Vlogger xứ Nghệ ở châu Phi được chào đón như ngôi sao ở quê nhà

{keywords}

Quang Linh và nhóm của mình có những cách thức giúp đỡ người dân Angola rất hiệu quả. 

Mới đây, trên một số chương trình của VTV, Quang Linh đã chia sẻ về những cảm xúc của mình cũng như hành trình trở thành Vlogger nổi tiếng như ngày hôm nay.

Sinh năm 1997, Quang Linh sang Angola năm 18 tuổi để làm thợ xây. Mục đích khi đó của anh chỉ là kiếm tiền gửi về cho gia đình.

Sống trong môi trường mới, Quang Linh cảm thấy lạ lẫm với nhiều thứ xung quanh mình. Anh nảy ra ý định quay lại những hình ảnh ở đất nước châu Phi nghèo khó này để làm kỷ niệm. Cùng với đó, anh cũng đăng những đoạn video lên YouTube. Chàng trai xứ Nghệ không ngờ rằng những thước phim thô sơ của mình được nhiều người Việt thích thú. Đó cũng là động lực để anh sản xuất video ngày càng chất lượng và năng suất hơn.

Sau một thời gian làm thợ xây, Quang Linh gom góp tiền để mở một xưởng làm nước đá. Anh bắt đầu có những người bạn bản địa, cùng mình xuất hiện trong các video.

Cách đây 2 năm, anh về những bản làng nghèo hơn và xa xôi hơn ở Angola. Khi được vài người bạn dẫn lên núi, Quang Linh có cảm giác như mình đang ở Việt Nam cách đây 40-50 năm vì khung cảnh quá hoang sơ, nhà cửa của người dân chỉ làm bằng đất sét.

Bắt đầu từ đó, anh thực hiện những chuyến đi thiện nguyện, tặng quà cho người dân. Được sự ủng hộ của các anh em người Việt sang đây lập nghiệp, Quang Linh gom được một nhóm để cùng nhau giúp đỡ người dân Angola.

Từ tặng quà, nhóm của Linh bắt đầu hướng dẫn người dân kế sinh nhai như dạy họ trồng rau củ, trồng ngô, sắn, làm nông nghiệp… Họ cũng tự bỏ tiền túi và huy động mạnh thường quân góp tiền khoan giếng, xây nhà cho trẻ mồ côi, làm rạp chiếu phim, làm sân chơi cho trẻ em…

Hằng ngày, Quang Linh cũng thường xuyên giới thiệu và dạy người dân bản địa làm các món ăn Việt Nam, giới thiệu văn hoá Việt cho họ.

{keywords}

Quang Linh đã bỏ tiền túi 40 triệu đồng để khoan giếng tặng người dân.

Quang Linh và những người bạn cho biết, người dân châu Phi thể hiện niềm vui của mình rất rõ ràng. “Khi chúng tôi đến, tặng mỗi nhà một bao gạo 25kg, họ vui mừng nhảy múa tưng bừng. Điều đó khiến tôi bất ngờ vì chưa thấy ai nhận được một món quà mà vui mừng như thế”.

Có lần, nhóm của anh đang lái xe vào bản để tặng quà cho bà con thì bị hỏng xe giữa đường nên đến muộn. Khi thấy những người Việt Nam đến đúng như lời hẹn, người dân oà lên vui sướng. Ban đầu, mấy anh em không hiểu tại sao. Về sau mới biết là người dân đã sợ họ không tới, có người thậm chí còn khóc tại chỗ.

Hiện tại, nhóm Quang Linh có 10 người, mỗi người phụ trách giúp đỡ một bản. Ban đầu là hỗ trợ lương thực cho người dân, chỉ cho họ cách trồng trọt năng suất hơn. Sau đó, nhóm sẽ giúp người dân khoan giếng, làm nhà văn hoá…

Trong đợt về Việt Nam lần này, các thành viên trong nhóm dự định sẽ mang sang Angola một số giống lúa và giống cây để trồng thử nghiệm. “Hiện tại, gạo ở bên đó hoàn toàn là nhập khẩu. Nếu như chúng tôi chỉ cho bà con được cách trồng lúa thì đó sẽ là một niềm tự hào rất lớn” – Quang Linh chia sẻ.

{keywords}

Đám cưới của anh chàng Lindo theo phong tục Việt Nam.

Trong quá trình dạy người dân bản địa làm nông nghiệp, cả nhóm đã trải qua “cả nụ cười lẫn nước mắt”. Nhưng tất cả những cảm xúc đó đều là động lực để nhóm nỗ lực giúp người dân Angola xoá đói giảm nghèo.

Chia sẻ một số câu chuyện gây bất ngờ, Quang Linh cho biết ở Angola, người dân có trồng ngô và sắn nhưng lại chỉ ăn lá sắn chứ không ăn củ. Khi được anh giới thiệu, mọi người mới biết ăn củ sắn và thấy ngon.

Hay như khi dạy người dân trồng rau củ, họ cũng không biết đến cái cuốc. Lúc này, nhóm lại phải đi mua và tặng họ những dụng cụ thiết yếu để trồng trọt.

{keywords}

Quang Linh và nhóm hướng dẫn người dân trồng rau.

Trong suốt 6 năm gắn bó với người dân Angola, Quang Linh cho biết có 3 hình ảnh trên vlog mà anh thấy ấn tượng nhất, đó là: đám cưới của Lindo theo phong tục Việt Nam, xây nhà tình thương cho 20 em nhỏ mồ côi và những thành quả nông nghiệp mang về thu nhập cho người dân.

Về ngôi nhà tình thương cho trẻ mồ côi, Quang Linh cho biết đây là món quà của một mạnh thường quân Việt Nam gửi tặng. Hiện tại, anh đã nhận vào đây 12 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, cam kết sẽ cho bọn trẻ ăn học cho đến khi trưởng thành.

Anh nói, những thành quả đó không phải là công sức của một mình anh, mà là sự nỗ lực của cả nhóm.

Sau 6 năm làm vlog, khi về quê thăm gia đình, Quang Linh vô cùng bất ngờ và xúc động khi nhận được tình cảm yêu mến của mọi người, đặc biệt là những người dân ở quê. “Khi tôi đi chợ Tết, cả chợ lao vào ôm hôn. Tôi thấy rất xúc động khi được mọi người yêu quý”.

Đăng Dương

Nam Vlogger chế xe tay ga một bánh tự cân bằng tại nhà

Nam Vlogger chế xe tay ga một bánh tự cân bằng tại nhà

Một vlogger người Ấn đã tự chế tạo nên một chiếc xe tay ga một bánh và quay lại toàn bộ quá trình sáng tạo của mình.  

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *