩm

  • 50 gam lá dứa

  • 250ml nước cốt dừa

  • 1 hộp kem dừa

  • 50ml nước dừa tươi

  • 2 muỗng cà phê sữa đặc (có thể gia giảm tùy khẩu vị)

  • 2 muỗng canh bột bắp

  • 50 gam dừa sấy khô (nếu có)

  • 50 gam đậu phộng rang bỏ vỏ (nếu có)

  • 1 ít thạch dừa

  • 30 gam đường

Mách bạn cách chọn nếp ngon

  • Hạt nếp ngon phải là hạt to, tròn đều, màu trắng ngần, khô ráo và không bị gãy.

  • Cách đơn giản và phổ biến nhất là dùng móng tay bấm vào hạt nếp. Nếu hạt  khó vỡ thì đó là nếp ngon, còn mới, Ngược lại nếp đã cũ thì rất dễ bị gãy, mục.

  • Nếp vốn có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, có vị ngòn ngọt nhẹ nếu bạn nếm thử bằng miệng. Tránh mua nhầm loại nếp có mùi ẩm, mốc. Bạn cũng nên chú ý nếu mùi hương của nếp đọng lại quá lâu, có thể loại nếp đó đã bị tẩm hóa chất.

2. Cách làm kem xôi dừa

Bước 1: Ngâm gạo nếp cùng với nước lá cẩm

  • Bạn cho 400ml vào nồi, bắc lên bếp. Nước sôi thì bạn cho 100 gam lá cẩm đã rửa sạch vào, luộc trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn lọc phần nước đã nấu này qua rây, bỏ đi phần xác lá cẩm.

  • Tiếp đó, cho phần nước lá cẩm này vào tô đựng sẵn 300 gam gạo nếp. Ngâm phần gạo này trong khoảng 2-4 tiếng. Sau thời gian ngâm, bạn đổ bỏ phần nước đi. Gạo nếp cho vào thau riêng để ráo.

Ngâm nếp với lá cẩm

  • Mẹo nhỏ:

    Nếu bạn không thích tạo màu xôi bằng lá cẩm, có thể tạo màu khác từ lá dứa, hoa đậu biếc hay trái gấc nhé.

Bước 2: Nấu xôi nếp

  • Bắc nồi lên bếp, đổ vào đó khoảng 200ml nước. Đợi nước sôi rồi bạn cho lá dứa vào và đặt xửng nấu xôi lên trên, cho phần gạo nếp đã được ngâm với nước lá cẩm trước đó lên để hấp.

  • Bạn chỉ cần đợi khoảng 30 phút kiểm tra thấy hạt nếp trong và mền thì nghĩa là xôi đã chín. Tiếp đến trộn 150ml nước cốt dừa và 30gr đường vào.

Lá dứa

Bước 3: Chuẩn bị phần nước cốt dừa

  • Bạn cho 100ml nước cốt dừa, 50ml nước dừa và 50gr sữa đặc vào một chiếc nồi nhỏ, bắc lên bếp, khuấy nhẹ.

  • Cho 2 muỗng canh bột bắp vào nước, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện, sánh mịn.

  • Đợi đến khi phần nước cốt dừa sôi, bạn cho phần bột bắp vào, tiếp tục nấu đến khi sôi và hỗn hợp này sệt lại là được.

Nước cốt dừa

Bước 4: Bày trí thành phẩm

Chặt đôi trái dừa tươi bạn đã chuẩn bị trước đó. Bạn chỉ cần ½ trái dừa này. Dùng muỗng nạo đi phần cơm dừa, cho lần lượt phần xôi nếp cẩm, 2 muỗng canh kem dừa vào. Bạn có thể cho thêm 1 ít thạch dừa, dừa sấy khô, đậu phộng rang bỏ vỏ, cơm dừa nạo sợi nếu có nhé. 

Kem xôi

Kem xôi dừa là món ăn vặt đặc biệt đến từ Thái. Với màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm bùi của nếp, vị beo béo của nước cốt dừa, kem dừa hòa quyện cùng các loại topping ăn kèm tạo nên món ăn hấp dẫn, gây nghiện ngay lần đầu ăn thử.

Qua hướng dẫn của VinID, hy vọng bạn đã bỏ túi ngay công thức cách làm kem xôi thơm ngon chuẩn vị. Bạn có thể mua các nguyên liệu tươi ngon, chất lượng để thực hiện ngay món xôi này qua các cửa hàng Vinmart hoặc ứng dụng VinID để được tích điểm trên mỗi chi tiêu nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

Rate this post