Sao lớn nhất Dải Ngân hà đang giãy chết, có thể hóa thành hố đen

Sao lớn nhất Dải Ngân hà đang giãy chết, có thể hóa thành hố đen - ảnh 1

VY Canis Majoris là siêu sao khổng lồ đỏ, chỉ lớp sao có đường kính lớn gấp 10.000 lần khoảng cách từ trái đất đến mặt trời. Tuy nhiên, đến nay giới chuyên gia ít có thông tin về những giai đoạn cuối cùng trong đời sống của lớp sao này.

Thay vì phồng lên thành một quả cầu lớn màu đỏ giống như hầu hết các ngôi sao khổng lồ đỏ, siêu sao khổng lồ đỏ lại phình ra thành các khối hình tròn. Bề mặt của chúng lồi lõm bất thường sau các giai đoạn phóng thích những lượng lớn vật chất.

Giờ đây, một đội ngũ chuyên gia quốc tế do các nhà nghiên cứu Đại học Arizona (Mỹ) dẫn đầu đã lần theo dấu vết của những đợt phóng thích vật chất của VY Canis Majoris, mang đến hình ảnh rõ ràng nhất về thời khắc cáo chung của một siêu sao khổng lồ đỏ, theo trang Science Alert.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm về hoạt động của các siêu sao khổng lồ đỏ trong giai đoạn cuối cùng của đời sống”, nghiên cứu sinh Ambesh Singh của Đại học Arizona.

Hiện các nhà khoa học chỉ đếm được vài siêu sao khổng lồ đỏ bên trong thiên hà của chúng ta. Đại diện phổ biến nhất trong số này là Betelgeuse, sao sáng thứ hai của chòm Lạp Hộ.

Tuy nhiên, VY Canis Majoris, cách trái đất khoảng 3.000 năm ánh sáng và thuộc phạm vi chòm Đại Khuyển, hiện được xem là sao lớn nhất của Dải Ngân hà.

Hình ảnh mới cho thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về lớp sao này. “Chúng tôi cho rằng chúng có thể lặng lẽ đổ sụp thành những hố đen vào giai đoạn cuối cùng của cuộc đời. Thế nhưng chúng tôi không rõ ngôi sao nào chấm dứt cuộc đời như thế”, giáo sư – tiến sĩ Lucy Ziurys của Đại học Arizona.

Đội ngũ của bà Ziurys hy vọng có thể tìm ra lời giải cho vấn đề trên bằng việc quan sát quá trình chết đi của VY Canis Majoris.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *