Krzysztof Kieślowski là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của ông.

Krzysztof Kieślowski là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của ông.

Krzysztof Kieślowski là ai?

Krzysztof Kieślowski một đạo diễn người Ba Lan sinh năm 1941. Với tài hoa của mình, ông đã cống hiến rất nhiều cho nền văn hóa nghệ thuật thế giới, đặc biệt là phim ảnh. Dòng phim ông theo đuổi là phim tài liệu, phim truyện bối cảnh những năm từ 70-90 nhằm khám phá xã hội cũ. Cuộc đời ông đã để lại những tác phẩm nổi tiếng như: Dekalog, Podwójne życie Weronika, chuỗi ba phim Three Colours,..

 
Chân dung Krzysztof Kieślowski - Vị đạo diễn đáng kính của điện ảnh Ba Lan. (Ảnh: Pinterest)
Chân dung Krzysztof Kieślowski – Vị đạo diễn đáng kính của điện ảnh Ba Lan. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem thêm: Google Doodle tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam.

Tiểu sử Krzysztof Kieślowski

 • Tên thật: Krzysztof Kieślowski

 • Ngày sinh: 27/6/1941

 • Cung hoàng đạo: Cự giải

 • Nghề nghiệp: Đạo diễn

 • Tác phẩm nổi bật: Dekalog, Podwójne życie Weronika, chuỗi ba phim Three Colours,… 

 • Giải thưởng: Oscar, FIPRESCI, OCIC, …

Krzysztof Kieślowski – Dành cả cuộc đời cho phim ảnh và được tôn vinh

Vị đạo diễn người Ba Lan nhận ra được niềm đam mê nghệ thuật kể chuyện qua thước phim của mình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cuộc đời Krzysztof Kieślowski là những chuỗi ngày “rày đây mai đó” bởi ba ông bị bệnh lao, phải di chuyển đến bất cứ đâu để có thể chữa bệnh cho mình được.

 
Krzysztof Kieślowski lúc trẻ. (Ảnh: Pinterest)
Krzysztof Kieślowski lúc trẻ. (Ảnh: Pinterest)

Giống với những thanh niên cùng trang lứa khác lúc bấy giờ, Krzysztof Kieślowski theo học làm lính cứu hỏa nhưng chỉ được 3 tháng ông quyết định nghỉ. Lúc này, việc muốn trở thành đạo diễn thôi thúc ông theo học trường Trường cao đẳng kỹ thuật sân khấu tại Warszawa do một người họ hàng mở. Sau khi tốt nghiệp, vì không sở hữu tấm bằng danh giá nên Krzysztof Kieślowski phải kiên trì xin tận 3 lần để được vào Trường học điện ảnh Łódź, nơi những đạo diễn hàng đầu Ba Lan từng theo học.

 
Sự sáng tạo thiên bẩm đã giúp Krzysztof Kieślowski thành công chinh phục hàng triệu khán giả. (Ảnh: Pinterest)
Sự sáng tạo thiên bẩm đã giúp Krzysztof Kieślowski thành công chinh phục hàng triệu khán giả. (Ảnh: Pinterest)

Có được kiến thức nền vững chắc và kinh nghiệm từ những buổi thực hành trên ghế nhà trường, Krzysztof Kieślowski bắt đầu sáng tạo niềm đam mê của mình với sân khấu kịch. Được một thời gian, nam đạo diễn chuyển sang làm phim tài liệu. Ông khai thác những mảng khác nhau của xã hội đương thời để làm phim. Phim của ông được đánh giá là “vươn xa hơn cả tầm của một bộ phim tài liệu” bởi nó không chỉ kể chuyện đơn thuần. Những bộ phim ấy ẩn chứa các thông điệp xã hội đầy nhân văn trong cuộc sống của nhiều tầng lớp khác nhau. 

 
Những tác phẩm làm nên tên tuổi của Krzysztof Kieślowski. (Ảnh: Canva)
Những tác phẩm làm nên tên tuổi của Krzysztof Kieślowski. (Ảnh: Canva)

Các bộ phim làm nên tên tuổi của Krzysztof Kieślowski không thể không kể đến Murarz (The Bricklayer), câu chuyện về một nhà chính trị quay lại với nghệ thợ nề sau khi chán nản cuộc sống xã hội phức tạp;  Amato (Camera Buff) là cuộc đời của một nhà đạo diễn tài ba đầy tham vọng hay bộ ba phim Three Colors lừng danh khai thác 3 sắc thái: Tự do, bình đẳng, huynh đệ. Từ bất kỳ những vật liệu, con người nào trong cuộc sống cũng có thể trở thành nguồn cảm hứng cho Krzysztof Kieślowski làm phim. Có lẽ chính nhờ khả năng thiên bẩm cộng với sự ham học hỏi đã giúp danh tiếng của ông vươn xa thế giới, được Google Doodle tôn vinh như ngày hôm nay.

>> Có thể bạn quan tâm: Zinaida Serebriakova là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, cuộc đời của cố họa sĩ

Vừa rồi là đôi nét về Krzysztof Kieślowski là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của ông. Hy vọng bạn đọc đã có cho mình những thông tin hữu ích.

Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật nhiều thông tin mới nhất, hấp dẫn nhất mỗi ngày nhé!

NHỮNG ĐẠO DIỄN HOLLYWOOD LỪNG DANH THẾ GIỚI

Đạo diễn là một công việc đòi hỏi tư duy nghệ thuật và sự tỉ mỉ cao. Đã có biết bao bộ phim được sản xuất nhưng không phải sản phẩm nào cũng gây ấn tượng với khán giả và giới chuyên môn. Những vị đạo diễn này không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vang danh khắp thế giới bởi “đứa con tinh thần của mình”. Họ chính là:

 • Steven Spielberg – Cha đẻ của chuỗi Công viên khủng long (Jurassic Park) và Thế giới khủng long (Jurassic World).
 • Anh em Joe và Anthony Russo với “cộp mác” siêu anh hùng Marvel.
 • Peter Jackson, “chúa nhẫn” và những kĩ xảo hành động đẹp mắt.
 • Michael Bay, chuyên gia phim cháy nổ.
 • James Cameron với những sản phẩm 3D thế kỷ.
 • Christopher Nolan, “tắc kè hoa” đại tài của nền điện ảnh Hollywood.

Tìm kiếm có liên quan: Krzysztof Kieślowski filmy, Krzysztof Kieślowski, Dekalog Andrzej, Wajda Film, Kieślowskiego z 1979, krzyżówka Kieślowski, Filmweb Kieślowski, Trzy kolory Marią Cautillo.

Rate this post