Thầy thích pháp hòa là ai

Nổi tiếng bởi nhiều bài giảng pháp và pháp thoại đi vào lòng người bằng lối diễn đạt thân thiện, tầm trung, dễ hiểu, Thượng tọa Thích Pháp Hòa là một trong số những bậc tu hành có tác động ảnh hưởng thâm thúy tới ý chí và con đường tu tập của nhiều Phật tử trong và ngoài nước. Trong bài này, hãy cùng khám phá về tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa cùng những bài giảng nổi tiếng nhất của vị chư tăng trẻ này .

Nội dung chính

 • Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa
 • Những bài giảng pháp nổi bật của thầy Thích Pháp Hòa
 • Pháp thoại “Sanh tử lẽ đương nhiên”
 • Pháp thoại “Ai là người niệm Phật?”
 • Pháp thoại “Cần tu như cần thở”
 • Reader Interactions
 • 1. Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa.
 • 1.1 Tuổi thơ của thầy Thích Pháp Hòa
 • 1.2 Con đường Phật Pháp của thầy Thích Pháp Hòa.
 • 1.3 Thầy Thích Pháp Hòa – “kho tàng sống” về ngôn ngữ và kinh kệ.
 • 2. Sơ lược những bài thuyết pháp của thầy Thích Pháp Hòa – Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa.
 • 2.1 Pháp thoại “Sanh tử là lẽ đương nhiên”.
 • 2.2 Pháp thoại “Ai là người niệm Phật”.
 • 2.3 Pháp thoại “Người khéo nói”.
 • 2.4 Pháp thoại “An trú trong hiện tại”.
 • 2.5 Pháp thoại “Sống đơn giản – khó hay dễ”.
 • Video liên quan

Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa

Thầy thích pháp hòa là ai

Thầy Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, trong một gia đình có hai con trai, thầy là con trưởng.

 • Năm thầy lên 6 tuổi, thầy đã phải xa cha của mình vì ông sang Canada .
 • Mãi tới năm thầy lên 12 tuổi thì thầy cùng em trai và mẹ mới được bảo lãnh sang Canada để sum vầy với cha của mình .
 • Thầy Thích Pháp Hòa có duyên với Phật pháp từ nhỏ. Điều này được bộc lộ bằng việc ngay từ những năm thầy mới lên 7 tuổi đã có ý chí xuất gia, nhờ mẹ lập bàn thờ cúng Phật để hàng đêm đọc kinh, cúng dường .
 • Năm 15 tuổi, khi đã đủ hạnh nguyên, thầy Pháp Hòa chính thức xuất gia tu hành với Thượng tọa Thích Thiện Tâm ( Hiện là hòa thượng viện chủ tu viện trúc lâm và tu viện Tây Thiên ở Canada ) .
 • Năm 1994, khi vừa tròn 20 tuổi thì thầy Thích Pháp Hòa đã được thọ ký tỳ kheo tại làng Mai trong Đài giới đàn Hương Tích của Thiền sư Thích Nhất Hạnh .
 • Năm 1999, thầy được Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền đăng với bài kệ pháp :

“ Pháp đã trao lòng từ vàng thuở, hòa quang tiếp độ khắp quầng sân
Sen nở rạng ngời tròn chẳng nhiễm, độ hết muôn phương chốn hữu tình ”

Sau một thời gian tu tập, giảng Pháp, vào năm 2006, thầy được tấn phong làm trụ trì của Trúc Lâm Thiền Viện. Năm 2007, thầy làm trụ trì của Tây Phương Thiền Viện và được bầu làm Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Edmonton (Canada).

Về phong thái, tính cách, qua những lần giảng Pháp, thầy Thích Pháp Hòa đem tới cho Phật tử cảm nhận về một vị chư tăng rất bình dị, vui nhộn, hòa ái. Thầy luôn tâm niệm rằng sẽ dành một tâm ý phổ thân hòa lẫn đạo với đời, để thân thiện chúng sinh muôn loài, dùng cuộc sống mình như một cuốn kinh để truyền tải Phật pháp cho mọi người. Từ thầy Pháp Hòa và những gì thầy truyền dạy khi giảng Pháp, Phật tử không những được tiếp thu nhiều tri thức Phật pháp mà còn học được hạnh lao vào như bồ tát và cách để chăm nom cho những người thân yêu bên cạnh .

Thầy Thích Pháp Hòa: Một “kho tàng sống” về ngôn ngữ và kinh kệ

Mặc dù sinh sống tại quốc tế là hầu hết nhưng Thượng tọa Thích Pháp Hòa vẫn được nhiều Phật tử biết đến trải qua nhiều bài giảng Pháp được truyền bá trải qua mạng xã hội .
Với phong thái giảng Pháp rất bình dị, lời nói dễ đi vào lòng người, phong thái nhã nhặn, hòa ái mà thầy Pháp Hòa đã giúp cho nhiều người Phật tử tiếp cận thuận tiện hơn trên hành trình dài tìm hiểu và khám phá con đường Phật pháp .

Thầy thích pháp hòa là ai

Điển hình trong một lần nói về niềm hạnh phúc, thầy đã kể ra một câu truyện rất thân thiện : “ Một người đàn ông đứng trước Đức Phật mà hỏi rằng “ tôi muốn niềm hạnh phúc thì phải làm thế nào ”. Đức thế tôn liền vấn đáp người đàn ông rằng “ ông muốn niềm hạnh phúc cũng dễ, cũng được. Nhưng trước hết hãy bỏ đi cái “ tôi ”, đó là bản ngã. Tiếp đến, hãy bỏ đi chữ “ muốn ”, đó là tham. Vậy giờ chỉ còn 2 chữ niềm hạnh phúc ” … Qua câu truyện ngắn, thầy đã tóm tắt về lời dạy của Đức Phật về việc làm sao để bỏ được tham, sân, si, bỏ được cái khó chịu … một cách rất đơn giản và giản dị, dễ hiểu với mọi Phật tử .
Nhờ chiếm hữu vốn hiểu biết thâm sâu về tri thức Phật Pháp trải qua quy trình tu học, rèn luyện suốt từ những năm 12 tuổi cho tới nay mà Thượng tọa Thích Pháp Hòa được nhiều Phật tử kính trọng và dành Tặng một sự thán phục tựa như đứng trước một kho tàng ngôn từ và kinh kệ .

Xem Thêm  Đại Số Tiếng Anh Là Gì – Thuật Ngữ Tiếng Anh Trong Toán Học A

Những bài giảng pháp nổi bật của thầy Thích Pháp Hòa

Ngoài chuyên tâm tu học, trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng về Phật pháp, thầy Thích Pháp Hòa còn dành hầu hết thời hạn để đi tới nhiều nơi thuyết giảng về Phật pháp cho phật tử gần xa. Nhiều bài giảng pháp của thầy được thu hình lại và phát trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đại chúng để nhiều người không có thời cơ được nghe trực tiếp vẫn hoàn toàn có thể có nhân duyên để xem .
Để thân thiện với đại chúng, mỗi bài giảng pháp đều được thầy Pháp Hòa khôn khéo lồng ghép trong một chủ đề có tương quan tới đời sống như tình yêu thương, tình cảm mái ấm gia đình, lòng từ bi, sự hận thù, cách để thiền hàng ngày … Do đó, không riêng gì giúp Phật tử có thêm nhiều góc nhìn mới lạ hơn về yếu tố trong đời sống mà còn giúp tư tưởng Phật giáo được thấm nhuần một cách bền chắc hơn .

Dưới đây là 1 số ít bài pháp thoại điển hình nổi bật và mới nhất của thầy Thích Pháp Hòa được nhiều Phật tử gần xa rất thương mến :

Pháp thoại “Sanh tử lẽ đương nhiên”

Thầy thích pháp hòa là ai

Bài pháp thoại này được thầy Pháp Hòa san sẻ tại tu viện Trúc Lâm – Tây Thiên Canada vào ngày 21/6/2020 .
Thông qua bài thơ “ Sanh tử lẽ đương nhiên ” của Tuệ Trung Thượng Sĩ mà một Phật tử đem vướng mắc :
“ Tử sinh đừng hỏi, kẻo phí lời .
Thời tiết “ nhân duyên ” vốn tại trời .
Mây núi nào không bay cạnh núi ,
Sóng nào chẳng ở chốn xa bờ .
Hoa nở tháng Ba, luôn vẫn vậy .
Gà gáy canh năm thức tỉnh người .
Cái đạo, cái tâm ai đồng cảm ,
Mới hay phù du sống ở đời. ”

Thầy Thích Pháp Hòa đã giúp cho Phật tử hiểu thế nào là quy luật sinh – tử và vì sao người Phật tử nào cũng nên hiểu về sinh tử để biết cách sống toàn vẹn trong kiếp này .

Pháp thoại “Ai là người niệm Phật?”

Đây là buổi vấn đáp, thuyết giảng được thầy Pháp Hòa chia sẻ tại Chùa Vạn Hạnh Victoria vào ngày 23/8/2020.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tải và cài đặt CH Play (Google Play) trên máy tính

Qua buổi pháp thoại, thầy đã lý giải cho nhiều Phật tử đang tu học Phật về ý nghĩa của những câu niệm Phật quen thuộc trong đời sống. Từ yếu tố này thầy đã tăng trưởng thêm và suy rộng ra mục tiêu sám hối của đạo Phật, giúp Phật tử đi sâu vào cội nguồn nội tâm của mình để quan tâm đến những hành vi, ý nghĩ của bản thân, để tìm kiếm tâm sáng suốt hiện hữu trong mỗi cá thể .

Pháp thoại “Cần tu như cần thở”

Là buổi pháp thoại được thầy Thích Pháp Hòa san sẻ tại Chùa Nam Hòa, Saitama, Nhật Bản vào ngày 26/10/2019. Trong buổi phỏng vấn, bằng cách đặt yếu tố bằng những câu truyện vui nhộn, dí dỏm thầy đã đặt ra yếu tố : Thế nào là tu ? ”, “ tu tập thực ra là thế nào ? tu tập có phải chỉ xoay quanh việc tụng kinh niệm phật trong chùa, ngồi nghe Pháp thoại hay không ? Làm thế nào để học tu ngay trong đời sống, để tu trở thành thiết yếu như không khí, như hơi thở ? …
Ngoài những bài pháp thoại kể trên, còn có rất nhiều bài Pháp thoại điển hình nổi bật khác như : Muôn sự do tâm, khổ mà không khổ, ba hạng người thờ Phật, chiêu thức niệm Phật, nhân duyên cha mẹ với con cái, bệnh có phải từ nghiệp mà ra không ?, nên đọc kinh gì cho người già nghe, … bạn đọc chăm sóc hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm .

Source: https://hoibuonchuyen.com
Category: Hỏi Đáp

Reader Interactions

Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa tên thật là gì gia đình cha mẹ là ai? Lúc nhỏ như thế nào? Thầy Thích Pháp Hòa sống ở đâu? Những thăng trầm trong cuộc đời thầy thích Pháp Hòa như thế nào có tâm nguyện gì?

Tiểu Sử Thầy Thích Pháp Hòa trên VietfaceTV

Thầy Thích Pháp Hòa kể về những năm tháng TUỔI THƠ tươi đẹp của mình (nghe mà lòng an nhiên)

Tuổi Thơ Thầy Pháp Hòa (vấn đáp – nghe rơi nước mắt) – Thầy Thích Pháp Hòa

Tham, sân, si, mạn, nghi và Ác kiến thủ kiến, Biên kiến nghĩa là gì?

Tìm hiểu nhiều hơn về Phật Giáo – Tử Vi – Phong Thủy – Lịch Vạn Niên – Bói Toán tại chuyên mục: https://congdongyoutube.com/wikipedia/wiki-tu-vi/

Comments

comments

Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa. – Với những người theo đạo Phật, có lẽ chúng ta đều quen thuộc thầy Thích Pháp Hòa. Thầy là một chư tăng trẻ có sức ảnh hưởng sâu sắc tới các Phật tử trong, ngoài nước. Được biết đến với việc mang đến cảm giác bình dị và hòa ái qua những lần giảng Pháp. Bài viết này sẽ đề cập vài nét về thầy Thích Pháp Hòa như. tiều sử thầy Thích Pháp Hòa, các bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa,…

1. Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa.

1.1 Tuổi thơ của thầy Thích Pháp Hòa

Nói về tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa thì thầy là người con của TP. Cần Thơ. Sư Thầy Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại TP. Cần Thơ. Thầy là con trai trưởng trong gia đình có hai người con trai.

Năm thầy 6 tuổi, thầy phải tạm xa cha của mình vì ông chuyển đến Canada sinh sống. Tới năm 12 tuổi, thầy với mẹ và em trai mới đoàn tụ với cha mình.

Thầy thích pháp hòa là ai

1.2 Con đường Phật Pháp của thầy Thích Pháp Hòa.

 • Từ năm 7 tuổi, sư thầy Thích Pháp Hòa đã có chí xuất gia. Thầy nhờ mẹ của mình lập bàn thời Phật để học kinh và cúng đường.
 • Khi đã đủ hạnh nguyên vào năm 15 tuổi, thầy chính thức xuất gia tu hành với Thượng tọa Thích Thiện Tâm.
 • Sau 5 năm, khi mới 20 tuổi, thầy Thích Pháp Hòa đã được thọ ký tỳ kheo tại làng Mai. Một làng trong Đài giới đàn Hương Tích của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
 • Tiếp sau đó 5 năm, vào năm 1999, thầy P được Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền đăng với bài kệ pháp:“Pháp đã trao lòng từ vàng thuở, hòa quang tiếp độ khắp quầng sân.Sen nở rạng ngời tròn chẳng nhiễm, độ hết muôn phương chốn hữu tình”
 • Sau một thời gian tu tập, vào 6 năm sau thầy được tấn phong làm trụ trì của Trúc Lâm Thiền Viện.
 • Sau đó 1 năm, vào năm 2007 thầy làm trụ trì của Tây Phương Thiền Viện. Và được bầu làm Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Edmonton ( tại Canada).

1.3 Thầy Thích Pháp Hòa – “kho tàng sống” về ngôn ngữ và kinh kệ.

Tuy sinh sống và hoạt động tại Canada, thầy Pháp Hòa vẫn được nhiều Phật tử trong và ngoài nước biết đến thông qua nhiều video bài giảng Pháp được truyền bá thông qua các phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Sẽ rất dễ dàng cho các Phật tử khi muốn tìm hiểu các bài giảng Pháp của thầy Thích Pháp Hòa. Bởi những lời bình dị mang đậm bản sắc dân tộc của Thầy truyền tải qua bài thuyết pháp. Điều đáng nói là sở hành, sở nguyện nơi Thầy rất nhiều chân thành, thiết tha vì Tam bảo mà phụng sự. Thầy thường tụng Kinh Sám Hối, Chú Đại Bi… nguyện đem công đức hướng về tất cả Đệ tử và chúng sanh đều trọng thành Phật đạo.

Bắt đầu rèn luyện suốt từ những năm thành niên, vì vậy vốn kiến thức Phật Pháp của Thầy Thích Pháp Hòa rất rộng. Vì vậy, thầy được đông đảo Phật tử kính trọng. Ngoài ra, được các Phật tử ví như “kho tàng ngôn ngữ và kinh kệ”.

Đọc thêm: Niềm tin là gì? Vai trò của niềm tin trong cuộc sống

2. Sơ lược những bài thuyết pháp của thầy Thích Pháp Hòa – Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa.

2.1 Pháp thoại “Sanh tử là lẽ đương nhiên”.

Pháp thoại “Sanh tử là lẽ đương nhiên” chia sẻ tại Tu Viện Trúc Lâm vào ngày 21/6/2020. Qua bài thơ “Sanh tử lẽ đương nhiên” của Tuệ Trung Thượng Sĩ, thầy Thích Pháp Hòa đã giúp Phật tử giải đáp ý nghĩa của bài thơ:

“Tử sinh đừng hỏi, kẻo phí lời.

Thời tiết “nhân duyên” vốn tại trời.

Mây núi nào không bay cạnh núi,

Sóng nào chẳng ở chốn xa khơi.

Hoa nở tháng Ba, luôn vẫn vậy.

Gà gáy canh năm đánh thức người.

Cái đạo, cái tâm ai thấu hiểu,

Mới hay phù du sống ở đời.”

Theo thầy Thích Pháp Hoa ý nghĩa của bài thơi muốn nói lên. “Trong đời sống này chuyện sinh tử rất bình thường như mây bay trên núi, sóng vỗ ngoài khơi. Chúng ta có thắc mắc cỡ nào thì nó cũng chỉ gói gọn trong 2 chữ sinh tử.” Qua bài viết, thầy cũng muốn giúp Phật tử hiểu quy luật sinh tử để không chìm đắm, luân hồi, khổ đau nữa.

Thầy thích pháp hòa là ai

2.2 Pháp thoại “Ai là người niệm Phật”.

Pháp thoại này được thầy Thích Pháp Hoa chia sẻ tại chùa Vạn Hạnh Victoria vào ngày 23/08/2020.

Nhân dịp qua thăm trụ trì của Vạn Hạnh Victoria, thầy Thích Pháp Hoa đã có buổi chia sẻ về “Ai là người niệm Phật”. Qua buổi chia sẻ, thầy đã giải thích về ý nghĩa của những câu niệm Phật quen thuộc như các câu sám hối,… Từ vấn đề này thầy Pháp Hòa đã suy rộng ra mục đích sám hối của đạo Phật. Qua đó giúp Phật tử đi sâu vào cội nguồn nội tâm của mình. Từ đó để suy xét những hành động, ý nghĩ của bản thân. Cuối cùng, tìm kiếm tâm sáng suốt hiện diện trong mỗi cá nhân.

Thầy thích pháp hòa là ai

2.3 Pháp thoại “Người khéo nói”.

Buổi Pháp “Người khéo nói”, thầy Thích Pháp Hoa đã chỉ ra răng trong kinh Phật có 3 kiểu người nói chuyện: Có người nói như PHÂN, có người nói như HOA và có người nói như MẬT.

 • Loại người nói như phân là ám chỉ những người nói không đúng sự thật, thêu dệt, dối trá, nói ác ngữ.
 • Loại người nói như hoa là những người nói đúng sự thật, không thêu dệt câu chuyện, không dối trá, không nói ác ngữ.
 • Loại người nói như Mật là những người không những nói đúng sự thật mà còn luôn nói những lời hữu ích, hướng thiện, lễ độ, khả ái, đi đến tâm người nghe và được nhiều người quý mến.

Từ đó, thầy Thích Pháp Hoa cũng muốn các phật tử hiểu được thông điệp: “Sự sông hay cái chết nằm ngay miệng chúng ta”. Từ đó rút ra được đúc kết: Nếu là một lời động viên khuyên khích thì sẽ vực người đứng dậy, còn là lời khổ não bi ai thì có thể sẽ làm người ngã quỵ.

Thầy thích pháp hòa là ai

Đọc thêm: Hoa sen Phật giáo và top 8 ý nghĩa mà nó mang lại

2.4 Pháp thoại “An trú trong hiện tại”.

Trong buổi chia sẻ này, Thầy đã chia sẻ: “An trú trong hiện tại có nghĩa là dừng lại một cách an ổn trong từng giây phút của hiện tại.”

” Để an trú trong cuộc sống hiện tại, con người phải biết quý trong ngày hôm nay. Phải biết tìm kiếm được hạnh phúc và sự bình an trong cuộc sống đầy cám dỗ. Trong đạo Phật có nhiều cách để an trú. Trong đó đặc biệt phải biết đến “Tam thường bất túc”, có nghĩa là để được an yên thì phải có 3 thứ không bao giờ đủ là: Ăn, ngủ, măc.”

Thầy thích pháp hòa là ai

2.5 Pháp thoại “Sống đơn giản – khó hay dễ”.

Khi gặp khó khăn, đau khổ con người thường đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tuy nhiên, Đức Phật dạy vì phiền não, vô mình mà con người khổ chứ không phải từ hoàn cảnh. Con người tự mình làm mình khổ nhưng lại không nhận thức được điều đó. Nếu con người nhìn mọi việc dưới góc nhìn với cai tâm đố kỵ. và ganh ghét thì nhìn ai cũng xấu xa, cảm thấy cai cũng lầm lỗi. Nhận thức sai lầm dẫn đến hành vi lầm lỗi, đại sự không thành tự thấy khổ.

Vì vô minh không thấy được duyên sinh nhân quả. Vạn pháp vô ngã nên sinh khởi các phiền não, tham ái, chấp thủ lại sinh ác nghiệp. Nếu hiểu được bản chất của những quy luật trong cuộc sống. Khi có sự rèn luyện ý chí, sự tu tập tâm thì con người sẽ bớt khổ hơn. Mục đích sâu xa của đạo Phật là chuyển hóa những khổ não. Qua đó có được an lạc hạnh phúc ngay trên cuộc đời này.

Sống đơn giản khó hay dễ là do bản thân mỗi người quyết định. Nếu tâm thanh tịnh, sáng suốt, không còn vô minh. phiền não thì khổ đau sẽ vắng , hạnh phúc an lạc có mặt.

Ngoài những pháp thoại kể trên thầy Thích Pháp Hoa còn có nhiều bài thuyết giảng hay như. Sức mạnh kiên cố, Nhân quả nghiệp, Chánh niệm, Quy y,… Hi vong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về tiểu sử của thầy Thích Pháp Hoa cũng những pháp thoại của thầy.

Đọc thêm: Hoa Ưu Đàm trên tượng Phật tiết lộ ý nghĩa gì về bí ẩn Phật Pháp?

Rate this post