Krzysztof Kieślowski là ai? Những điều thú vị nhất về Krzysztof Kieślowski

Krzysztof Kieślowski là ai, trainghiemhay.com chia sẻ những điều thú vị nhất, phim Krzysztof Kieślowski bạn chưa biết.

Đạo diễn phim tài liệu và phim truyện, biên kịch. Sinh năm 1941 tại Warsaw, qua đời tại Warsaw vào ngày 13 tháng 3 năm 1996.


Advertisement

Krzysztof Kieślowski là ai?

Krzysztof Kieślowski nổi tiếng toàn thế giới với loạt phim Decalogue, The Double Life of Veronique và Three Colors: Blue, Red and White. 

Krzysztof Kieślowski là một nhà làm phim có tài vô song với những câu chuyện đơn giản giải quyết những câu hỏi khó, cơ bản và phổ quát về những cảm xúc phức tạp của con người. 

Có mặt khắp nơi ở của mình, Krzysztof Kieślowski hỏi và cố gắng trả lời ‘Một người nên sống như thế nào?’. 


Advertisement

Trong một cuộc phỏng vấn, Kieślowski nói, ‘Mọi người đều muốn thay đổi thế giới bất cứ khi nào họ nỗ lực để làm điều gì đó. Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng tin rằng thế giới có thể được thay đổi theo nghĩa đen của cụm từ này. Tôi nghĩ thế giới có thể được mô tả ‘.

Kieślowski bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà làm phim tài liệu. Nhà phê bình phim Marek Hendrykowski viết:

Phim tài liệu là tình yêu tuyệt vời đầu tiên của Krzysztof Kieślowski. Ngày nay, khi những thành công trên toàn thế giới của ông với tư cách là một đạo diễn phim truyện đã làm lu mờ các bộ phim tài liệu của ông, làm lu mờ chúng, chúng ta phần nào quên rằng những năm làm phim tài liệu trước thành công này đã định hình bản sắc nghệ thuật của Kieślowski đáng kể như thế nào và những nét đặc trưng của ông có được nhờ kinh nghiệm làm phim tài liệu của ông như thế nào?

Krzysztof Kieślowski làm phim dành cho sinh viên

Sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng sân khấu kỹ thuật năm 1962, ông làm việc tại Nhà hát Warsaw Współczesny, nơi ông là nhân viên phòng thay đồ. Ông tiếp tục học và tốt nghiệp Trường Điện ảnh, Truyền hình và Sân khấu Tiểu bang ở Łódź vào năm 1968, và nhận bằng đạo diễn vào năm 1970. 

Trong thời gian này, ông đã tạo ra những bộ phim tài liệu đầu tiên dành cho sinh viên: The Office, From the City of Łódź và đã thực hiện phim ngắn đầu tiên của mình The Tram. 

Phim tài liệu 

Krzysztof Kieślowski 

Trong những năm 1966-1980, ông đã sản xuất hơn một chục bộ phim tài liệu, hầu hết đều khám phá những hiện thực xã hội, kinh tế và chính trị ở Cộng hòa Nhân dân Ba Lan. 

Những địa điểm bình thường được dùng làm bối cảnh để tạo nên một bức tranh toàn cảnh về hiện thực Ba Lan đương đại. 

Một số anh hùng tập thể nổi bật The Factory, The Hospital, worker 1971 – Nothing About Us Without Us, những người khác có sự tham gia của các nhân vật chính như The Bricklayer (Murarz), Curriculum Vitae, Night Porter’s Point, First Love và Seven Women of Various Ages. 

Phim nổi bật 

Krzysztof Kieślowski 

Năm 1985 đánh dấu sự khởi đầu của sự hợp tác lâu dài của Kieślowski về kịch bản phim với luật sư nổi tiếng của Warsaw, Krzysztof Piesiewicz. Dự án chung đầu tiên của họ là bộ phim No End. 

Họ cùng nhau thực hiện A Short Film About Love (1988), hai bộ phim trong loạt phim Decalogue. 

Với The Double Life of Veronique (1991), Kieślowski bắt đầu hợp tác Ba Lan-Pháp, và từ năm 1993 trở đi, tất cả các phim của anh đều là nỗ lực hợp tác với nhà sản xuất lừng danh người Pháp Marin Karmitz.

The Decalogue, The Double Life of Veronique, Three Colors khác với các bộ phim tài liệu của ông và các đặc điểm trước đó của ông ở chỗ chúng được loại bỏ các cạm bẫy của thực tế, được đơn giản hóa đến mức tối thiểu, với mật độ hình ảnh tăng lên. 

Kieślowski không sử dụng nhiều đến chủ đề mới, vì ông đã sửa đổi ngôn ngữ điện ảnh của mình và tiếp cận một cách có ý thức một loạt các giải pháp chính thức khác nhau.

Giải thưởng 

Krzysztof Kieślowski 

Trong suốt cuộc đời của mình, Krzysztof Kieślowski đã giành được nhiều giải thưởng cho công việc làm phim tài liệu và phim truyện, trong số đó có giải Grand Prix tại Liên hoan phim quốc tế ở Mannheim dành cho Nhân sự (1975), Huy chương vàng tại Liên hoan phim quốc tế Moscow về máy ảnh Buff, giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim quốc tế Venice cho Three Colors: Blue, Red and White tại Liên hoan phim quốc tế ở Berlin.

Năm 1976, ông nhận được giải thưởng Men của Polityka hàng tuần, và năm 1985 Kieślowski nhận được giải thưởng thành tựu trọn đời tại Lubuskie Film Summer lần thứ 15 ở Łagów.

Những điều thú vị khác

Krzysztof Kieślowski cũng đạo diễn một số tác phẩm sân khấu truyền hình, bao gồm License for a Culling (dựa trên tác phẩm của Zofia Posmysz, 1972), Kiểm tra nhà vua (dựa trên A Chess Novella 1973 của Stefan Zweig ), The Card Index  (một vở kịch của Tadeusz Różewicz, 1976) và Two on a Swing  (vở kịch của William Gibson, 1976).

Một số bộ phim đã được thực hiện dựa trên kịch bản phim của Kieślowski. Năm 2000, nam diễn viên Ba Lan Jerzy Stuhr thực hiện A Big Animal. Năm 2001, bộ phim Heaven của đạo diễn người Đức Tom Tykwer, được sản xuất ở Đức và Ý, dựa trên kịch bản Paradise của Kieślowski và Piesiewicz .

Một số phim tài liệu đã được thực hiện về Krzysztof Kieślowski. Chúng bao gồm I so-so (1995) của Krzysztof Wierzbicki và Kieślowski and His Camera Buff (1999), Bài học điện ảnh của Dominique Rabourdin’s A (1996) và Cuộc gặp cuối cùng của Mikołaj Jazdon với Krzysztof Kieślowski (1996).

Rate this post