Siêu âm 4D ruột có dạng echo dày có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em đi khám thai được 21 tuần, khi siêu âm 4D tất cả các chỉ số đều bình thường nhưng có một bất thường là ruột có dạng echo dày. Bác sĩ cho em hỏi siêu âm 4D ruột có dạng echo dày có nguy hiểm không? Những rủi ro có thể là gì và phương pháp điều trị hay can thiệp sẽ như thế nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Phan Lê Thanh Thục (1992)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến – Bác sĩ Chuyên khoa sản – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Siêu âm 4D ruột có dạng echo dày có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Với triệu chứng mà bạn cung cấp thì thai nhi của bạn có hình ảnh ruột tăng âm. Ruột tăng âm là một dấu hiệu trên siêu âm biểu hiện ruột của thai nhi có vẻ sáng hơn bình thường. Dấu hiệu này có thể được quan sát ở 0.2 – 1.4% thai kỳ. Ruột tăng âm có thể được phát hiện bằng siêu âm trước sinh, thường vào khoảng 20 tuần của thai kỳ là thời điểm siêu âm khảo sát hình thái thai nhi. Thông thường, ruột sẽ có màu xám giống với gan, nhưng đôi khi ruột có màu trắng như xương. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là “tăng âm”. Ruột tăng âm có thể là một dấu hiệu bình thường trên siêu âm và thường có kết cục bình thường, em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số vấn đề bệnh lý cũng có thể gây ra hình ảnh ruột sáng trên siêu âm.

Ruột tăng âm có thể gặp trong 1 số trường hợp: Nhiễm trùng bào thai do CMV, toxoplasma, Parvovirus B19; tắc ruột phân su, thai chậm tăng trưởng trong tử cung hoặc do bất thường nhiễm sắc thể hay gặp trong bệnh Down, tuy nhiên thường có những dấu hiệu khác trên siêu âm ngoài ruột tăng âm ở thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể.

Vì vậy, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa Sản có uy tín để được bác sĩ tư vấn thêm. Khi đó, có thể bạn sẽ được đề nghị thêm các xét nghiệm để giúp xác định nguyên nhân gây ra ruột tăng âm. Xét nghiệm chính xác được cung cấp sẽ dựa trên sự hiện diện hay vắng mặt của các bất thường khác trên siêu âm, tiền sử bệnh tật của bạn và tiền sử sản khoa, cùng với các kết quả mà bạn đã xét nghiệm trước đó. Bạn cũng có thể được tư vấn với một bác sĩ di truyền, là một chuyên gia y tế được đào tạo đặc biệt về các bệnh lý di truyền. Khi đó bạn sẽ được tư vấn kỹ về từng phương pháp can thiệp để giúp cho việc chẩn đoán chính xác tình hình sức khoẻ của em bé của bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc siêu âm 4D ruột có dạng echo dày, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *