5 mẫu hang đá Giáng Sinh phổ biến nhất có thể bạn chưa biết

Mẫu hang đá Giáng Sinh luôn là đề tài cực kỳ hấp dẫn, với tất cả những ai quan tâm đến chuyện trang trí và tham quan. Người trang trí muốn thấy được những mẫu hang đá có nhiều sáng tạo, ý tưởng hay, để tiến hành làm hang đá chuẩn bị đón Giáng Sinh về. Còn, người yêu thích tham quan thì muốn biết, muốn ngắm các mẫu hang đá thật đẹp, để được mãn nhãn khi đắm chìm trong câu chuyện mùa Giáng Sinh.

Hang đá Giáng Sinh đẹpHang đá Giáng Sinh là một phần quan trọng không thể thiếu được khi mùa Giáng Sinh về. Ảnh Internet 

1. Hang đá Giáng Sinh

Hang đá Giáng Sinh có thể được xem là một hình tượng mang tính biểu tượng của Giáng Sinh. Không chỉ dừng lại ở việc góp phần trang trí và làm cho ngày lễ Giáng Sinh thêm nhiều sắc màu, hang đá Giáng Sinh có ý nghĩa đặc biệt cho ngày này.

Hang đá như một phần mô tả sống động cho câu chuyện Chúa Jesus ra đời – biểu tượng tình yêu và hiện thân của Thiên Chúa vì con người mà đến thế gian. Tuy nhiên, Ngài đã chọn cách đến bằng việc xuất hiện một cách vô cùng đơn sơ nơi máng cỏ hang lừa giữa trời mùa đông lạnh giá.

Bạn sẽ thấy nơi hang đá có Chúa Jesus nằm trong máng cỏ, bên cạnh là Thánh Giuse và Mẹ Maria cùng chiên bò lừa, từ trong đến bên ngoài hang còn có các thiên thần ca hát, xa xa con đường dẫn đến hang đế là những mục đồng dẫn dắt theo đàn gia súc của mình tiến đến để thăm. Thậm chí bố cục hang đá còn có hình ảnh 3 vua – những người quyền quý có địa vị từ các phương khác đến thăm và thờ lạy Đấng Cứu Thế làm người. 

Bố cục của hang đá tùy theo người thiết kế có thể thể hiện vô cùng phong phú nhiều chi tiết, nhưng cũng có thể là rất đơn giản. Nhưng dù thế nào cũng vì mục đích làm nổi bật ý nghĩa cốt truyện của hoàn cảnh Chúa Jesus giáng trần. Nhờ đó, hình ảnh hang đá có thể giúp những ai ngắm nhìn, khi nghiền ngẫm, đều có thể hình dung ra câu chuyện Chúa giáng trần một cách sống động và đầy cảm xúc. 

Bố cục hang đá Giáng SinhBố cục hang đá Giáng Sinh có thể đơn giản hoặc phức tạp chi tiết tùy theo ý tưởng thiết kế. Ảnh Internet 

2. Mẫu hang đá Giáng Sinh phổ biến

Qua nhiều năm, dù có nhiều thay đổi và theo dòng thời gian, cùng sự phát triển lẫn thị hiếu yêu thích cũng như sự sáng tạo, có rất nhiều mẫu hang đá ra đời. Tuy nhiên, trong sự phong phú này, các mẫu hang đá phổ biến nhất được sử dụng nhiều là các mẫu như dưới đây.

2.1. Mẫu hang đá Giáng Sinh đơn giản làm bằng rơm, cỏ và đất sét

Đây là một trong những mẫu hang đá Giáng Sinh rất thịnh hành vì những chất liệu làm thành biểu thị phần nào tính chất của hang đá đơn sơ. Khung của hang đá sử dụng gỗ, đá hoặc đất sét nhưng mái hoặc chung quanh hang đá sẽ dùng chất liệu chính là rơm hoặc cỏ để phủ trang trí.

Qua nhiều năm, có nhiều kết hợp phong phú về chất liệu, xong mẫu hang đá này vẫn giữ vị thế đặc biệt trong việc chọn mẫu hang đá trang trí ở nhiều nơi, từ gia đình đến các khu vực có đông đảo người Công giáo sinh sống. 

Mẫu hang đá bằng rơm và cỏ khô Mẫu hang đá bằng rơm, cỏ được nhiều người yêu thích. Ảnh Internet 

2.2. Mẫu hang đá Giáng Sinh làm bằng giấy, carton và xốp

Chắc chắn khi dịp Noel về, bạn sẽ bắt gặp ở rất nhiều nơi có hang đá làm bằng carton và xốp. Đây cũng là mẫu được xem là rất phổ biến ở Việt Nam. Bên cạnh đó, giấy xi măng được sử dụng kết hợp nhiều nhất là giấy xi măng, thậm chí có những nơi, hang đá chỉ cần dùng mỗi loại giấy này.

Điểm nổi bật của mẫu hang đá Giáng Sinh làm bằng giấy, carton hay xốp là được sơn quết rất cẩn thận nên làm cho hang đá có màu sắc khá sinh động. 

Mẫu hang đá bằng cartonMẫu hang đá Giáng Sinh làm bằng giấy carton và giấy xi măng. Ảnh Internet 

2.3. Mẫu hang đá Giáng Sinh làm bằng vải

Với mẫu hang đá Giáng Sinh sử dụng chất liệu chính là vải, thường sẽ trang trí tập trung vào phần phông nền. Mẫu này được sử dụng cho các mô hình hang đá lớn ở sân vườn các ngôi nhà, hiên nhà, nhà thờ và nhất là các sân khấu phục vụ hoạt động văn nghệ trong ngày lễ mừng Giáng Sinh. 

