5 Cách cắm hoa hồng đẹp tại nhà

Tag: Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Hoa hồng là loại hoa mang vẻ đẹp kiêu kì và quyến rũ nên được nhiều người yêu thích. Hoa hồng có thể chọn làm quà tặng cho bất cứ ai, dù là người yêu, bạn bè hay người thân. Vì thế, món quà với những tác phẩm bạn tự cắm từ hoa hồng sẽ có ý nghĩa hơn. Sau đây là các cách cắm hoa hồng đơn giản, dễ làm nhất mà bất ai cũng có thể thực hiện được.

Mục lục

Chuẩn bị nguyên liệu cắm hoa hồng

Để cắm bất kì một mẫu hoa hồng nào, dù là cắm bình, cắm giỏ thì nguyên liệu cần có đầu tiên là hoa hồng. Nên chọn loại hoa hồng chất lượng, cánh to, màu phù hợp với chủ đề cắm và đủ số lượng. Tiếp theo là chuẩn bị hoa trang trí, tùy vào mẫu bạn cắm sẽ chuẩn bị hoa trang trí khác nhau, có thể là hoa baby, hoa salem, hoa thạch thảo, lá kèm theo.

Các nguyên liệu kèm theo bạn nên chọn là bình với kích thước phù hợp, giỏ cắm (có thể là giỏ mây hoặ tre tùy thích) kéo, mút xốp, dây nơ…

 

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Chuẩn bị hoa hồng cắm bình

5 cách cắm hoa hồng cực đẹp

1.Cách cắm hoa hồng đơn giản

Chuẩn bị

 

+ Chiếc cốc thủy tinh hình vuông vừa phải, cũng có thể thay thế bằng chiếc ly.

+ 15 bông hồng (có thể là hồng đậm, hồng vàng, hoa hồng phớt hay tím tùy sở thích).

+ Hoa baby

Cách cắm hoa hồng đơn giản nhất

Bước 1: Dùng kéo cắt bớt lá và gai, cắt hoa độ dài hơn ⅓ so với chiều cao của cốc. Sau đó, các bạn hãy xếp các cành hoa hồng bắt chéo nhau đến khi tạo hình vòm đẹp mắt.

Bước 2: Cắt những cành hoa baby với kích thước ngắn hơn độ dài cành hoa hồng và chèn vào xung quanh để tạo điểm nhấn. Như thế là bạn đã hoàn thành xong  cách cắm hoa hồng đơn giản với cốc thủy tinh.

Với cốc hoa hồng này, bạn có thể đặt ở phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc… đều được. Chiếc cốc hoa hồng nhỏ xinh này sẽ giúp cho không gian thêm cuốn hút và tràn đầy năng lượng.

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Cách cắm cốc hoa hồng đơn giản

2.Cách cắm hoa hồng vào xốp

Chuẩn bị: Để thực hiện cách cắm hoa hồng đẹp với mút xốp bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu sau:

+ Hoa hồng: 4 bông hồng vàng nhạt, 6 bông hoa hồng phớt

+ Một bó cành lá nhỏ dạng chùm hoặc lá đơn lẻ dáng dài

+ Một bó cành khô dạng dây leo mềm mại dễ uốn, một chút dây kẽm nhỏ để buộc hoặc tạo dáng cho dây leo.

+ Cườm và dây kim tuyến

+ Chậu hoa nhỏ hoặc bình hoa có dáng như chậu đất nung, xốp cắm hoa, dao cắt hoa và xốp.

Thực hiện

Bước 1: Cắt xốp sao cho vừa với lòng chậu cây rồi ngâm no nước và đặt lại lòng chậu, bạn có thể lót màng bọc thực phẩm trước khi đặt xốp nếu chậu không tiện rửa.

Bước 2: Cắt ngắn cuống hoa hồng chừng 7cm – 10cm rồi cắm phủ đều mặt chậu hoa, xen kẽ màu sắc cho hài hoà.

Bước 3: Cắm lá nhỏ chêm vòng quanh mặt chậu, thấp hơn bề mặt hoa một chút. Hoặc cắm lá dài vắt gối nhau từng đoạn ngắn như bện đều quanh miệng chậu và mặt hoa. Dây leo khô được quấn tròn, buộc ổn định rồi cắm nghiêng chéo trên toàn bộ chậu hoa.

Bước 4: Uốn một chút dây leo khô thành hình trái tim có đuôi thẳng dài, xỏ cườm vào dây kim tuyến và quấn trang trí cho trái tim đó. Cắm trái tim trang trí cho bình hoa. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách cắm hoa hồng để bàn tuyệt đẹp.

Bình hoa này sẽ thích hợp đặt ở mọi không gian, dù là bàn ăn, bàn khách, bàn làm việc… Đặc biệt, vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, kỉ niệm ngày cưới, valentine… thì sự hiện diện của bình hoa cắm xốp này sẽ là “gia vị” giúp tình yêu thêm thăng hoa. Cũng có thể thực hiện cách cắm hoa hồng bằng mút xốp này vào các dịp khác như tân gia, chúc mừng thăng chức…

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Cách cắm hoa hồng bằng mút xốp (hình minh họa)

3.Cách cắm hoa hồng dạng tỏa tròn

Trong các cách cắm hoa hồng đỏ đẹp nhất thì cách cắm hoa hồng dạng tỏa tròn này là được nhiều người chọn lựa nhất. Sau đây là tuần tự các cách hướng dẫn cắm hoa hồng này rất đơn giản và dễ làm.

Chuẩn bị

+ Hoa hồng, hoa hồng đỏ 

+ Hoa cúc, hoa cẩm chướng 

+ Hoa cát tường tím 

+ Một vài cành dương xỉ hoặc lá khác tùy ý

+ Bình cắm hoa tròn 

+ Xốp cắm hoa

+ Kéo, dao sắc, băng dính…

Cách thực hiện

Bước 1: Cần ngâm miếng xốp với nước trong khoảng thời gian 30 phút, sau đó cắt xốp cắm hoa theo hình chữ nhật rồi đặt nó vào trong bình sao cho phần đầu xốp hở một phần. Tiếp theo, bạn dùng băng dính dán hai đường vuông góc bên trên lọ hoa để xác định tâm điểm và dễ dàng chia khoảng cách giữa các bông hoa được đều và đẹp.

Bước 2: Lấy đầu kéo đâm một lỗ vào xốp cắm hoa có tâm băng dính dán nằm ở giữa, tiếp theo lấy một cành hoa hồng to và đẹp nhất, dùng kéo cắt vát, tỉa hết những phần lá phía dưới và cắm hoa và tâm của miếng xốp.

Bước 3: Lấy 4 bông hồng, dùng kéo cắt thành độ dài bằng nhau, tỉa bớt lá và cắm sang 4 góc của miếng xốp sao cho bông hoa cao nhất thực hiện ở bước 2 nằm giữa 4 bông vừa cắm.

Bước 4: Sau khi đã cắm xong hoa hồng, bạn cắt tỉa các cành cẩm chướng trắng và những cành hoa cát tường tím, cắm xen kẽ giữa vào hoa hồng. Chú ý khi cắt những loại hoa này, độ dài của các cành khác nhau, có thể bằng nhưng tuyệt đối không được cao hơn hoa hồng.

Bước 5: Thêm những cành lá dương xỉ cắm xung quanh lọ hoa để làm nền, không cắm quá nhiều sẽ làm rối mắt người nhìn.

Trong số các cách cắm hoa hồng như cách cắm hoa hồng hình trái tim, cách cắm hoa hồng bình cao, cách cắm hoa hồng giỏ vuông thì đây là cách cắm hoa hồng tươi lâu nhất và phù hợp với nhiều không gian nhất.

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Nghệ thuật cắm hoa tỏa tròn đang được ứng dụng và phổ biến rộng rãi trên thế giới

4.Cách cắm hoa hồng vào giỏ

Cũng giống như cách cắm hoa hồng vào lọ cao hay cách cắm hoa hồng bằng mút xốp đơn giản thì khi áp dụng cách cắm hoa hồng vào giỏ này bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu.

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 27 bông hồng đỏ

+ 100g Hoa Baby Trắng 

+ 1 bó lá đô la bạc

+ 1 bó Lá quế 

+ 4 – 5 lá Thiết mộc lan

+ Giỏ mây size vừa (M) 

+ Các phụ liệu khác: xốp cắm hoa, Kéo, Dao…

Cách thực hiện

Bước 1 – Cố định xốp vào giỏ

Bạn tiến hành cố định xốp cắm hoa hồng vào giỏ bằng cách sử dụng các cây tre đâm xuyên từ 4 phía giỏ qua miếng xốp. Nếu không có tre bạn cũng có thể sử dụng dây nilon để thay thế. Phần xốp này đã được ngâm nước sẵn. Phần dưới xốp sử dụng nilon bịt lại để giữ nước. Điều này giúp xốp có trọng lượng nặng hơn và đứng vững hơn. Lưu ý, ở bước này, khi bạn bỏ xốp bào cần để mặt xốp cao hơn mặt giỏ khoảng 7 cm để giúp việc cắm hoa được dễ hơn.

Bước 2 – Cắm lá quế

Sử dụng bó lá quế đã chuẩn bị và cắt nhỏ thành từng cành rồi cắm lá sao cho che hết phần xốp trong giỏ. Bạn cũng có thể thay thế lá quế bằng loại lá khác tùy theo sở thích của mình. Phần cắm lá này bạn có thể thực hiện trước hoặc sau khi cắm hoa đều được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là giỏ hoa mình cắm là loại hoa một mặt nên khi cắm lá quế xung quanh không cần phải cắm ở phần sau của giỏ.

Bước 3 – Cắm hoa hồng đỏ vào giỏ

Bạn bắt đầu cắm hoa hồng đỏ vào giỏ. Ở bước này, bạn nên lựa chọn bông hoa hồng đầu tiên cắm ngay vào phần giữa tâm điểm của giỏ hoa. Sau đó, bạn tiếp tục cắm đều hoa vào xung quanh giỏ. Lưu ý, để đảm bảo giỏ hoa sau khi cắm có được tính thẩm mỹ cao nhất thì bạn nên chọn 1 số hoa đẹp nhất đưa vào mặt chính của giỏ hoa. Nếu trong quá trình cắm mà bạn lỡ cắt hoa ngắn quá có thể cho những bông hoa  này vào giữa để đảm bảo tính hài hòa chung của cả giỏ hoa.

Bước 4 – Cắm xen kẽ lá đô la bạc

Sau khi cắm hết hoa hồng, bạn tiếp tục cắm tiếp phần lá đô la bạc vào giỏ hoa. Bạn nên cắm xen kẽ khoảng 7 – 10 lá trên giỏ với chiều cao cách hoa hồng khoảng 5 – 7 cm là hợp lý nhất. 

Bước 5 – Buộc nơ vào giỏ hoa hồng đỏ

Bạn sử dụng nơ đã chuẩn bị để buộc vào bên dưới giỏ hoa. Đây là chi tiết giúp tạo điểm nhấn nên bạn cũng nên sử dụng cách thắt nơ có tính nghệ thuật và tinh tế. loại nơ thường được chọn để đi kèm với hoa hồng đỏ nên là nơ màu đỏ.Tuy nhiên, phần nơ cũng tùy sở thích mỗi người có thể gắn vào giỏ hoặc để trống. 

Bước 6 – Cắm hoa baby trắng

Sau khi cắm giỏ gần xong, bạn tiếp tục thực hiện bước cắm hoa baby trắng. Ở bước này, bạn nên lưu ý là những cành hoa baby trắng khi cắm xen kẽ vào giữa các bông hoa hồng cần được thực hiện nhẹ tay. Nếu không cẩn thận, bạn có thể làm dập hoa hồng. Ngoài ra, hoa baby nên cắm thấp hơn so với hoa hồng để làm nền giúp tôn lên vẻ đẹp của hoa.

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Giỏ hoa hồng đỏ cắm mẫu

5.Cách cắm hoa hồng bình cao

Chuẩn bị

+ 1 bình cắm hoa cao bằng thủy tinh, cho nước vào khoảng 2/3 bình

+ 30 cành hoa hồng màu phớt

+ Các phụ kiện đi kèm: dao, kéo

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Bình hoa hồng tuyệt đẹp sau khi đã hoàn thành

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn tuốt lá phía dưới của hoa hồng. Việc bỏ bớt lá phía dưới này sẽ giúp chúng không bị ngập trong nước – lý do chính gây nấm cho thân hoa.

Bước 2: Giữ 1 cành hoa cố định làm tâm rồi xếp các cành hoa hồng còn lại theo kiểu đan chéo các cành hoa xung quanh theo cùng chiều. Khi cầm luôn giữ tay thật chặt để hoa không xộc xệch, lệch tâm sẽ khiến cho bình hoa mất cân đối. Sau đói, dùng kéo cắt gốc hoa sao cho chiều cao bình bằng 2/3 chiều cao của hoa.

Bước 3: Cắm bó hoa đang cần trên tay vào bình hoa đã có nước sẵn. Vậy là bạn đã thực hiện xong hướng dẫn cách cắm hoa hồng ở bình cao và bạn đang sở hữu cho mình một bình hoa tuyệt đẹp. Đây cũng là cách cách cắm hoa hồng sinh nhật hay cách cắm hoa hồng 10 bông để tặng người ấy vào những dịp đặc biệt.

Tương tự như cách cắm hoa hồng sáp bằng bình cao thì bạn có thể thay thế hoa hồng phớt thành hoa hồng sáp và không cho nước vào lọ thủy tinh là được.

Các kiểu cắm hoa hồng đẹp khác

Bên cạnh các cách cắm hoa trên thì bạn có thể làm cho không gian nhà thêm đổi mới và ấn tượng với các cách cắm hoa khác. Điển hình như cách cắm hoa hồng hình chữ s, cách cắm hoa trong hộp, cách cắm hoa hồng trên dĩa, cách cắm hoa kiểu L, cắm hoa hồng hình tam giác, hay thực hiện hướng dẫn cắm hoa hồng để bàn.

Các bạn cũng có thể thay thế hoa hồng thật bằng các loại hoa hồng khác, điển hình như áp dụng cách cắm hoa hồng giấy để bàn cách cắm hoa hồng tỉ muội để bàn hay hoa hồng sáp nhé!

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Kiểu cắm hoa hồng để bàn đẹp

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Cách cắm hoa hồng trong giỏ theo hình chữ L

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Cắm hoa hồng theo hình tam giác

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Kiểu cắm hoa hồng trên cốc thủy tinh đẹp

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Mẫu cắm hoa hồng trong lọ cao chưng sang chảnh

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Mẫu cắm hoa hồng bắt mắt

Những lưu ý khi cắm hoa hồng

– Cắm đan xen hoa chủ đạo

Ngoài việc chỉ chọn hoa hồng là hoa chủ đạo, bạn cũng có thể cắm đan xen hoa hồng, hoa đồng tiền và cẩm tú cầu với nhau, tạo nên bộ 3 hoa chính cho lọ hoa.

– Cách chọn hoa phụ

Hoa phụ thường dùng để tô điểm thêm cho giỏ hoa, thường là loại hoa nhỏ, màu sắc nhẹ nhàng như baby, thạch thảo, cúc nhỏ, chuỗi ngọc (mắt ngọc)… Vì vậy nên lựa chọn những màu hoa phụ phù hợp và làm nổi bật lên màu của hoa hồng – hoa chính của lẵng hoa/lọ hoa.

– Chọn lá: Một số loại lá phổ biến và làm cho bình hoa hồng trở nên đẹp hơn, xanh tươi hơn mà bạn có thể sử dụng như cắm hoa hồng với lá dương xỉ (dương xỉ lá dài, dương xỉ dạng xoè, dương xỉ nhật) hay các lá khác như trắc bách diệp, lá măng…

– Khi ngâm miếng xốp để cắm hoa hồng, bạn chỉ nên ngâm khoảng 30 phút, không ngâm quá lâu sẽ làm miếng xốp mềm do quá nhiều nước.

– Dù là cách cắm hoa hồng để bàn thờ hay cắm hoa để phòng khách cũng nên cắt tỉa lá của hoa chính để có thể dễ dàng kết hợp các loại hoa phụ khác, ngoài ra cần rửa hoa nhẹ nhàng để loại bỏ cát, bụi trước khi cắm hoa.

– Trong hướng dẫn cách cắm hoa hồng trong bình, cần thay nước mỗi ngày để giữ hoa tươi lâu..

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Rửa sạch bình hoa trước khi cắm hoa hồng vào

Cách Cắm Hoa Hồng Bằng Mút Xốp

Chú ý vị trí đặt bình hoa hồng

Cách giữ bông hoa hồng tươi lâu

Cách cắm hoa hồng lâu tàn nên bắt đầu bằng bình hoa sạch, vì đây là yếu tố rất quan trọng cho việc giữ hoa hồng cắm lâu tàn. Chất bẩn còn lại từ những cành hoa cắm trước đó cũng có thể đẩy nhanh tốc độ thối rữa của những bông hồng tươi mới cắm.

– Rót nước cất hoặc nước tinh khiết vào bình hoa để duy trì độ tươi của hoa.  Hoa hồng sẽ tươi lâu nhất trong nước có độ pH gần như trung tính, như vậy hoa sẽ không bị héo hoặc bạc màu vì nước quá cứng hoặc quá mềm.

– Thêm 2 thìa canh đường vào mỗi lít nước  trong bình hoa, bởi đó là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để nuôi dưỡng các cành hồng đã cắt. 

– Thường xuyên thay nước bình hoa để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch cho hoa. Lý tưởng nhất cho bạn là cứ cách 1-3 ngày thay nước bình hoa một lần

– KHÔNG được đặt bình hoa hồng ở nơi có ánh nắng và nhiệt độ cao vì môi trường càng mát thì hoa hồng càng tươi. Đừng vì chiều theo ý thích ngẫu hứng mà chưng hoa ở bệ cửa sổ hoặc dưới tia nắng lung linh trong thời gian dài. Nhiệt độ cao sẽ làm héo hoa của bạn.

 NHỚ đặt bình hoa tránh xa hoa quả và rau củ, các thực phẩm này sẽ thải ra khí etylen, lâu dần sẽ tác động lên hoa đẩy nhanh quá trình héo của hoa. Tốt nhất nên chọn giữa hoa hồng hoặc bát hoa quả, không nên bày cả hai thứ.

– Nên cắt hoa vào sáng sớm khi hoa còn đủ độ ẩm. Nếu nhất định phải cắt hoa vào buổi chiều hay buổi tối, bạn cần cắt ngay sau khi tưới cây để hoa được tươi lâu hơn.

– Với hoa hồng trồng trong vườn, nên trồng hoa hồng trên đất thoát nước tốt để giúp nước thoát đi nhanh hơn và cây hoa hồng của bạn ít có nguy cơ bị thối rữa hoặc úng nước. 

– Dùng vật liệu phủ đóng gói hoặc rác trong vườn như lá cây, vỏ bào, cỏ vụn,…để tạo một lớp phủ xung quanh cây hoa hồng để giúp giữ ẩm cho cây. 

– Trong suốt quá trình chăm sóc, bạn nên thường xuyên dùng kéo cắt cây để cắt các bông hoa đã tàn để kích thích cây mọc chồi mới. Loại bỏ hoa hồng chết và hoa đang tàn là một trong những cách tốt nhất để đem lại sức sống và vẻ quyến rũ cho cây hoa hồng.

– Cần xử lý ngay khi có dấu hiệu đầu tiên cho thấy cây hoa hồng mắc bệnh để tránh việc cây phải dồn năng lượng để chống lại nguyên nhân gây bệnh thay vì phát triển và sinh sản. 

– Thời gian tốt nhất để sửa sang cho cây hoa hồng là cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, vì thế hãy cắt tỉa cây hoa hồng trong thời kỳ ngủ đông của cây bạn nhé! Bạn cũng  có thể dùng kỹ thuật cắt tỉa để uốn nắn dáng vẻ và diện mạo của bụi hoa hồng.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa hồng tím tại nhà

Rate this post