Xuân Bắc lên tiếng ‘vụ’ con trai Bi Béo bị lôi kéo vào nhóm chat nhạy cảm

Chuyên gia tâm lý cũng chưa chắc không mắc sai lầm khi dạy con

Câu chuyện của Bi Béo vừa qua gây ồn ào dư luận, anh nhìn nhận sự việc này như thế nào?

Thông qua câu chuyện này, Xuân Bắc thấy rất nhiều các ông bố bà mẹ lên tiếng và phản đối. Điều đó chứng tỏ rằng, nhận thức nói chung của các ông bố bà mẹ nói riêng đã rất tiến bộ, nhận thức của xã hội nói chung được nâng cao, nhiều ông bố bà mẹ đã bảo vệ được trẻ em.

Tất nhiên trong hành trình làm cha làm mẹ, từ những người có học vị, chuyên gia tâm lý,… cũng không thể chắc chắn rằng mình không mắc sai lầm khi dạy dỗ con mình. Chỉ có điều, khi chúng ta mắc sai lầm, chúng ta sẽ điều chỉnh hành vi. Có lẽ nhiều người đồng tình với tôi rằng, trẻ em không có quyền lựa chọn cha mẹ, nhưng cha mẹ hoàn toàn có quyền lựa chọn hành vi của mình đối với trẻ em. Có câu: “Sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông”, tức là mỗi bước trưởng thành của con trẻ là mỗi bước trưởng thành của cha mẹ, ông bà chứ không phải ông bà, cha mẹ đã trưởng thành trong tất cả mọi chuyện. Với mình, tôi cũng thấy điều đó.

Nếu chúng ta sai lầm, mắc lỗi thì phải nghiêm túc kiểm điểm lỗi của mình và sửa sai. Thật xấu hổ nếu trong gia đình không sửa sai nhận lỗi một cách chân thành. Đến gia đình mà không chia sẻ được thì lấy gì để chia sẻ với người ngoài. Thật tuyệt vời các ông bố thấy được sai lầm của mình ở đâu để điều chỉnh hành vi, cách thức. Tôi và bạn hay bất cứ người làm cha mẹ nào cũng không muốn mong điều xấu cho con mà tất cả đều hướng tới điều tốt đẹp.

Hành động của bà xã khi đưa vấn đề của Bi Béo lên mạng xã hội, anh thấy thế nào?

Giờ này, ngồi ở đây tôi nói về hành động của vợ trong việc giáo dục con, đặc biệt hành động gây ra những luồng suy nghĩ, thông tin không tích cực như vừa rồi có lẽ không đúng lắm. Bởi, việc này thuộc về gia đình, gia đình phải tự ngồi kiểm điểm với nhau. Tôi chỉ nói như này, Nhung là bà mẹ có trách nhiệm như mọi bà mẹ, là người phụ nữ luôn mong muốn những điều tốt đẹp cho chồng con. Tuy nhiên hành động có thể nhất thời chưa chính xác để bảo vệ gia đình, bảo vệ đứa con thì sẽ phải có sự điều chỉnh.

Mà, gia đình nào cũng có những vấn đề riêng của mình, nếu chúng ta chưa đúng, chúng ta có thể điều chỉnh và chỉ có trong gia đình mới tự điều chỉnh được. Trong một gia đình mỗi người có cách xử lý khác nhau. Với bản tính người đàn ông và người phụ nữ, trong cùng một sự việc, cũng lại xử lý khác nhau. Tôi cũng không phải lúc nào cũng có hành vi, cử chỉ đúng đắn hoàn toàn với con. Tôi chưa bao giờ dám nhận mình là một ông bố mẫu mực, nhưng dám tự hào đang nỗ lực từng ngày từng giờ cho gia đình của mình.

Như tôi đã nói, bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể mắc sai lầm trong dạy bảo con cái, nhưng trong những gia đình nghệ sĩ hoặc những gia đình có ảnh với công chúng nếu xảy ra chuyện gì thường gây hiệu ứng rất mạnh. Đặc biệt, tôi là người thường xuyên cùng với các đơn vị, cơ quan tổ chức đấu tranh cho quyền trẻ em, tôi thấy việc này rất đáng tiếc.

{keywords}

Nghệ sĩ Xuân Bắc.

Trang bị cho con “kháng sinh liều cao”

Từ trước tới nay, rất ít khi hẹn được Xuân Bắc phỏng vấn để giải thích những vấn đề liên quan, bất lợi với mình, nhưng lần này lại khác, tại sao anh đồng ý lên tiếng?

Lý do duy nhất và quan trọng nhất đó là vì con trai tôi – Bi Béo và nếu được cho phép tôi cũng vì các bạn nhỏ, trẻ em. Bi còn quá nhỏ để có thể chịu áp lực với những ảnh chế tiêu cực trên mạng, nó sẽ tác động tới con. Mặc dù tôi cũng đang trên đà, và dần dần dần từng ngày trang bị cho những đứa trẻ nhà tôi có “kháng thể”, “kháng sinh liều cao” trong người để đối diện với áp lực của dư luận, nhưng không phải lúc nào cũng kiểm soát được. Và là người cha, người mẹ tôi phải có trách nhiệm bảo vệ con mình.

Thực ra ở lứa tuổi của Bi, tò mò hay tìm hiểu giới tính là bình thường. Nhưng chúng ta đừng để sự bình thường diễn ra một cách bất thường. Điều đó thực sự đáng lo lắng. Bi hay các bạn nhỏ ở lứa tuổi 13,14,… có thể tìm hiểu về giới tính, nhưng tìm hiểu văn minh, chủ động khác hẳn với bị dụ dỗ. Bởi, khi bị dụ dỗ, bị bị động, rất dễ nảy sinh những vấn đề không đáng có, nhiều khi là cực kỳ đáng tiếc, lúc đó mới nguy hiểm.

Từ khi Bi tham gia cùng tôi những chương trình cho tới nay, những gì biểu hiện mà mọi người thấy chắc hẳn mọi người có những đánh giá về sự đồng hành, chỉ bảo giáo dục đối với trẻ em trong gia đình tôi. Có được điều này, không phải chỉ một sớm một chiều. Tôi cũng đang tham gia “Em an toàn hơn cùng Google” và thực sự muốn lan toả chương trình bởi nó có những điểm mấu chốt hướng dẫn trẻ em làm thế nào để an toàn trên không gian mạng. Bi hay Minh nhà tôi đều thuộc lòng điều đó. Nhưng biết là một chuyện, áp dụng có sự đồng hành của cha mẹ mới có hiệu quả. Tôi rất mong muốn những ý kiến, những thông tin tiêu cực, những lời bình luận khiếm nhã không tác động quá tiêu cực vào Bi.

{keywords}

 

Nhân dịp này, tôi xin bật mí, tôi cũng đã kiểm tra sơ sơ, hầu hết những lời bình luận khiếm nhã nhằm vào Bi đều ở lứa tuổi như con tôi – tuổi mà các cháu cũng đang cần sự đồng hành và giáo dục của cha mẹ. Tôi cũng rất cảm ơn tiếng nói của những người quan tâm, những người có đầy đủ nhận thức và mong muốn những điều xấu không đến với Bi và đến với trẻ em nói chung. Tôi xin ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp đó.

Anh đồng hành như thế nào với con để vượt qua giai đoạn này?

Cho đến bây giờ tôi vẫn giữ con mình một khoảng cách tốt những bình luận khiếm nhã nhằm vào Bi. Tôi cũng là người bị nhiều áp lực, một người làm trong nghệ thuật đã nhiều năm, tôi biết rất rõ sức ép của dư luận, vai trò trách nhiệm trước xã hội, những thông tin trái chiều có thể mình phải nhận. Cho đến thời điểm này con tôi sinh hoạt, vui chơi bình thường. Tôi đang rất cố gắng không để dư luận tiêu cực tác động đến con.

Hôm trước tôi hỏi: Khánh Minh hôm nay đi học có vấn đề là gì không?, con bảo “Không, không có vấn đề gì. Có 2 bạn hỏi con về việc của em Bi. Con chỉ trả lời một lần duy nhất và các bạn ấy không hỏi nữa”. Có nghĩa là, Minh – con trai cả của tôi cũng cách hành xử phù hợp đó chính là “kháng sinh” mà cháu có.

Dù trang bị cho con “kháng sinh liều cao” nhưng tôi thực sự lo lắng cho các con tôi nếu tiếp tục có những thông tin và dư luận xã hội theo chiều hướng tiêu cực. Điều này sẽ dẫn tới những vấn đề nguy hiểm, không phải chỉ cho con tôi mà cho trẻ em nói chung, chúng còn đang non nớt trong nhận thức, chưa đủ bản lĩnh để đối diện với búa rìu của dư luận.

Còn clip Bi xin lỗi mẹ?

À, clip riêng của gia đình ấy à, nó bị phát tán. Rất tiếc, clip đó lại bị phát tán đúng thời điểm, đúng vấn đề nhạy cảm nên mới tạo cảm xúc, tạo hứng khởi, tạo điều kiện để mọi việc bị đẩy đi xa hơn, chứ nhà tôi xin lỗi nhau là chuyện bình thường. Con xin lỗi bố mẹ, bố mẹ xin lỗi con cái, nhà tôi chuyện đó bình thường lắm, xin lỗi nhau suốt (cười). Có đầy lúc tôi xin lỗi Bi, xin lỗi Minh nhưng rất tiếc tôi lại… không khóc (cười). Tôi luôn nhắc nhở con mình khi nhận ra sai lầm thì phải biết xin lỗi và tôi cũng thế. Tiện đây tôi cũng khoe luôn với mọi người, tôi vẫn còn nhiều clip xin lỗi của Minh, của Bi còn “đẫm lệ, sướt mướt, nức nở” hơn nữa, nhưng lúc phù hợp, như ngày cưới các con chẳng hạn, tôi sẽ cho hai họ cùng xem trên màn hình lớn. 

Bài và ảnh: Tình Lê

Bà xã NSƯT Xuân Bắc: 'Tôi không dùng con để câu like'

Bà xã NSƯT Xuân Bắc: ‘Tôi không dùng con để câu like’

Chị Hồng Nhung cho biết, bản thân thấy bất ngờ, thậm chí hoang mang trước phản ứng thái quá của một số người trước lời cảnh báo của chị gửi đến các bậc phụ huynh khi cho con nhỏ sử dụng mạng xã hội.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *