Những Điều Độc Đáo, Kỳ Lạ Của Văn Hóa Malaysia

Không đi dép vào nhà, không sử dụng tay trái khi ăn uống, không nên thân mật nơi công cộng là những nét đặc trưng trong văn hóa Malaysia.

Khám phá văn hóa Malaysia như thế nào?

Malaysia là đất nước đa sắc tộc với các cộng đồng người gốc Hoa, Ấn Độ và Mã Lai cùng sinh sống. Người dân nơi đây chủ yếu theo bốn tôn giáo: Hồi giáo, Phật giáo, Kito giáo và Ấn Độ giáo. Vì thế, văn hóa Malaysia cũng rất đa dạng và độc đáo.

1. Đất nước của những cái “nhất”

Những điều độc đáo của văn hóa Malaysia

Du lịch Malaysia, bạn sẽ có dịp tham quan các kì quan, kiến trúc hiện đại. Rất nhiều công trình được công nhận là “nhất” trên thế giới.

Có thể kể tới một số các công trình tiêu biểu gồm: Petronas là tháp đôi cao nhất thế giới. Tượng Phật nằm là tượng Phật lớn thứ ba thế giới. Cầu Penang 2 là cây cầu dài nhất thế giới. Kinabalu là ngọn núi cao nhất Đông Nam Á. Ngoài ra Malaysia còn có tháp truyền thông cao thứ bảy thế giới.

2. Tiếng Anh là một trong các ngôn ngữ chính

Trước đây Malaysia từng là thuộc địa của Anh trong hơn 100 năm. Vì thế tiếng anh được sử dụng nhiều và ngày nay nó được xem là một trong số các ngôn ngữ chính ở đất nước này.
Thậm chí, bạn có thể bắt gặp người dân địa phương dùng những câu giao tiếp được pha trộn từ vựng của nhiều ngôn ngữ. Điều này cũng tạo ra nhiều sự độc đáo trong văn hóa Malaysia.

3. Ẩm thực là sự kết hợp văn hóa

Những điều độc đáo của văn hóa Malaysia

Văn hóa Malaysia vô cùng đa dạng. Ẩm thực Malaysia cũng là một minh chứng rõ ràng cho điều này. Các món ăn có sự kết hợp của ẩm thực Trung Quốc, Malaysia và văn hóa Peranakan. Bên cạnh đó bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn Malaysia lấy cảm hứng từ ẩm thực Ấn Độ.

Bởi thế, khách du lịch Malaysia sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn độc đáo, thơm ngon.

4. Ăn uống bằng tay phải

Người Malaysia hiện vẫn đang giữ văn hóa ăn bốc. Những món dùng cách ăn này như Nasi Lemak (cơm cốt dừa truyền thống), Roti canai (bánh có nguồn gốc Ấn Độ) và tôm chiên giòn…

Những điều độc đáo của văn hóa Malaysia

Đối với văn hóa Malaysia, tay trái không sạch sẽ do được sử dụng để dọn dẹp và vệ sinh cơ thể. Bởi vậy, tay trái không được dùng để ăn.

5. Người Malaysia rất yêu thích Milo

Những điều độc đáo của văn hóa Malaysia

Loại thức uống với mạch nha và chocolate là món không thể thiếu với người dân Malaysia. Vì vậy, ở các khu ẩm thực và quán cà phê đều bán Milo. Thức uống này được phục vụ với nhiều hình thức khác nhau cùng với đá, thạch, bánh,…

6. Mua sắm đến tối muộn là một phần văn hóa Malaysia

Những điều độc đáo của văn hóa Malaysia

Ngay cả khi vào giờ đi ngủ bạn vẫn có thể mua sắm khi du lịch Malaysia. Vào các ngày trong tuần, trung tâm thương mại đóng cửa lúc 10:00 tối và mở cửa muộn hơn vào các ngày cuối tuần.

Vì vậy, sẽ không khó nếu bạn nhìn thấy trung tâm thương mại mở cửa lúc nửa đêm. Các quán cà phê cũng mở cửa như vậy. Bởi vậy khi đi du lịch bạn cũng không cần lo lắng khi có ý định đi chơi khuya bởi văn hóa Malaysia luôn đáp ứng được điều này.

7. Người dân trung thực

Nhiều du khách đánh giá người dân Malaysia rất trung thực. Người bán hàng sẽ không lừa thêm tiền chỉ vì bạn là khách du lịch. Nếu ai đó nhặt được đồng 50 Ringgit (khoảng gần 300.000 đồng) họ nhất định sẽ trả lại nó.

Người dân thường thẳng thắn trong các tình huống. Họ nói thẳng cảm nhận của mình chứ không vòng vo hay nói tránh. Bởi thế nếu trò chuyện bạn cũng đừng quá bất ngờ hay phật lòng về những gì người dân ở đây nói. Bởi đây là điều đặc trưng trong văn hóa Malaysia mà.

8. Không đi giày vào nhà

Trong văn hóa Malaysia, nếu ai cũng đi giày vào nhà thì sẽ không còn sự khác biệt giữa nhà và ngoài đường nữa.

Những điều độc đáo của văn hóa Malaysia

Vì vậy, việc mang giày, dép vào trong nhà sẽ là hành động thô lỗ ở đất nước này. Bạn hãy nhớ điều quan trọng này nếu có dịp đến thăm nhà ai đó tại Malaysia nhé.

9. Tránh các cử chỉ thân mật nơi công cộng

Bạn có thể sẽ gặp rắc rối nếu thể hiện tình cảm nơi công cộng: hôn và đụng chạm cơ thể.

Những điều độc đáo của văn hóa Malaysia

Tuy nhiên, các hành động thơm má vẫn được phép. Bạn chỉ cần tránh những cử chỉ thân mật hơn như nụ hôn kiểu Pháp, hay tương tự như vậy

10. Bệ xí bệt vẫn được sử dụng phổ biến ở Malaysia

Đừng quá ngạc nhiên khi bắt gặp loại bệ xí tưởng chừng lỗi thời tại Malaysia. Loại nhà vệ sinh này hiện vẫn được sử dụng rộng rãi ở các trung tâm thương mại hiện đại ở đất nước này. Ở một số nơi như trang trại trái cây cũng vẫn sử dụng xí bệt. Bởi thế, nếu đi du lịch Malaysia bạn cũng hãy làm quen với điều này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *