Chiếc hòm mèo của Schrodinger

Cinema logo3.png
Bài viết này là về thuật ngữ xuất hiện trong

Umineko no Naku Koro ni

.

Chiếc hòm của Schrodinger (シュレディンガーの猫箱 Shuredingā no Neko-bako) thường được gọi đơn giản là “hòm mèo”, là một lối lập luận cho rằng có rất nhiều sự thật cùng tồn tại song hành với nhau khi sự kiện đó không được quan sát. Nó đồng thời còn là một phép ẩn dụ mang tính ước chừng của thí nghiệm vật lý cơ học lượng tử thông qua thí nghiệm Con mèo của Schrödinger.

Nguồn gốc của thí nghiệm

Ý tưởng ban đầu về thí nghiệm là do Erwin Schrödinger đề xuất vào năm 1935. Theo một trong những lý thuyết phổ biến của cơ học lượng tử là trường phái Copenhagen thì các hệ lượng tử vi mô như nguyên tử và photon tồn tại dưới sự chồng chất của nhiều trạng thái với nhiều khả năng khác nhau. Hệ lượng tử vẫn ở trạng thái này cho đến khi nó tương tác với thế giới bên ngoài hoặc được quan sát thông qua phép đo các thuộc tính của nó.

Schrödinger đề xuất thí nghiệm tưởng tượng này để phản bác lại trường phái Copenhagen bằng cách chỉ ra sự phi lý của nó khi áp dụng vào thế giới vĩ mô. Trong thí nghiệm tưởng tượng này, một con mèo được đặt bên trong một chiếc hộp kín với một nguồn phóng xạ và một máy dò phóng xạ được móc vào để làm vỡ một chiếc bình có chất độc. Bởi vì phóng xạ là kết quả của các quy trình lượng tử, điều này trên thực tế sẽ làm cho trạng thái sống hay chết của con mèo phụ thuộc vào một quy trình lượng tử xác suất. Theo kết quả của thí nghiệm tưởng tượng này thì con mèo có thể còn sống hoặc đã chết, còn trường phái Copenhagen thì khẳng định rằng con mèo có thể đồng thời còn sống và đã chết.

Áp dụng trong trường hợp của Rokkenjima

Trong thế giới quan Umineko, chiếc hòm mèo của Schrodinger được sử dụng để mô tả trạng thái của Rokkenjima từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 10 năm 1986. Các tính chất vật lý của thí nghiệm tưởng tượng này ban đầu ít được sử dụng như một phép ẩn dụ; điều quan trọng là ý tưởng về một thực thể không được quan sát với nhiều trạng thái có thể xảy ra. Bởi vì Eva, người sống sót sau sự kiện thảm sát Rokkenjima, đã từ chối tiết lộ sự thật về những gì đã xảy ra trên đảo và đồng thời không có bằng chứng nào được tìm thấy trên đảo để có thể thiết lập bất kỳ sự kiện nào đã từng xảy ra nên các sự kiện diễn ra trong hai ngày vụ thảm sát diễn ra được cho là đã “đóng kín ngay bên trong chiếc hòm mèo”. Nhiều lời giải thích về những gì đã xảy ra trong hai ngày đó đã được đưa ra, một trong số đó được tìm thấy qua những thông điệp trong cái chai cùng những lời giải thích khác được đưa ra từ sự suy đoán của công chúng sau vụ việc. Tuy nhiên, nếu không có căn cứ đích xác nào để thiết lập các sự kiện thực tế diễn ra trong hai ngày đó thì tất cả các câu chuyện qua góc nhìn cá nhân đều được phép cùng tồn tại với tư cách là sự thật riêng lẻ.

Chiếc hòm mèo của Schrodinger được Virgilia giới thiệu lần đầu trong lúc cô trao đổi với Battler. Virgilia sử dụng ví dụ về ống Braun, gợi ý rằng trừ phi người ta tháo ống Braun ra để nhìn vào bên trong thì không thể bác bỏ lời giải thích theo hướng ma thuật của cô ấy rằng những sinh vật tên là gremlin (Sinh vật giả tưởng và bị quy là thủ phạm gây rắc rối cho máy móc) tồn tại ở bên trong ống chính là tác nhân khiến tivi có thể hiển thị được hình ảnh. Trong khi chiếc hòm mèo chỉ được đề cập lần đầu dưới dạng trần thuật, Beatrice và Ronove thừa nhận những lập luận sau đó của Battler chính là một cách lập luận theo phương pháp này.

Bằng góc nhìn sâu sắc về chiếc hòm mèo về trò chơi của Beatrice cho phép anh nhận ra rằng những sự kiện mà anh quan sát được trên bàn cờ tại luyện ngục là lời kể của Beatrice về những gì đã xảy ra, không phải sự kiện thực tế đã xảy ra. Điều này cho phép Battler không bị áp đảo trước những màn biểu diễn ma thuật hoành tráng của Beatrice và bị phân tâm bởi việc tìm kiếm lời giải thích cho chúng. Và Battler có thể tập trung vào việc khiến Beatrice xác lập sự thật bằng cách sử dụng sự thật đỏ.

Một đặc điểm chính khác của hòm mèo, như Bernkastel và Ange trong chương Alliance of the Golden Witch đã chỉ ra, là trạng thái thực sự của “con mèo” có thể được xác lập bằng cách mở “hộp”. Trong chương Twilight of the Golden Witch, đặc điểm này đã được nhắc đến khi nó có liên quan đến sự tồn tại và xung đột về cuốn nhật ký của Eva, một cuốn sổ nhật ký có khóa do chính Eva viết, nó chứa đựng toàn bộ sự thật liên quan đến sự kiện thảm sát Rokkenjima. Khi một người có cả cuốn nhật ký và chìa khóa của nó, “nắp” của chiếc hòm mèo có thể được mở ra, cho phép người đang giữ cuốn nhật ký xem được toàn bộ nội dung của nó và thiết lập một sự thật duy nhất cho toàn bộ các câu chuyện khác. Câu hỏi về việc liệu cuốn nhật ký có nên được tiết lộ cho công chúng hoặc nó nên được Ange mở ra hay không đóng vai trò là trung tâm trong các xung đột xảy ra trong câu chuyện.

Rate this post