Các nước chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Lãnh đạo Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga, Triều Tiên, Ấn Độ cùng các quốc gia ASEAN gửi điện và thư mừng 77 năm Quốc khánh Việt Nam.

Trong điện mừng, các lãnh đạo cấp cao Lào chúc mừng thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong 77 năm qua, coi đây là nguồn cổ vũ và động lực mạnh mẽ đối với sự nghiệp phát triển đất nước Lào.

Các lãnh đạo Lào cảm ơn sâu sắc sự giúp đỡ to lớn, kịp thời và hiệu quả của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục cùng Việt Nam gìn giữ và vun đắp mối quan hệ hiếm có mãi mãi trường tồn, theo thông cáo ngày 2/9 của Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các lãnh đạo nước này khẳng định hết sức coi trọng phát triển quan hệ hai đảng, hai nước, mong muốn cùng Việt Nam không ngừng củng cố tình hữu nghị truyền thống và không ngừng tạo thêm động lực mới cho phát triển các quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Lễ thượng cờ chào mừng Quốc khánh 2/9 tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 1/9. Ảnh: Giang Huy.

Lễ thượng cờ chào mừng Quốc khánh 2/9 tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 1/9. Ảnh: Giang Huy.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Thủ tướng Hun Sen cùng các lãnh đạo Campuchia khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển quan hệ hai nước, cũng như hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Các lãnh đạo Cuba bày tỏ tự hào về mối quan hệ đoàn kết lịch sử đã được vun đắp và củng cố trong cuộc đấu tranh chung vì độc lập, tự do và phát triển, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tổng thống Vladimir Putin và các lãnh đạo Nga đánh giá cao thành tựu Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga tiếp tục được tăng cường trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế – thương mại, khoa
học – kỹ thuật… với nhiều dự án tiềm năng đang được hai bên triển
khai.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Thủ tướng Kim Tok-hun bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đảng, hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn trong thời gian tới.

Trong điện mừng, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu bày tỏ trân trọng quan hệ lâu đời giữa hai nước, khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam được xây dựng bằng sự tin cậy cao, hiểu biết sâu sắc lẫn nhau và hai nước cùng chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam là tài sản quý báu nhằm đối phó các thách thức hiện tại và tương lai. Ông cam kết Indonesia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam vì sự phát triển của cả hai dân tộc.

Quốc vương Malaysia Abdullah Riayatuddin bày tỏ vui mừng khi hợp tác song phương với Việt Nam ngày càng phát triển và được mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Ông tin tưởng hợp tác Việt Nam – Malaysia sẽ đạt được nhiều kết quả hơn và mang lại lợi ích cho người dân, hướng tới kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2023.

Tổng thống Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long và các lãnh đạo Singapore đánh giá cao hai nước hỗ trợ nhau trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cũng như các cam kết cấp cao và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong thông cáo đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/9, Ngoại trưởng Antony Blinken gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Việt Nam. Ông đánh giá quan hệ Việt – Mỹ đạt được rất nhiều thành quả trong thúc đẩy ưu tiên chung về an ninh khu vực, thịnh vượng, chống biến đổi khí hậu, giải quyết các thách thức y tế toàn cầu và tăng cường quan hệ giao lưu nhân dân.

Đại sứ quán nhiều nước tại Hà Nội như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Cộng hòa Czech… cũng đăng lời chúc mừng Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9 trên trang Facebook của các cơ quan này.

Nguyễn Tiến

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *