5 hoa hậu đều là người da màu, định nghĩa về sắc đẹp đang thay đổi?

5 hoa hậu đều là người da màu, định nghĩa về sắc đẹp đang thay đổi?

Chú thích ảnh
5 người đẹp da màu vừa chiến thắng những cuộc thi nhan sắc lớn. Ảnh: CBS News

Đó là một thay đổi lớn trong lịch sử các cuộc thi người đẹp. Trước đây, các đấu trường nhan sắc, một số từ thập niên 1920, cấm phụ nữ da màu tham gia. Thậm chí sau khi ban tổ chức bắt đầu thay đổi quy tắc cho phép phụ nữ đủ màu da, chủng tộc tham gia, vẫn còn nhiều điều gây thất vọng. 

Theo kênh CNN, chỉ 50 năm đổ lại đây, “những bông hoa da màu” mới xuất hiện nhiều hơn tại các cuộc thi như vậy. Janelle Comissiong là Miss Universe da màu đầu tiên, đăng quang năm 1977. Vanessa Williams là Miss America da màu đầu tiên, đăng quang năm 1983. Và Carole Anne-Marie Gist là thí sinh Miss USA da màu đầu tiên, đăng quang năm 1990. Năm tiếp theo, Janel Bishop trở thành Miss Teen USA đầu tiên. 

Khi người đẹp Jamaica Toni-Ann Singh đăng quang Miss World hôm 14/12, cô đã gia nhập nhóm những phụ nữ da màu được vinh danh trên đấu trường sắc đẹp lớn, cùng với Miss USA 2019 Cheslie Kryst, Miss Teen USA 2019 Kaliegh Garris, Miss America 2019 Nia Franklin và Miss Universe 2019 Zozibini Tunzi.

Miss World muốn làm bác sĩ

Chú thích ảnh
Ảnh: CNN

Singh, 23 tuổi, sống tại Morant, Jamaica, tốt nghiệp Đại học Florida State với tấm bằng tâm lý học và nghiên cứu về phụ nữ. Cô dự định sớm đăng ký học trường y. 

Phát biểu sau khi giành ngôi Miss World Jamaica hồi tháng 9, Toni-Ann Singh cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục là người ủng hộ nữ quyền. Tôi tin người phụ nữ chính là nguồn sống của cộng đồng. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và làm việc với họ. Họ sẽ hiểu được tiềm tăng của mình lớn đến mức nào”. 

Miss Universe chống lại hành vi bạo lực phụ nữ

Chú thích ảnh
Ảnh: CNN

Tunzi lớn lên tại thị trấn Tsolo ở Eastern Cape, Nam Phi. Cùng với tiếng Anh, cô gái 26 tuổi này có thể nói thành thạo tiếng Xhosa của người bản địa. Cô đã khởi động một chiến dịch trên mạng xã hội nhằm chống lại nạn bạo hành phụ nữ. 

Trong một bài đăng Instagram mới đây, cô kêu gọi những người bạn bè Nam Phi viết thư cam kết ủng hộ phụ nữ ở đất nước châu Phi này. “Tôi hy vọng rằng những lời cam kết này sẽ mở đầu và tiếp tục một cuộc đàm luận xung quanh nạn bạo hành phụ nữ”, Tunzi viết.

Tại cuộc thi Miss Universe, Tunzi đã nói về việc các tiêu chuẩn sắc đẹp phổ biến thường không bao gồm màu da và mái tóc giống như cô, khuyến khích người phụ nữ trân trọng bản thân.

Chia sẻ trước khi nhận vương miện danh giá, người đẹp sở hữu mái tóc ngắn cá tính này nói: “Tôi lớn lên trong một thế giới nơi một người phụ nữ giống tôi – với làn da và kiểu tóc như này – chưa từng được xem là đẹp. Tôi nghĩ đây là lúc điều này phải dừng lại. Tôi muốn những đứa trẻ gặp tôi và nhìn vào khuôn mặt tôi và tôi muốn các em nhìn thấy khuôn mặt của chúng phản chiếu trên tôi”. 

Miss USA làm việc vì phạm nhân

Chú thích ảnh
Ảnh: CNN

Nhận ba bằng cử nhân từ hai trường đại học, Kryst là một nữ luật sư 28 tuổi với sứ mệnh giúp cải cách hệ thống tư pháp Mỹ. Tại North Carolina, Kryst hành nghề tố tụng dân sự cho một công ty luật với niềm đam mê giúp đỡ các phạm nhân bị kết án sai được giảm hình phạt miễn phí. 

Cheslie Kryst – được cấp phép hành nghề tại hai bang – sở hữu hai tấm bằng cử nhân luật và quản trị kinh doanh tại Đại học Wake Forest. Cô vừa hoàn thành hệ sau đại học tại Đại học South Carolina. 
Trong đoạn video được chiếu tại cuộc thi Miss USA tuần trước, Kryst đã kể câu chuyện vị thẩm phán tại một cuộc thi pháp lý đề nghị cô mặc váy thay vì quần vì các giám khảo thích váy. “Đừng nói phụ nữ phải mặc trang phục khác trong khi bạn lại cho những người đàn ông lời nhận xét góp ý về cách tranh luận. Rào cản có thể bị phá vỡ dù bạn mặc quần hay mặc váy”. 

Kể từ đó, cô lập trang blog về thời trang công sở cho nữ giới cũng như làm tình nguyện viện cho tổ chức “Dress for Success”. 

Rate this post