Tạo màu món đông sương bằng nguyên liệu tự nhiên, an toàn và đẹp mắt
02/05/2017, 08:10 AM
Mùa hè đang đến gần, và món đông sương ướp lạnh với nhiều màu sắc bắt mắt là điều khiến ai cũng thích thú. Màu thực phẩm hay si-rô bán sẵn không còn an toàn để mọi người có thể lựa chọn nữa. Chuyên mục hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn cách tạo màu món đông sương bằng nguyên liệu tự nhiên, an toàn và đẹp mắt. Xem trong tủ lạnh nhà bạn có gì để tạo màu cho món ăn ngọt này.
Sắc màu nóng: đỏ, cam, vàng
Dân gian có câu tục ngữ, “đỏ ngư gấc” quả không sai. Với món xôi gấc mà các bà nội trợ thường nấu vào những dịp nhà có giỗ, hay mâm cơm ngày Tết, ruột gấc nạo ra trộn lẫn với nếp tẻ và hấp hơi cho chín.
Nhà bạn còn thừa nữa trái gấc, 1 củ dền, tất cả những loại thực phẩm này đều có chứa caroten, lycopen, betalains, những chất tiền vitamin A là thích hợp nhất để tạo màu đỏ. Sau khi lấy ruột gấc, bạn cho vào 1 thìa nhỏ rượu trắng đánh nhuyễn và tách lấy phần nước gấc có màu đỏ.
Với củ dền, bạn có thể xay và ép nước tươi sau đó mới đun sôi, hoặc luộc chín và chiết nước. Nên thái mỏng củ dền ra để lấy màu triệt để, rót nước vừa ngập phần nguyên liệu để cho màu sắc đậm hơn.
Để làm bột màu bằng củ dền, bạn có thể tận dụng bã còn lại của lần lấy màu nước, cho vào lò nướng từ 100 – 110 độ C đến khi khô hoàn toàn, rồi nghiền mịn thành bột. Sử dụng trong trộn bột làm bánh, hoặc hòa tan với nước cho màu sắc rất tự nhiên. Nên nhớ ngày “sản xuất” của bột này và sử dụng trong một tuần trở lại thì tốt hơn, nếu không có phương pháp bảo quản.
Màu cam lấy từ nước ép cà rốt là hiệu quả nhất, hoặc gấc ít hơn lần lấy màu đỏ trước.
Thơm (dứa) cũng là một loại thực phẩm có màu, màu vàng của nước ép thơm không chỉ tươi tắn mà còn có vị ngọt ngọt, chua chua nhè nhẹ của thứ quả đặc trưng này. Bạn có thể hòa trực tiếp màu ép từ thơm cho vào đông sương để giữ lại chính mùi của nó cũng rất tuyệt.
Nếu bạn không thích rượu còn lẫn trong gấc, thì có một cách tạo màu đỏ nồng nàn tự nhiên đó là nước mận ngâm đường lên men, hoặc dâu tằm ngâm với đường lên men. Không chỉ mùi vị ngọt, chua, nồng hòa lẫn một cách tự nhiên mà màu sắc của nó cũng rất đẹp mắt.
Màu xanh lá cây tươi mát
Không gì phù hợp bằng lá dứa. Khi nấu đông sương bạn cũng nên cho thêm vài tàu lá dứa để món ăn thơm tự nhiên, và đồng thời át đi những mùi thực phẩm khác nếu bạn không hài lòng.
Lá dứa sau khi rửa sạch, xay nhuyễn, hoặc đơn sơ hơn thì bạn có thể dùng cối giã, vắt lấy nước tươi. Để trộn cùng với đông sương thì bạn vẫn nên nấu sôi trên bếp trong lượt đun cuối cùng, sôi lại lần nữa thì tắt lửa ngay. Màu xanh lá dứa thực chất là không bền, nhưng lại có ưu điểm là rất thơm, an toàn, mà lại không khó thực hiện.
Hoặc bạn có thể dùng bột trà xanh để thay thế.
Màu tím huyền bí
Khoai lang tím chính là nguyên liệu cho màu này. Thực tế là khoai lang tím không ngọt và không bùi như khoai lang vàng, đây là loại củ dùng làm màu cho các món hầm là chính, vậy tại sao không tận dụng nó cho món đông sương. Xem tủ lạnh nhà bạn đã có củ khoai lang tím nào chưa, có thể xay nhuyễn ép lấy nước, đun sôi nước màu với đông sương trong thời gian ngắn để đảm bảo an toàn.
Màu đen bí ẩn
Còn gì phù hợp hơn và mùi vị độc đáo hơn cà phê đen cho món đông sương của bạn. Bạn có thể để cà phê nguyên chất, giữ lại vị đắng của cà phê khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Màu nâu, màu nhựa thông.
Cà phê thêm sữa sẽ cho bạn màu cà phê sữa theo từng mức độ, từ nâu cho đến màu be.
Riêng với màu nhựa thông, bạn có thể phá cách bằng chiêu thắng đường cho một màu vàng ngả sang nâu, đổ đông sương thành từng lớp mỏng, khi món ăn sắp đông, bạn rót đường thắng thật khéo léo theo hình dạng bạn thích. Độ sền sệt của đường sẽ được giữ lại nguyên vị trí khi đông sương cứng.
Đối với mẻ đông sương này, bạn có thể giữ nguyên vị, không cần thêm đường vào, cắn đến lớp caramen vị ngọt sẽ đánh thức bạn ở đó.
>>> Tham khảo những loại máy xay sinh tố để hỗ trợ thêm cho công đoạn xay cắt thực phẩm ở nhà bạn. Binhminhdigital sẽ luôn cập nhật những công thức món ăn mới, độc đáo và dễ làm để bạn thực hiện.