Lễ khai giảng ở ngôi trường cưu mang trẻ cơ nhỡ, mồ côi do COVID-19

Sáng 5-9, trường Tiểu học-THCS-THPT Bồ Đề Phương Duy (thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đã khai giảng năm học mới.

Trường Bồ Đề Phương Duy chính thức được thành lập năm 2012, quy tụ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như trẻ mồ côi, bố mẹ ly hôn, gia đình nghèo… Trường có 12 lớp, chia đều từ khối lớp 1 đến lớp 12. Tất cả các em khi theo học tại trường, đều được miễn toàn bộ chi phí học tập, sách vở, đồng phục, và mọi chi phí ăn ở tại trường. Năm học 2022-2023, trường có 160 em với 15 phòng học.

Cô Huỳnh Thị Thu Loan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết trường được là tiền thân của mái ấm Kim Chi do thượng tọa Thích Quảng Tâm, trụ trì chùa Long Thạnh (thị trấn Thủ Thừa) cùng các mạnh thường quân xây dựng năm 2000. Ban đầu mái ấm là khu nội trú cho các em ở cơ nhỡ và theo học các trường lân cận trong vùng.

Lễ khai giảng ở ngôi trường cưu mang trẻ cơ nhỡ, mồ côi do COVID-19 ảnh 1

Thượng tọa Thích Quảng Tâm, Chủ tịch hội đồng quản trị của trường cho biết : “Trong nhiều năm học qua, đã có nhiều mạnh thường quân vận động giúp đỡ về cơ sở vật chất, phương tiện học tập, nhờ vậy thầy trò luôn cố gắng đạt kết quả cao về học tập và rèn luyện. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100% 9 năm liền. 10 năm thành lập và phát triển là một quá trình mà tập thể nhà trường luôn cố gắng để hoàn thiện hơn mỗi ngày”.

Theo thượng tọa Thích Quảng Tâm, học sinh trường Bồ Đề Phương Duy ngoài học chính khóa theo cơ cấu tổ chức như những trường học khác, các em tại đây còn được học Anh văn và vi tính ngay từ lớp 1. Các em cũng được dạy đàn, hát, võ thuật và múa lân để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa hoàn thiện bản thân, gắn kết gần gũi bạn bè.

Lễ khai giảng ở ngôi trường cưu mang trẻ cơ nhỡ, mồ côi do COVID-19 ảnh 2

Em Trịnh Thị Thùy Linh (học sinh lớp 10, quê Đăk Nông) cho biết : “Gia đình em rất khó khăn, ba mẹ em gởi vào đây đi học từ năm lớp 6, em rất vui vì ở đây thầy Quảng Tâm và các cô giáo rất yêu thương lo cho em. Em không tốn chi phí, chỉ việc lo học, phụ giúp thầy lo cho các em nhỏ”.

Các cô giáo dạy trường Bồ Đề Phương Duy nơi đây đa số là các cô đã lớn tuổi về hưu, tham gia giảng dạy hỗ trợ giúp đỡ cho trường.

Lễ khai giảng ở ngôi trường cưu mang trẻ cơ nhỡ, mồ côi do COVID-19 ảnh 3

Cô Lê Thị Vân, giáo viên môn Giáo dục công dân chia sẻ: “Tôi giảng dạy từ ngày thành lập trường, 10 năm qua tôi đều chủ nhiệm lớp 12. Các em ở đây, mỗi em có một hoàn cảnh khó khăn khác nhau, có em mồ côi cha mẹ, có em gia đình nghèo ở tận Thanh Hóa, do đó tôi luôn động viên chia sẽ giúp đỡ để các em cố gắng vươn lên trong học tập, chỉ dạy các em biết yêu thương giúp đỡ để học tốt”.

Lễ khai giảng ở ngôi trường cưu mang trẻ cơ nhỡ, mồ côi do COVID-19 ảnh 4

Được biết, hiện tại nhà trường vẫn đang tiếp tục tài trợ cho 14 em vừa tốt nghiệp THPT vừa qua, hiện đang theo học đại học, cao đẳng tại TP.HCM.

Trong năm học 2022-2023 này, trường tiếp tục đón thêm 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến để học tập tại trường, trong đó có những em phải mồ côi cha mẹ trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *