Cuộc sống và sức khỏe hiện tại của “Ông hoàng cải lương” Vũ Linh ra sao?

Cống hiến hết mình cho nghệ thuật nước nhà

NSƯT Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh năm 1958 tại TP.HCM. Xuất thân trong một gia đình nghèo, học hành dang dở nhưng ông sớm bén duyên với nghệ thuật.

Năm 13 tuổi, Vũ Linh được hát ở trường Văn Phát, sau chuyển qua học ca cổ với thầy Văn Vĩ. Vào năm 1972, ông theo đoàn hát Đồng Ấu Hoa Thế Hệ lưu diễn ở nhiều tỉnh.

Cuộc sống và sức khỏe hiện tại của “Ông hoàng cải lương” Vũ Linh ra sao? - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Linh.

Thời gian sau đó, Vũ Linh gắn bó với gánh Hoa Anh Đào Kim Chưởng và được nghệ sĩ Diệu Hiền, Trương Ánh Loan nhận làm đệ tử. Về nghệ thuật ca diễn tuồng cổ, ông may mắn được thọ giáo nghệ sĩ Minh Tơ, Thanh Tòng.

Sau nhiều năm bôn ba ở các đoàn tỉnh, năm 1981, Vũ Linh về TP.HCM và thu hút sự quan tâm khi xuất hiện trên sân khấu đoàn Minh Tơ và Huỳnh Long.

Đến thập niên 1990, ông kết hợp với Tài Linh trở thành cặp “thanh mai trúc mã” ở cả trên sân khấu cải lương và cả những sản phẩm ca nhạc “Mưa bụi” ăn khách một thời.

Trong sự nghiệp, Vũ Linh từng nhận được nhiều giải thưởng nghệ thuật giá trị. Năm 1997, ông chính thức được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Vũ Linh còn được khán giả thương yêu, phong danh là “Ông hoàng cải lương” với những cống hiến hết mình cho bộ môn nghệ thuật đặc sắc của nước nhà.

Tình nghệ sĩ

Từ năm 2019, Vũ Linh ngừng đi diễn do có nhiều bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài bị bệnh đường ruột kéo dài lâu năm, ông còn mắc vấn đề cột sống, không thể đứng thường xuyên hay biểu diễn vũ đạo.

Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi, ông vẫn nhận được nhiều lời mời trở lại. Nhưng hầu hết Vũ Linh đều từ chối vì sức khỏe không cho phép.

Đến đầu năm 2022, lần hiếm hoi ông tái xuất khi tham gia làm khách mời show “Kiếp cầm ca” của NSND Hồng Nga.

Trở lại với sân khấu, ông xúc động nói: “Ba năm không đi hát với tôi là một khoảng thời gian rất dài. Tôi trở lại vì nhớ đồng nghiệp, ánh đèn sân khấu và tiếng vỗ tay của khán giả”.

Cuộc sống và sức khỏe hiện tại của “Ông hoàng cải lương” Vũ Linh ra sao? - Ảnh 2.

Các đồng nghiệp đến thăm hỏi NSƯT Vũ Linh.

Sau lần xuất hiện hiếm hoi vì mối thân tình lâu năm với đồng nghiệp và góp mặt thêm một vài chương trình phù hợp, Vũ Linh tiếp tục vắng bóng. Mới đây, NSƯT Thoại Mỹ, NSND Lệ Thủy, Võ Minh Lâm… đã đến thăm hỏi nam nghệ sĩ cải lương gạo cội.

Thoại Mỹ cho biết: “Thương chị Lệ Thủy quá. Chị mới từ Úc trở về Việt Nam, nghe tin anh Linh bị bệnh nên chị nói: “Phải đưa chị đi thăm anh liền”. Thế là mấy chị em xông vào nhà để thăm anh.

Xót xa quá. Anh đang đau rất mệt. Nhưng chị Lệ Thuỷ, chị Thoại Miêu, anh Hoàng Song Việt, Mỹ và Võ Minh Lâm kể chuyện xưa, chuyện đời, chuyện nghề, cùng nhau trò chuyện đã khiến anh vui vẻ nhớ lại những kỷ niệm và quên đi cái đau, cái mệt”.

Cô cũng thay mặt mọi người gửi lời chúc đến đàn anh: “Tình nghệ sĩ chúng em là ở chỗ này nè. Luôn yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Cầu nguyện cho anh Vũ Linh mau hết bệnh để tiếp tục phục vụ quý khán giả. Biết bao tình thương yêu của mọi người dành cho và đang trông chờ anh. Cố gắng lên nhé tình yêu của em ơi”.

Hiện tại bên cạnh sự thương yêu của đồng nghiệp, khán giả, ông cũng được sự chăm sóc chu đáo từ người thân.

https://soha.vn/cuoc-song-va-suc-khoe-hien-tai-cua-ong-hoang-cai-luong-vu-linh-ra-sao-20220408064425465.htm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *