Thương Võ: ‘Cát-xê lần đầu đi hát của tôi là 20.000 đồng’

Thương Võ cho biết cô đi hát từ thời học sinh. Việc đó giúp cô có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và kinh nghiệm để theo đuổi ca hát.

Thương Võ là một trong những giọng ca nữ nổi bật thời gian qua. Vừa qua, nữ ca sĩ có bài hát Em say rồi giữ top 1 #zingchart tuần và Em nào có tội chiếm giữ hạng 2 #zingchart tuần, có thời điểm tiến tới top 1 #zingchart real-time. Tháng 8, Thương Võ có 3 video là Em nào có tội, Sao ta ngược lối và Em hứa thế nào trong top thịnh hành mảng âm nhạc.

Thuong Vo anh 1

Thương Võ sinh năm 1992, từng theo học khoa Sư phạm âm nhạc tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Cô tham gia Giọng hát Việt 2015, sau đó được chú ý thông qua những bản cover. Các ca khúc do cô thể hiện đạt lượt xem lớn như Tìm được một nửa hóa ra lại chưa (16 triệu), Câu hẹn câu thề (15 triệu).

Từng ao ước được gọi là ca sĩ

– Gần đây, Thương Võ liên tục có những ca khúc đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng. Để đi đến vị trí hôm nay, chị trải qua những gì?

– Hoạt động nghệ thuật khá lâu, nhưng vài năm trước, tôi chỉ cover bài hát của đồng nghiệp nên ít người biết đến. May mắn những ca khúc tôi phát hành gần đây được đón nhận. Có thể nói chặng đường hoạt động của tôi chỉ nằm ở vấn đề thời gian chứ không quá khó khăn, nhất là khi tôi được làm việc với đam mê âm nhạc.

Thời gian đầu, tiền đi diễn không đủ để tôi phát hành nhiều sản phẩm. Tôi cũng không thể chi tiêu hoang phí mà chỉ đủ để trang trải cuộc sống. Ngay cả sản phẩm đầu tiên là Tìm được một nửa hóa ra lại chưa, tôi phải vay mượn tiền chứ không đủ kinh phí để sản xuất. Với những MV gần đây như Hẹn yêu, Em sai rồi, Em nào có tội hay Lựa chọn của anh, tôi đã vào công ty nên được ê-kíp hỗ trợ.

– Xuất phát từ chương trình âm nhạc chuyên nghiệp là The Voice sau đó đi theo con đường cover. Được khán giả chú ý nhưng chị chỉ được gọi là “giọng ca cover”?

– Khi đó, điều tôi mong mỏi nhất là được khán giả công nhận và gọi mình là ca sĩ. Trước đây, khi chưa có sản phẩm riêng, tôi chỉ cover nhạc của người khác. Mọi người thường nói tôi chỉ là người hát lại bài của ca sĩ khác thôi. Biết đó là sự thật nhưng tôi khá buồn.

Có thời gian tôi chán nản, mệt mỏi vì thấy rằng việc được ca hát chuyên nghiệp, phát hành sản phẩm chính thức quá xa vời. Mẹ tôi lúc đó ủng hộ nhưng cũng lo lắng khi con gái mãi chưa có được chỗ đứng trong công việc. Mẹ giục tôi về nhà lấy chồng, dạy học và ổn định cuộc sống. Do đó, mỗi lần nói chuyện với mẹ tôi áp lực.

Thuong Vo anh 2

Thương Võ được chú ý từ Giọng hát Việt năm 2015. Ảnh: NVCC.

– Cách đối xử của khán giả, đối tác giữa một giọng ca chuyên cover và ca sĩ chuyên nghiệp có gì khác biệt?

– Lúc có sản phẩm riêng và được khán giả chú ý, đương nhiên cát-xê cao hơn. Ngoài ra, việc hát ca khúc của người khác, không thể nào có sự công nhận từ khán giả được. Đó là hai vấn đề khác biệt nhất giữa một người chỉ chuyên cover và ca sĩ chuyên nghiệp.

