#7+ Các Loại Dao Nhà Bếp Cao Cấp Được Sử Dụng Nhiều Nhất
#7+ Các Loại Dao Nhà Bếp Cao Cấp Được Sử Dụng Nhiều Nhất
Một bộ dao nhà bếp sẽ bao gồm rất nhiều loại và mỗi loại sẽ có một cách sử dụng cũng như công dụng riêng biệt. Chính vì thế hôm nay Garis Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các loại dao thật sự cần thiết trong gia đình mình cần loại dao nào qua bài viết dưới đây nhé.
Sản phẩm liên quan
I. Các loại dao nhà bếp
được sử dụng nhiều nhất
Trong bộ dao nhà bếp hiện nay thường chúng ta sẽ có 9 loại dao hay được sử dụng nhiều nhất, cụ thể như sau:
1. Dao đầu bếp
Đây là mẫu dao có phần lưỡi dài và thuôn nhọn dần về mũi dao. Dao có bản rộng, lưỡi dày và tay cầm chắc chắn. Loại dao này khá đa năng có thể sử dụng để cắt gọt nhiều loại nhưng phù hợp nhất vẫn là gọt hoa quả và rau xanh.
2. Dao đa năng
Loại dao này có lưỡi dài khoảng 15 – 20cm và có hình dáng giống như loại dao đầu bếp tuy nhiên dao có bản hẹp hơn. Đúng như tên gọi thì dao có thể sử dụng linh hoạt để cắt gọt trong nhà bếp như trái cây, rau xanh hay thịt gia cầm.
3. Dao lạng thịt
Điểm nổi bật của dao này chính là phần lưỡi dài và mỏng với độ dài khoảng 20cm. Chức năng của dao để phi lê thịt cá, lóc xương cá.
4. Dao lóc xương
Trong bộ dao nhà bếp thì dao lóc xương có lưỡi mỏng và ngắn hơn các loại dao đầu bếp với chiều dài 13 – 18cm.
Dao có thiết kế phần mũi và bụng khá cao trong đó mũi dao sẽ được sử dụng để lóc xương heo, xương gia cầm hay xương bò…Ngoài ra dao cũng có thể thái được thịt.
5. Dao gọt
Thiết kế của dao nhỏ gọn từ 5cm cho đến 8cm rất dễ cầm nắm để có thể gọt vỏ của trái cây hay thái, cắt thực phẩm.
6. Dao cắt bánh bông lan, bánh mì
Với độ dài khoảng 30cm dao được sử dụng để các nhiều loại bánh như bánh mì, bánh bông lông. Dao được thiết kế lưỡi răng cưa vì vậy rất dễ dàng để cắt bánh mì ra làm đôi hoặc cắt riêng vỏ bánh ra khỏi miếng sandwich mà không lo sợ bị nát.
7. Dao thái lát
Loại dao này có độ dài khoảng 30cm được thiết kế lưỡi mỏng rất sắc bén với các đường khía được cấu tạo trên lưỡi dao có chức năng cắt thịt sườn, gà nguyên con, tảng thịt to thành nhiều miếng mỏng mà không sợ thịt không bị nát.
8. Dao chặt – dao phay
Dao có cấu tạo hình vuông với bản rộng rất to và nặng được sử dụng để chặt thịt, chặt xương hoặc băm nhuyễn thực phẩm.
9. Dụng cụ liếc dao
Trong bộ dao nhà bếp cao cấp thì luôn xuất hiện dụng cụ này để mài dao sắc bén. Dụng cụ được thiết kế thanh thiếc dài cắm vào phần tay cầm.
II. Cách chọn lựa
các loại dao nhà bếp
bền tốt
Để chọn được được một bộ dao nhà bếp đẹp, tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn cần chú ý những đặc điểm dưới đây:
1. Độ sắc bén
Bạn biết đấy, dao là dụng cụ thường xuyên phải thực hiện các việc chặt, thái trong nhà bếp chính vì thế khi có độ sắc bén tốt dao sẽ giúp các đầu bếp thực hiện nhanh chóng các công đoạn chế biến thức ăn. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để chuẩn bị nấu nướng, chế biến món ăn với một con dao sắc.
Không những thế sự sắc bén của dao cũng giúp cho món ăn của bạn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn.
2. Độ nặng của dao
Đối với các bộ dao cao cấp, dao nhà bếp nhập khẩu thì chúng được thiết kế có độ nặng rất chắc chắn để mang đến cảm giác an toàn khi sử dụng, tránh những trường hợp trơn tay mang đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
3. Sự cân bằng
Tốc độ cũng như lực mà người đầu bếp sử dụng sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ mức độ cân bằng mà dao có thể đạt được. Chính vì thế bạn cũng hãy chú ý thật kỹ đến yếu tố này nhé.
4. Kích thước dao
Tùy theo mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ chọn dao có kích thước phù hợp để mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người nấu nướng, chế biến thức ăn. Không nên sử dụng dao có bản quá to hay quá nhỏ so với công đoạn cần làm.
III. Những lưu ý về sử dụng cũng như bảo quản dao
-
Muốn duy trì thời gian sử dụng dao cũng như duy trì được độ sắc bén của dao thì chúng ta phải sử dụng dao đúng với chức năng của nó. Không nên sử dụng dao sai mục đích như dao thái thành dao chặt, dao gọt thành dao cắt…
-
Không nên ngâm dao quá lâu trong nước hoặc sử dụng máy rửa bát để rửa dao. Chỉ cần rửa sạch sau đó lau khô là xong.
-
Tránh cho dao tiếp xúc cùng với những nguồn nhiệt như hơ trên lửa, phơi trực tiếp dưới trời nắng gắt…
-
Sử dụng dụng cụ liếc dao hoặc đá mài để mài
bộ dao nhà bếp
với tần suất 1 – 2 tuần/lần. Không được mài dao quá nhiều vì sẽ làm hỏng chất thép tại lưỡi dao. Nên nhớ sau khi mài xong thì sử dụng giẻ khô để lau sạch các loại bụi kim loại bám dính trên dao.
- giá để dao thớt cố định tránh cho các lưỡi dao có thể đụng chạm vào nhau.
Sử dụng ngăn kéo chuyên biệt đựng dao hoặccố định tránh cho các lưỡi dao có thể đụng chạm vào nhau.
Vậy là Garis Việt Nam vừa chia sẻ xong những thông tin cơ bản nhất về bộ dao nhà bếp đến mọi quý khách hàng. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm được những con dao phù hợp nhất cho gian bếp nhà mình nhé.
Xin cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của quý khách hàng đối với Garis Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua! Chúng tôi hy vọng sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong gian bếp của mỗi gia đình.