Hang đá bằng vảiMẫu hang đá Giáng Sinh sử dụng chất liệu vải để làm phông nền. Ảnh Internet. 

2.4. Mẫu hang đá bằng gỗ

Mẫu hang đá bằng gỗ là một trong các mẫu rất đa dạng về cả về kiểu mẫu trang trí lẫn kích cỡ. Vì chất liệu gỗ chắc chắn có thể được sử dụng để làm hang đá cỡ lớn như thật, thi công không quá khó khăn và đảm bảo an toàn khi trưng bày. Hay hiện nay, nhiều gia đình yêu chuộng các mẫu hang đá bằng gỗ mini hoặc làm từ chất liệu gỗ dành cho trang trí thủ công khá phổ biến.

Thông thường các mẫu hang đá gỗ sẽ tập trung nhiều vào trang trí cho phần chính của hang đá. Một số mẫu còn rất chú trọng đến hoa văn ở các cái cột, mái của hang đá, cụ thể là trạm trổ khá chi tiết và trang trí khéo léo. 

Mẫu hang đá bằng gỗMẫu hang đá bằng gỗ. Ảnh Internet

2.5. Mẫu hang đá làm trên nền tảng khung cảnh tự nhiên

Một trong các mẫu hang đá Giáng Sinh cũng rất được yêu chuộng là phối dựa trên khung cảnh tự nhiên sẵn có. Những nhà thờ, những địa điểm công cộng hay những ngôi nhà có diện tích sân vườn hoặc hiên rộng, thường chọn làm mẫu hang đá này.

Được xem là mẫu hang đá mở phù hợp với cả trong nhà và ngoài trời, những góc cạnh phù hợp như cây cảnh, thảm cỏ, đá kiểng, suối nhân tạo, hồ nước, vườn cây, tiểu cảnh…là những chi tiết thích hợp kết hợp làm phông nền tự nhiên rất sáng tạo, cho hang đá Giáng Sinh nhưng lại không nhất thiết phải có hang đá này. Bầu trời, không gian mở kết hợp cách trang trí, xếp đặt tượng gia đình Chúa Jesus, cùng đồ trang trí Noel  khác một cách tự nhiên phù hợp chính là nghệ thuật tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho mẫu hang đá này. 

Hang đá ngoài trờiMẫu hang đá làm trên nền tảng khung cảnh tự nhiên rất dễ thương của một gia đình. Ảnh Internet 

3. Các mô hình hang đá Giáng Sinh đẹp và phong phú

Để góp phần giúp bạn có những hình dung thú vị hơn về hang đá Giáng Sinh, dưới đây Yeutre.vn đã tổng hợp 10 mẫu hang đá đẹp và ý tưởng trang trí khá phong phú ở nhiều nơi trong vài năm qua, chúng ta cùng xem nhé.

Hang đá đẹp được bày trí rất khéo léo trong một nhà thờ. 

Hang đá trong nhà thờHang đá đẹp được bày trí rất khéo léo trong một nhà thờ. Ảnh Internet

Hang đá đẹp trong nhà được đầu tư kỹ lưỡng. 

Hang đá trong nhàHang đá đẹp trong nhà được đầu tư kỹ lưỡng. Ảnh Internet

Hang đá Giáng Sinh dễ thương, thú vị làm bằng đồ chơi. 

Hang đá dễ thương làm bằng đồ chơiHang đá dễ thương làm bằng đồ chơi. Ảnh Internet

Hang đá với mô hình phức tạp, công phu. 

Hang đá công phuHang đá được làm công phu. Ảnh Internet Hang đá công phu tỉ mỉHang đá công phu tỉ mỉ rất được người Châu Âu nhất là người Ý yêu chuộng. Ảnh Internet 

Cách bày trí theo mô hình hang đá Giáng Sinh ngoài trời

Mẫu này sẽ dựa trên quang cảnh tự nhiên, ngày càng được sử dụng nhiều vài năm trở lại đây. 

Hang đá ngoài trời tự nhiênHang đá ngoài trời dựa trên phối cảnh tự nhiên. Ảnh Internet

Mô hình hang đá được sáng tạo theo góc nhìn cuộc sống hiện đại

Mô hình hang đá hiện đạiMô hình hang đá theo cuộc sống hiện đại. Ảnh Internet Mô hình hang đá hiện đại 3dMô hình hang đá hiện đại 3d. Ảnh Internet 

Có lẽ đến đây, bạn đã có thêm một số hình dung rất thú vị về mẫu hang đá Giáng Sinh rồi phải không nào. Hang đá Giáng Sinh luôn góp phần quan trọng, tăng thêm sự sinh động và ý nghĩa, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho bất cứ ai có dịp ngắm nhìn trong mùa Giáng Sinh. Vì vậy, nếu bạn không làm hang đá, thì cũng có thể đến các khu vực có làm hang đá để ngắm, tham quan và chụp hình làm kỷ niệm nhé. Chuyên mục Cẩm nang tin chắc, bạn sẽ ghi nhận lại được nhiều hình ảnh đẹp. Giáng Sinh năm nay của bạn nhờ đó, sẽ trở thành những mảng màu ký ức giá trị và sinh động cho bạn sau này, mỗi khi nhớ lại hay xem lại những hình ảnh ấy, mà chẳng có gì thay thế được.

Cát Lâm tổng hợp

Rate this post