Gần đây, khi biểu diễn ca khúc Hẹn yêu và Em say rồi, tôi thấy mọi người phía dưới hát theo, đón nhận bài hát. Từ thời điểm đó, tôi thấy cuộc sống thay đổi. Không phải sự thay đổi về vật chất mà là cảm xúc, tinh thần.

Thực tế, từ nhỏ tôi đã là người tự lập nên không quá để tâm đến sự thay đổi về vật chất. Thời ở quê, tôi đã đi hát ở các quán cà phê và được trả 20.000 đồng. Suốt mấy tháng hè, tôi đi hát như vậy để kiếm tiền.

Năm thứ nhất đại học, tôi tiếp tục đi hát quán cà phê. Cát-xê đi hát của tôi là 200.000 đồng một tối. Đó cũng là quãng thời gian khó khăn nhất nhưng mang lại cho tôi trải nghiệm quý báu.

“Chính tôi cũng thấy mình hát nhạc buồn nhiều”

Thuong Vo anh 3

Thương Võ theo đuổi dòng nhạc ballad buồn. Ảnh: NVCC.

– Một số MV của chị quá sơ sài, khán giả nhầm tưởng đó là sản phẩm cover hoặc đánh giá nó thiếu chuyên nghiệp. Chị phản hồi sao về ý kiến đó?

– Tôi không thể tránh được những bình luận trái chiều. Tôi vẫn tiếp thu các ý kiến để đầu tư hơn cho sản phẩm sau này. Với riêng Em nào có tội, lúc đó, tôi chỉ nghĩ làm thế nào để mang đến một sản phẩm tự nhiên, gần gũi nhất.

Không thể phủ nhận sản phẩm chỉn chu, đầu tư lớn sẽ được đón nhận nhưng thị trường cũng có những MV được quay một cách ngẫu nhiên. Việc MV được quay đơn giản mà vẫn có khán giả yêu thích dù sao cũng là một thành công.

– Ngoài ra, cũng có ý kiến nhận định âm nhạc của Thương Võ đang một màu với chủ yếu các ca khúc ballad buồn mà thiếu đi sự mới mẻ. Chị nói gì?

– Tôi thích dòng nhạc ballad, tự sự, đi vào lòng người. Nhưng chắc chắn sắp tới, tôi có những ca khúc không còn bi lụy mà vui vẻ hơn. Tôi cũng muốn thử sức với nhiều dòng nhạc, thể loại khác nhau. Chính tôi cũng thấy mình hát nhạc buồn nhiều quá chứ không phải chỉ khán giả thấy đâu. Do đó, tôi muốn thay đổi hình ảnh và thử thách bản thân.

Nhiều người nhận xét tôi thường xuyên hát nhạc buồn, chắc ở ngoài bi lụy, thất tình nhiều lắm. Nhưng thực chất không phải như vậy, tôi ngoài đời và trong âm nhạc hoàn toàn khác nhau. Ở ngoài, tôi khá nghịch và hay cười. Kể cả phong cách thời trang cũng đa dạng, lúc nữ tính, lúc lại sexy.

Ngày xưa, khi thất tình, tôi còn bi lụy hơn thế nữa. Khi đó tôi khóc nhiều và làm khổ bạn bè. Nhưng đó là ngày xưa thôi, bây giờ hết rồi.

– Hiện tại cuộc sống tình cảm của chị thế nào?

– Tôi vẫn độc thân. Nhiều khi tôi cũng tưởng tượng người chồng tương lai của mình ra sao nhưng đến hiện tại tôi vẫn chưa tìm được câu trả lời.

Thuong Vo anh 4Thuong Vo anh 5

Các sản phẩm của Thương Võ đạt lượt xem lớn. Ảnh: NVCC.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *