Xuân Bắc lên tiếng vụ Bi ‘béo’: Sự việc vừa rồi rất đáng tiếc

TPO – NSƯT Xuân Bắc chính thức lên tiếng xung quanh câu chuyện vợ anh phản ứng với cậu con Bi “béo” khi phát hiện tài khoản mạng xã hội của con có thông tin xấu độc. “Tôi định im lặng, nhưng đứng ở góc độ người làm xã hội và bảo vệ quyền trẻ em tôi không muốn im lặng nữa” NSƯT Xuân Bắc nói.

Nhìn lại sự việc chị Hồng Nhung vợ anh phản ứng với Bi “béo” rồi đưa lên mạng xã hội cảnh báo khiến cộng đồng mạng có dư luận trái chiều, anh đánh giá thế nào về câu chuyện đó?

Thông qua câu chuyện này, tôi thấy rất nhiều các ông bố bà mẹ lên tiếng, phản đối điều đó chứng tỏ một điều rằng nhận thức nói chung của các ông bố bà mẹ đã rất tiến bộ. Nhiều ông bố bà mẹ đã bảo vệ được trẻ em. Tất nhiên trong hành trình làm cha làm mẹ, tôi nghĩ sẽ không có ông bố bà mẹ nào không mắc sai lầm. Kể cả những người có học vị, chuyên gia tâm lý cũng không thể dám chắc mình không mắc sai lầm khi dạy con.

Khi mắc sai lầm thì chúng ta phải điều chỉnh hành vi. Trẻ em không có quyền lựa chọn cha mẹ, nhưng cha mẹ có quyền lựa chọn hành vi đối với con. Các cụ nói sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông. Tôi cũng thấy rõ điều đó, nếu chúng ta sai lầm, chúng ta mắc lỗi, chúng ta phải nghiêm túc kiểm điểm lỗi của mình và sửa sai. Thật xấu hổ nếu trong gia đình chúng ta không nhận lỗi với nhau một cách chân thành. Không có ông bố bà mẹ nào lại mong muốn điều xấu cho con cả.

Xuân Bắc lên tiếng vụ Bi ‘béo’: Sự việc vừa rồi rất đáng tiếc ảnh 1

Anh có đồng tình với cách chị Hồng Nhung phản ứng với con, lên tiếng cảnh báo trên mạng xã hội như vừa rồi?

Tôi nghĩ gia đình phải tự ngồi kiểm điểm với nhau. Vợ tôi là người mẹ trách nhiệm như mọi bà mẹ khác, đều mong những điều tốt đẹp cho chồng cho con, tuy nhiên hành động bảo vệ gia đình, bảo vệ con có thể nhất thời chưa chính xác, như vậy cần phải điều chỉnh.

Việc điều chỉnh thuộc về phạm vi gia đình. Tôi nghĩ rằng gia đình nào cũng có vấn đề riêng, có lẽ chỉ các thành viên trong gia đình mới tự điều chỉnh được. Bản thân tôi cũng không phải lúc nào cũng có hành vi cử chỉ đúng đắn. Tôi không dám nhận mình là một ông bố mẫu mực, nhưng tôi dám tự hào tôi đang nỗ lực hết từng ngày từng giờ cho gia đình của mình.

Bất kì một ông bố bà mẹ nào cũng có thể mắc sai lầm trong dạy bảo con cái. Trong gia đình nghệ sĩ (trong đó có gia đình tôi), nếu có những sai lầm dễ gây ra hiệu ứng mạnh. Là một người thường xuyên đấu tranh cho quyền trẻ em, tôi thấy sự việc này rất đáng tiếc.

Xuân Bắc lên tiếng vụ Bi ‘béo’: Sự việc vừa rồi rất đáng tiếc ảnh 2

Tôi không dám nhận mình là một ông bố mẫu mực, nhưng tôi dám tự hào tôi đang nỗ lực hết từng ngày từng giờ cho gia đình của mình.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, anh chọn cách im lặng như hầu hết mọi lời xì xào trước đó. Còn lần này tại sao anh lại lên tiếng?

