20 ngày diễn viên hài chữa Covid-19 ở nhà

TP HCMSống một mình khi bị Covid-19, diễn viên hài Dương Thanh Vàng ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi, chơi cờ, đọc sách giữ tinh thần.

Dương Thanh Vàng nhận thông báo anh trở thành F1 hồi giữa tháng 8, sau khi tiếp xúc một người bạn dương tính với nCoV. Diễn viên liền nhắn cho những người cũng có nguy cơ lây nhiễm từ anh, rồi tự cách ly ở nhà. Ngày 23/8, anh biết mình mắc bệnh sau khi xét nghiệm RT-PCR. Liên hệ cơ quan y tế địa phương, được cho tụ điều trị tại nhà, Dương Thanh Vàng bắt đầu những ngày chống Covid-19.

Dương Thanh Vàng sinh năm 1991, quê Bạc Liêu, từng gây chú ý khi tham gia các cuộc thi Cười xuyên Việt, Người nghệ sỹ đa tài, Tài tử tranh tài... Ảnh: Nhân vật cung cấp

Diễn viên – MC Dương Thanh Vàng sinh năm 1991, quê Bạc Liêu, từng gây chú ý khi tham gia các cuộc thi “Cười xuyên Việt”, “Người nghệ sỹ đa tài”, “Tài tử tranh tài”… Ảnh: Nhân vật cung cấp

Diễn viên nhờ một số người bạn trong nhóm tình nguyện nghệ sĩ mua các loại thuốc hạ sốt cơ bản, lương thực đủ dùng trong 14 ngày. Quen một bác sĩ ở bệnh viện dã chiến, anh được hướng dẫn toa thuốc, phác đồ điều trị.

Ba ngày đầu, anh sốt gần 38 độ, sau đó giảm dần. Các triệu chứng khó thở, đau họng, ho… cũng bắt đầu khiến diễn viên lo lắng. Sang ngày thứ năm, anh bị mất khướu lẫn vị giác. Húp tô canh chua cá lóc, anh cảm nhận miệng lạt lẽo như uống nước. Quẹt dầu gió lên mũi, diễn viên chỉ thấy nóng, thay vì ngửi được mùi nồng đặc trưng. Nhờ mỗi ngày tập yoga, ngồi thiền và các bài thở sâu, anh không bị tụt chỉ số oxy trong máu.

Trước dịch, anh sinh hoạt thất thường. Ngày thường, có khi anh ngủ đến trưa, sau đó đặt đồ bên ngoài ăn qua loa. Từ khi bệnh, diễn viên thức dậy từ lúc sáu giờ, tập thể dục nhẹ cho ra mồ hôi rồi tự nấu đồ ăn. Anh vẫn làm việc theo lịch bình thường như livestream với khán giả, ghi hình tại nhà cho đài truyền hình… Thời gian rảnh, anh tự chơi cờ, đọc sách. Cố giữ bản thân bận rộn là cách để anh tránh các luồng suy nghĩ tiêu cực. Anh nói: “Tôi cảm giác 24 tiếng mỗi ngày trở nên ý nghĩa hơn nhiều. Tôi nhận ra trước kia, mình đã lãng phí bao thời gian cho những cuộc la cà thâu đêm suốt sáng”.

* Thanh Vàng nói Covid-19 giúp anh quý trọng nhiều điều

Diễn viên cũng trân quý những lần trò chuyện với gia đình. Trước đó, mỗi lần mẹ gọi từ quê lên, Dương Thanh Vàng cho biết chỉ nói được vài câu rồi thôi vì bận. Giờ, anh tranh thủ hỏi han người thân, bạn bèn, sợ rằng “không biết diễn tiến sức khỏe nay mai sẽ ra sao”.

Ngày thứ 15, đang tập thể dục trên sân thượng, diễn viên bỗng thoáng ngửi thấy mùi hoa nở. Anh miêu tả cảm giác “như tái sinh” khi bắt đầu nếm được vị ngon ngọt của tô cháo gà. Sau khi test nhanh bốn lần âm tính, ngày 13/9, anh liên hệ bệnh viện để làm RT-PCR, cho kết quả đã khỏi bệnh. Cầm tờ giấy xét nghiệm trên tay, diễn viên hài hước: “Vĩnh biệt em nhé Corona, anh đã chiến thắng”.

5 tháng sân khấu đóng cửa, như đa số đồng nghiệp, thu nhập từ nghề diễn của Dương Thanh Vàng là con số 0. Anh trang trải sinh hoạt cá nhân nhờ tiền tiết kiệm, livestream, quay video cho các game show. Dù vậy, diễn viên không thấy trống trải nhờ những tháng ngày sát cánh với nhóm tình nguyện nghệ sĩ. Hồi tháng 6, đăng ký đi chống dịch khi chưa tiêm liều vaccine nào, anh phải giấu gia đình vì sợ bố mẹ lo. Vượt qua áp lực ban đầu, anh cảm nhận được niềm vui ấm áp từ công tác thiện nguyện.

Dương Thanh Vàng tiếp tục trở lại nhóm tình nguyện sau khi khỏi bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dương Thanh Vàng muốn trở lại nhóm tình nguyện viên chống dịch sau khi khỏi bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhiều hôm, tại các điểm tiêm chủng, diễn viên xúc động khi anh và đồng đội được một số người dân tặng gói xôi, ổ bánh mì để lót dạ. Tại địa điểm nhóm đóng quân, có nhiều người đến tiêm là lao động nghèo. Họ rưng rưng cảm ơn vì chờ vaccine đã lâu. Diễn viên nói: “Sau khi khỏi bệnh, điều đầu tiên tôi làm là liên hệ với trưởng nhóm để xin trở lại đoàn tình nguyện viên chống dịch”.

Thời gian qua, một số nghệ sĩ mắc Covid-19 như gia đình Phương Mỹ Chi, diễn viên Anh Đức và bạn gái, gia đình diễn viên Minh Đức, mẹ con diễn viên Kim Đào, cascadeur – nhiếp ảnh gia Lữ Đắc Long… Qua phối hợp điều trị tích cực với lực lượng y tế hoặc cách ly chữa trị tại nhà theo các hướng dẫn, họ chiến thắng virus, hồi phục sức khỏe.

Tam Kỳ

Rate this post