Lý do duy nhất và quan trọng nhất đó là vì con trai tôi, vì Bi. Bi còn quá nhỏ để có thể chịu áp lực. Những ảnh chế sẽ tác động mặc dù tôi cũng đang và tiếp tục trang bị cho những đứa con của tôi có kháng thể “kháng sinh” liều cao với áp lực của dư luận, nhưng không phải lúc nào cũng kiểm soát được.

Là cha mẹ, chúng tôi phải có trách nhiệm bảo vệ con cái. Thực ra ở lứa tuổi của Bi tò mò hay tìm hiểu giới tính là bình thường, nhưng chúng ta đừng để sự bình thường diễn ra một cách bất thường. Bi hay các nhỏ ở lứa tuổi 14… chủ động tìm hiểu thế giới văn minh khác với việc bị dụ dỗ, bởi khi bị dụ dỗ nảy sinh những vấn đề không đáng có. Như thế mới nguy hiểm.

Tôi cho con tham gia các chương trình cộng đồng để nâng cao nhận thức về sử dụng mạng xã hội. Tôi chủ động cho mọi người biết cho con mình tham gia. Đó là cả quá trình hướng dẫn, giáo dục, đồng hành với con. Tôi rất mong muốn những ý kiến, thông tin tiêu cực, những lời bình luận khiếm nhã không tác động quá tiêu cực tới Bi. Tôi thấy hầu hết những lời bình luận khiếm nhã theo kiểu cố tình hả hê khi Bi bị dụ dỗ, quy chụp Bi… hầu hết của các cháu nhỏ ở lứa tuổi con tôi, nên tôi nghĩ rất cần sự đồng hành của cha mẹ trong giáo dục, định hướng.

Tôi cũng rất cảm ơn tiếng nói của cộng đồng, cảm ơn những ý kiến đóng góp đó.

Xuân Bắc lên tiếng vụ Bi ‘béo’: Sự việc vừa rồi rất đáng tiếc ảnh 3

Sinh ra trong gia đình có cha, mẹ là người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng, con cái cũng phải chấp nhận nhiều áp lực hơn đứa trẻ khác. Anh chuẩn bị “kháng thể” cho con như thế nào?

Cho đến bây giờ, tôi vẫn giữ cho con mình một khoảng cách tốt. Tôi cũng là người bị nhiều áp lực bởi nhiều luồng dư luận xã hội. Là người hoạt động nghệ thuật nhiều năm, tôi biết rất rõ sức ép của dư luận, rất biết vai trò trách nhiệm trước xã hội, rất biết những thông tin trái chiều có thể ảnh hưởng ra sao.

Tôi đã cố gắng trang bị cho con mình những “kháng thể”, “kháng sinh”. Cho đến thời điểm này con tôi rất bình thường sinh hoạt, vui chơi. Đến giờ phút này tôi đang rất cố gắng không để dư luận tác động đến cháu. Bi hằng ngày vẫn khoe vừa tập xong bài nhạc này, khoe bài kiểm tra điểm cao.

Tôi có hỏi con trai lớn Khánh Minh xem có vấn đề gì không. Minh trả lời có hai bạn hỏi về chuyện của Bi, Minh trả lời một lần duy nhất và hai bạn không hỏi lại nữa. Là anh trai của Bi, Minh cũng đủ bản lĩnh.

Qua sự việc vừa rồi, tôi nhận ra những điều tích cực. Đó là phản ứng của những ông bố bà mẹ văn minh, phản ứng của cộng đồng mạng nói chung. Hầu hết họ có những quan điểm, bày tỏ quan điểm rất dễ nhưng thực hiện hành vi không dễ dàng. Mong rằng sau chuyện này các ông bố bà mẹ quan tâm đến con hơn, can thiệp vào chuyện của con theo cách khác đi, nói chuyện với con cũng khác đi. Còn khác như thế nào thì tùy ở mỗi người…

Tôi là một ông bố thương con như bao ông bố khác. Ở đâu đó có nhiều người dám hi sinh tính mạng cho trẻ em, nhưng cha mẹ vẫn là những người đầu tiên dám làm điều đó. Gia đình, người thân vẫn là những người đầu tiên và quan trọng nhất chia sẻ với Bi. Và Bi cũng rất hiểu điều đó.

Cảm ơn anh!

Nguyên Khánh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *